Nghị luận xã hội câu nói “Có công mài sắt có ngày nên kim” – ngữ văn lớp 9

Nghị luận xã hội câu nói “Có công mài sắt có ngày nên kim” – ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội câu nói “Có công mài sắt có ngày nên kim” – ngữ văn lớp 9

Phân công

Trong kho ca dao, tục ngữ Việt Nam, có rất nhiều câu tục ngữ vừa hay, vừa ngắn gọn, hàm súc khiến người đọc phải suy ngẫm. Bên trong có câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng”, chúng ta hãy cùng nhau khám phá ý nghĩa của câu nói này nhé.

Đi một ngày đàng là một con đường khôn, “đường đi” ở đây có nghĩa là con đường, nghĩa đen là mỗi ngày đi trên một con đường chúng ta học hỏi được rất nhiều điều mới, giúp chúng ta khôn ngoan hơn trong giao tiếp và ứng xử. . Cái sàng hay còn gọi là tràn, là một vật dụng quen thuộc của người nông dân Việt Nam, họ thường dùng để sàng gạo, lọc những hạt vụn làm cơm có mùi khó chịu … Rây trong câu tục ngữ này, cha ông ta có ý: kết tinh kiến ​​thức và kinh nghiệm của chúng tôi trong việc quản lý những thứ xung quanh chúng tôi.

Câu tục ngữ không có thời gian và không gian cụ thể, nghĩa là nó bao hàm tất cả những gì xảy ra xung quanh chúng ta. Mỗi ngày chúng ta đi xa hơn, chúng ta học hỏi được nhiều điều hơn, chúng ta có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống xã hội.

Xem thêm: Nêu cảm nhận của anh / chị về hiệu quả âm nhạc trong những câu thơ sau: “Khách phương xa gặp mùa xuân Lòng xao xuyến nhớ làng: – Cô gánh lúa năm nay Dọc bờ trắng nắng bao giờ? ” (Mùa xuân đã chín – Hàn Mặc Tử)

Cuộc sống xung quanh còn nhiều điều tốt đẹp, nhưng nếu chúng ta cứ thụ động trong cuộc sống, để mọi chuyện xảy ra thì sẽ xảy ra, không có chí tiến thủ, chỉ biết dựa dẫm vào người khác. Đây không phải là điều mà con người chúng ta đang ngày càng hoàn thiện. Chúng ta phải là người chủ động, biết chắt lọc những kiến ​​thức, những ý tưởng thuộc hàng xuất sắc và cả những kiến ​​thức nền tảng để làm phong phú thêm cuộc sống của mình vì kiến ​​thức thì dài và rộng lớn lắm, nhưng chúng ta rất hay, nếu không chủ động tìm đến ta thì mãi mãi không được. một giọt nước biển, tan biến và làm thui chột ý chí chiến đấu của bạn.

Trong thời kỳ đổi mới hiện nay, việc học tập để mở rộng nhận thức và hiểu biết của mọi người càng trở nên cấp thiết. Để xóa bỏ sự lạc hậu, giảm khoảng cách giữa nước ta với các nước phát triển trên thế giới, chúng ta chỉ có một con đường duy nhất là học tập: “Học, học nữa, học mãi”. Có nghĩa là chúng ta phải học những điều hay, điều tốt, những điều thiết thực, những điều có ích cho sự nghiệp dựng nước. Không học những cái hay, cái dở, có hại cho bản thân, gia đình và xã hội.

Ngoài kiến ​​thức sách vở, chúng ta cũng cần học hỏi nhiều kiến ​​thức bên ngoài cuộc sống. Đó là những kiến ​​thức mà thầy cô, gia đình không dạy mà chúng ta phải tự mình khám phá, tự rút kinh nghiệm. Trình độ hiểu biết tạo điều kiện để chúng ta làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn, giúp ích cho gia đình và xã hội nhiều hơn. Càng hiểu biết, con người càng có cách ứng xử đúng đắn trong các mối quan hệ gia đình và xã hội.

Xem thêm: Hướng dẫn giải bài Giới thiệu danh thắng Hương Sơn theo kiểu đối thoại – Văn mẫu 9

Đối với chúng tôi, học hỏi, khám phá và sáng tạo không bao giờ là đủ trong thời đại của chúng tôi. Những gì mình làm được, những kinh nghiệm xương máu của bản thân và những kinh nghiệm của người đi trước, những thất bại tan vỡ của mọi người cũng là những điều mà mỗi chúng ta phải suy ngẫm và rút kinh nghiệm cho mình.

Bạn đã bao giờ gặp một cụ già ăn xin ngồi bên vệ đường hay gặp một bà lão hay quên nên không nhớ nhà. Bnaj sẽ đưa cho bà cụ một số tiền để tiêu xài, đưa bà cụ kia về phường để công an tìm cách đưa bà về thay vì cứ đứng nhìn mọi người với ánh mắt khinh thường và không làm gì được. Cho thì có ngày sẽ nhận, không nhận từ người này thì lại nhận của người khác. Sống trên đời này cũng phải biết yêu thương, quan tâm nhau. Đó cũng được cho là một bài học khiến chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều.

Dân tộc ta có truyền thống phấn đấu ngàn đời, chúng ta hãy phát huy và giữ gìn truyền thống này để sánh vai với các cường quốc năm châu, như lời Bác Hồ đã nói trong Tuyên ngôn độc lập năm 1945. Câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một một sàng khôn ”đã giúp tri thức nhân loại của con người thêm phong phú.

Xem thêm: Chuẩn bị cho Bài 9: Xưng hô trong hội thoại

Nguồn: Bailamvan.edu.vn