Nghị luận về đức tính cần cù lao động – Ngữ văn lớp 9

Nghị luận về đức tính cần cù lao động – Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận về đức tính cần cù lao động – Ngữ văn lớp 9

Phân công

Trong cuộc sống con người muốn thành công thì phải có nhiều đức tính tốt. Trong đó một trong những đức tính cần thiết là sống siêng năng, chịu thương chịu khó. Bởi vì có một câu ngạn ngữ cũ rằng “công nghiệp bù đắp cho trí thông minh”.

Nếu chúng ta không thông minh, cần cù cũng giúp chúng ta có cuộc sống đỡ vất vả hơn. Nhưng nếu không thông minh, không siêng năng, chúng ta sẽ không bao giờ tìm được hạnh phúc, chúng ta sẽ chỉ là gánh nặng cho cả xã hội.

Như người ta đã nói, thiên tài là 1% trí thông minh và 99% là mồ hôi. Câu nói này cho thấy để trở thành thiên tài, con người cũng phải rất cố gắng để đạt được mục tiêu của mình.

Bởi thành công không bao giờ là dễ dàng mà con người phải nỗ lực vượt qua khó khăn, trải qua nhiều gian khổ mới có được thành công.

Giống như sự khéo léo của loài kiến. Một con vật nhỏ bé nhưng chăm chỉ làm việc hết ngày này qua ngày khác, nên nó không bao giờ thiếu thức ăn. Thức ăn luôn đầy ắp. Đó là một phẩm chất rất tốt liên quan đến sự khéo léo của kiến.

Xem thêm: Bài luận về Học vẹt và Học thuộc lòng – 3 Bài luận ngắn gọn về Năng lực xã hội về các vấn đề học tập của học sinh

Hay như chúng ta đều biết câu chuyện về cuộc chạy đua giữa thỏ rừng và rùa cạn. Thỏ được biết đến là loài động vật nhanh nhẹn và hoạt bát, trong khi rùa lại chậm chạp và lười biếng.

Nhưng trong cuộc đua này, nhờ cần cù, vượt khó, ba ba đã chiến thắng thỏ rừng. Về phần Mão, vì chủ quan cho rằng mình tài giỏi, coi thường đối phương nên đã lãnh hậu quả xứng đáng. Đó là một bài học sâu sắc cho tất cả chúng ta

Cần cù là đức tính quý báu và cần thiết của mỗi con người. Những người làm việc chăm chỉ luôn đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Họ luôn sống có mục tiêu cần đạt được, sống có ý nghĩa. Người lười biếng sống hôm nay biết ngày hôm nay, mà không nghĩ đến ngày mai.

Họ luôn muốn thu lợi nhiều hơn là làm việc chăm chỉ, khi có việc gì họ luôn kêu ca, phàn nàn và đổ lỗi cho người khác không muốn làm việc. Những người này khó có thể thành công.

Trong một tập thể lớp. Nếu bạn học tập chăm chỉ, thành công trong học tập của bạn luôn tốt hơn những người không chăm chỉ. Dù bạn không chăm chỉ thì bạn cũng có tố chất thông minh, nhưng nếu bạn thông minh mà không chăm chỉ thì kiến ​​thức của bạn sẽ mai một theo thời gian.

Rồi đến một ngày bạn chỉ có cái đầu trống rỗng, làm sao đối phó với những người không thông minh nhưng cực kỳ chăm chỉ, từng chút một sẽ thông minh vì biết hết công thức, biết làm, biết giải bài tập …

Xem thêm: Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

Trên đời này làm gì có ai ngồi không, nhớ bài, ăn vạ, trừ khi bố mẹ anh ta giàu có đến mức anh ta có thể ăn mà không cần làm gì. Nhưng sau khi cha mẹ qua đời, người này mãi mãi lười biếng, miệng ăn lở, một ngày không còn gì nữa.

Để có một tương lai tốt đẹp hơn, trở thành con ngoan, trò giỏi, mai sau xây dựng đất nước giàu mạnh. Ngay từ hôm nay, mỗi học sinh hãy rèn luyện tinh thần đạo đức, chăm chỉ học tập để mai sau tiếp thu được nhiều kiến ​​thức bổ ích đồng thời cũng góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Học tập là quyền lợi nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi học sinh chúng ta.

Đức tính chăm chỉ là đức tính cần thiết của mỗi con người, chúng ta phải nỗ lực để đạt được thành công cho bản thân, tạo dựng chỗ đứng cho mình trong cuộc sống mà không đè nặng lên gia đình và xã hội bằng sự lười biếng cẩu thả của mình.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn