Nghị luận về câu tục ngữ thì gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.

Nghị luận về câu tục ngữ thì gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.

Hướng dẫn

Nghị luận về câu tục ngữ thì gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.

PHÂN CÔNG

Môi trường sống là thứ ảnh hưởng trực tiếp đến con người và cách chúng ta tiếp thu mọi thứ xung quanh. Chúng ta phải cảm thấy may mắn nếu được sống trong môi trường có nhiều người tốt. Nhưng cũng thật đáng tiếc khi chúng ta kết bạn với những người không thực sự tốt hoặc những người có thói quen tốt, có cái nhìn tốt về cuộc sống. Đây là lý do tại sao ông cha ta có câu:

“Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”

Đây là một câu nói so sánh và mang ý nghĩa bóng gió, cảnh báo mọi người. Mực vốn có màu tối và không có bất kỳ ánh sáng nào. Và ánh sáng là nguồn ánh sáng để chiếu sáng mọi vật, cũng là màu sáng mà chúng ta dễ dàng phát hiện ra.

Ở đây, mực cũng chỉ những người không tốt, có thể có những thói quen hoặc hành vi không tích cực. Và khi kết bạn với những người như vậy, chúng ta cũng có thể bị nhiễm tính cách và lối sống đó. Nếu bạn bè của chúng ta lười biếng và lười biếng, cuối cùng chúng ta sẽ trở nên lười biếng, chỉ muốn ăn và không làm việc. Chúng ta chỉ muốn tận hưởng mà quên đi sự đóng góp. Trong khi học, gặp một bạn ham chơi, không chịu học, chúng ta cũng sẽ loanh quanh suốt ngày không chú tâm vào việc học.

Xem thêm: Nghị luận về chủ đề: Uống nước nhớ nguồn

Những ngọn đèn chỉ ra một môi trường sống có giáo dục và văn hóa. Đó là một môi trường mà những người xung quanh chúng ta là những người mà chúng ta có thể học hỏi và bắt chước. Khi sống và làm việc với những người này, chúng ta sẽ tạo cho mình một lối sống tích cực, luôn cố gắng hoàn thiện bản thân và thử thách bản thân để vượt qua khó khăn. Bởi trong con người tốt, môi trường tốt luôn tồn tại những điều khiến chúng ta trở nên tích cực.

Người xấu giống như hạt thóc mà chúng ta phải thay đổi và chuyển hóa. Chúng ta cần biết cách phân biệt và giúp những người này bước ra khỏi cái xấu, cái ác của xã hội để họ có thể đóng góp một phần công sức của mình cho xã hội.

Mọi thứ đều có hai mặt và liên quan mật thiết đến nhau. Nếu chúng ta ở gần mức độ và chúng ta là một ngọn đèn sáng, sức nóng của ngọn đèn chắc chắn sẽ dần dần biến đổi những người có lối sống không năng động. Ngược lại, chúng ta cũng phải biết tự bảo vệ mình trước những hành động của con người và môi trường khiến chúng ta sa sút và khiến chúng ta trở nên tiêu cực hơn.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn