Nghị luận văn học đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” của Nguyễn Du-Văn lớp 9

Nghị luận văn học đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” của Nguyễn Du-Văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận văn học đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” của Nguyễn Du-Văn lớp 9

Phân công

Nguyễn Du là một danh nhân văn hóa toàn cầu. Ông cũng là một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam. Nhắc đến Nguyễn Du, người ta sẽ nghĩ ngay đến tác phẩm kinh điển của ông, đó là Truyện Kiều.

Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” nằm trong phần đầu của sách. Trong văn bản này, tác giả đã lấy cảm hứng từ hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân với hình thức mười phân vẹn mười.

Hai người phụ nữ đầu tiên buộc tội

Thuý Kiều là em, em là Thuý Vân

Bộ xương của Snow Spirit

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười

Bốn câu thơ gợi lên trong lòng người đọc hình ảnh hai chị em vô cùng xinh đẹp, cho thấy họ là những người có học thức, là con của gia đình nề nếp, đoan trang, chính trực.

Tác giả Nguyễn Du đã so sánh hai cô gái xinh đẹp với hoa mai và tuyết để khắc họa vẻ đẹp trong sáng, trẻ trung của hai cô gái duyên dáng trong lứa tuổi xuân xanh mộng mơ.

Trong những câu thơ sau thể hiện sự tinh tế trong phong cách và vẻ đẹp của Thúy Vân:

Vân trông nghiêm trang khác hẳn

Khuôn trăng đầy đặn nảy lên những bức ảnh của cô ấy

Hoa cười và ngọc bội

Mây mất màu tóc tuyết mất màu da

Trong bốn câu thơ này, Nguyễn Du đã thể hiện vẻ đẹp vô cùng đoan trang, vẹn toàn của Thúy Vân, nói lên một tương lai hạnh phúc, viên mãn của người con gái này.

Xem thêm: Viết đoạn văn phân tích lợi ích của việc đọc sách

Thúy Vân là một cô gái nhân hậu ngọt ngào với vẻ đẹp vẹn toàn, dịu dàng với những bút pháp nhân hoá thể hiện tình cảm vô cùng tinh tế của tác giả Nguyễn Du.

Vẻ đẹp của Thúy Vân khiến người đọc say mê, tưởng tượng về tương lai tốt đẹp của Thúy Vân cho thấy nàng là người thủy chung, mặn mà, ngọt ngào.

Kiều sắc sảo và mềm mại hơn

So bề mặt là trở lại tài năng nhất

Mùa thu và mùa xuân sơn thủy

Hoa ghen tuông kẻ thua cuộc kém màu xanh cánh hoa yêu liễu

Một hoặc hai nghiêng nước cho

Đã yêu cầu một nhân viên tài nguyên đồ họa sắc nét, hai.

Tác giả Nguyễn Du đã vô cùng tinh tế khi dùng Thúy Vân để tận dụng vẻ đẹp của Thúy Kiều. Chỉ một từ “nữa” người đọc có thể cảm nhận được Thúy Vân vốn đã rất đẹp, nhưng Thúy Kiều còn đẹp hơn rất nhiều, cũng đủ thấy vẻ đẹp của Thúy Kiều đẹp đến nhường nào.

Nàng có đôi mắt trong veo như làn nước mùa thu vừa mơ màng vừa mảnh mai, lông mày như một đường núi nhẹ nhàng. Thúy Kiều có vẻ đẹp kém tươi xanh. Một sắc đẹp khiến người ta phẫn nộ, hoa cỏ, dự báo một tương lai bất hạnh, bất hạnh cho Thúy Kiều.

Xem thêm: Lớp học của bạn tổ chức một cuộc thảo luận về một cuốn sách mà giới trẻ quan tâm. Hãy viết một bài luận để tham gia thảo luận

Thúy Kiều không chỉ xinh đẹp mà còn có nhiều tài lẻ đảm đang – thi – vẽ gì cũng xuất sắc.

Thông minh vốn dĩ là thần thánh

Trộn nước hoa của thơ với nước hoa của những bài hát ngâm

Cung Thương là ngũ âm.

Nghề riêng của anh ấy là ăn hồ cầm zhang.

Trong những câu thơ này, tác giả Nguyễn Du tập trung miêu tả tài sắc vẹn toàn của Thúy Kiều, cho thấy nàng là người rất tài hoa, nếu đứng thứ hai thì trên đời không có ai bằng người thứ nhất. Một cô gái tài sắc vẹn toàn nên có một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. Nhưng sắc đẹp và tài năng của Thuý Kiều dự báo nàng sẽ có một tương lai gian truân.

Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” là một đoạn trích hay và độc đáo thể hiện vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thuý Kiều. Đồng thời cũng thể hiện tài sử dụng ngôn từ của Nguyễn Du.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn