Nghị luận về câu nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” – Ngữ văn lớp 9

Nghị luận về câu nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” – Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận về câu nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” – Ngữ văn lớp 9

Phân công

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” thể hiện quan điểm sống của ông cha ta ngày xưa muốn mượn hình ảnh những sự vật liên quan đến đời sống con người để bày tỏ thái độ sống.

Gần mực thì đen? Vì mực là loại thường được người xưa dùng để viết nên loại mực dùng bút lông phải được đổ đầy nước và mài mỗi lần. Sau đó, chấm bút lông để viết những đường nét thanh mảnh và đậm. Tuy nhiên, loại mực này rất bền nếu chẳng may dính vào quần áo hay tay chân thì rất khó rửa sạch.

Hơn nữa, nghĩa của từ “mực” trong câu tục ngữ này còn thể hiện những điều xấu xa, xấu xa. Những thói hư tật xấu trong xã hội. Nếu chúng ta bị nó, ở gần, chúng ta sẽ tiêm nhiễm những thói hư tật xấu, khiến cho thanh danh và tương lai của chúng ta khó mà trong sạch.

Gần đèn có sáng không? Ngày xưa ông bà ta chưa có điện, bóng đèn cao áp như bây giờ mà thường dùng đèn dầu đốt bằng bấc đèn, khi muốn có nhiều ánh sáng để đọc sách, thêu thùa, may vá thì thường phải ngồi gần. ánh sáng bởi vì họ đã ở xung quanh. Ánh sáng sẽ sáng hơn những nơi khác giúp mọi người có thể nhìn mọi vật rõ ràng hơn.

Xem thêm: Nêu cảm nhận của em về bài thơ Sang thu

Hơn nữa, đèn trong câu tục ngữ này còn mang ý nghĩa về những điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống.

Người xưa rất tinh tế khi dùng hai vật tương phản là mực và đen để nói lên hai điều tốt và xấu trong cuộc sống.

Câu nói này nhằm nhắc nhở con cháu chúng ta ngày nay phải biết chọn bạn mà chơi, chọn nơi ở. Bởi trong cuộc sống nếu chúng ta biết chọn bạn tốt, chơi với những người tốt, những người lương thiện thì chúng ta sẽ có khả năng học hỏi được những điều hay từ những người này. Chúng tôi có thể tốt hơn.

Ngược lại, nếu chúng ta không quen biết mà chơi với những bạn xấu, không có ý chí, suốt ngày chỉ chơi phá làng, phá xóm, hại thầy cô, cha mẹ thì chúng ta cũng sẽ bị lây nhiễm bệnh từ bạn xấu. những thói hư tật xấu của những người này và trở thành những kẻ tha hóa, đánh mất tương lai tốt đẹp của họ.

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” được ông cha ta từ xa xưa đúc kết từ kinh nghiệm sống. Nó cho thấy mối quan hệ giữa con người và môi trường của họ.

Nếu con người được sống trong một môi trường lành mạnh, nhiều điều tích cực thì con người sẽ học được những điều hay và phát huy được sức mạnh của mình. Nếu con người sống trong một môi trường đầy rẫy những điều xấu, họ sẽ trì trệ và trở nên xấu xa hơn.

Xem thêm: Thay mặt cả lớp viết một bức thư (e-mail) cho một người bạn cũ nhân dịp đạt huy chương vàng môn nhảy cao tại Hội khỏe Phù Đổng.

Trong mỗi gia đình, cha mẹ và những người thân yêu là tấm gương để thanh niên và con cái noi theo, noi gương. Nếu cha mẹ không gương mẫu sẽ khó dạy con thành người tốt.

Vì vậy, để hình thành nhân cách tốt cho trẻ, cha mẹ hãy là người đầu tiên làm gương cho con. Một gia đình luôn hòa thuận, yêu thương nhau thì con cái nhất định sẽ hiếu thảo, kính trọng và quý mến nhau.

Trong một tập thể lớp cũng vậy, nếu cả lớp cùng tiên tiến, xuất sắc, đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm học tập tốt, hết lòng giúp đỡ học sinh yếu kém thì chắc chắn tập thể đó vững mạnh.

Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có nhiều người có bản lĩnh vững vàng không dễ bị những điều xấu lôi kéo. Dù sống trong cảnh bùn lầy, hôi hám nhưng những con người này vẫn như những đóa sen thơm “gần như bùn mà chẳng ra”. không hôi tanh mùi bùn ”, họ là những người vô cùng dũng cảm.

Nhiều người sinh ra trong gia đình không hạnh phúc, cha mẹ không hòa thuận, nhưng bản thân những người con của gia đình này đều nỗ lực vượt khó vươn lên thành đạt, có tương lai tốt đẹp hơn.

Câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” muốn khuyên chúng ta phải biết chọn môi trường sống, chọn bạn tốt mà chơi, tránh xa những thói hư, tật xấu trong xã hội để trở thành người có ích, mang những gì tốt nhất của họ cho xã hội.

Xem thêm: Bài Văn Tự Lập Lớp 9 Hay Nhất – 3 Bài Văn Nghị Luận Về Năng Lực Xã Hội Bàn Luận Và Suy Nghĩ Về Tính Độc Lập Của Con Người Học Sinh

Nguồn: Bailamvan.edu.vn