Nghị luận xã hội “Lá lành đùm lá rách” – Ngữ văn lớp 9

Nghị luận xã hội “Lá lành đùm lá rách” – Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội “Lá lành đùm lá rách” – Ngữ văn lớp 9

Phân công

Đất nước ta có bề dày truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm, nhân dân đoàn kết, thương yêu nhau. Nhân dân ta đã cùng nắm tay nhau vượt qua muôn vàn khó khăn trong lịch sử. Như chúng ta đã đoàn kết chống lại bao kẻ xâm lược hùng mạnh, lập nên nhiều chiến công hiển hách trong lịch sử.

Để có được những thành tựu to lớn ngày hôm nay, để dân tộc ta dân giàu, nước mạnh, tự do, hòa bình như ngày hôm nay, ông cha ta đã hy sinh biết bao xương máu mới có được thành quả này.

Trong thời kỳ đất nước còn nhiều khó khăn, thiên tai hạn hán, lũ lụt thường xuyên xảy ra, buộc nhiều người dân nước ta phải lâm vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Thời điểm đó, phong trào góp gạo dùng áo “Lá lành đùm lá rách” Đùm lá rách nhiều được phát huy mạnh mẽ.

Dù ở thời đại nào thì câu nói “Lá lành đùm lá rách” cũng là một đạo lý đáng trân trọng của dân tộc ta. Đó là bài học nhân văn sâu sắc thể hiện tinh thần tương thân tương ái giữa những con người cùng cộng đồng, cần có tinh thần yêu thương, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau.

Xem thêm: Đối với dòng tiêu đề: “Bài ca dao là tiếng nói tình cảm của người lao động. »Viết đoạn văn khoảng 10 câu phát triển ý của câu chủ đề trên, trong đó có sử dụng thành phần phụ ngữ và thành phần cảm thán. thành ngữ

Trong cuộc sống hiện đại của chúng ta, vẫn còn những người có hoàn cảnh khó khăn cần sự chung tay giúp đỡ của mọi thành viên trong cộng đồng.

Thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ và chia sẻ. Khi mở lòng làm việc thiện, chúng ta sẽ cảm nhận được sự ấm áp của tình người trong trái tim mình. Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc khi làm được điều gì đó có ý nghĩa.

Good Sheets Cover Torn Sheets là việc làm ý nghĩa của những người có hoàn cảnh tốt hơn những người vô gia cư, bệnh tật trong xã hội. Như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết

Sống cuộc sống. Cần một trái tim sao biết sao, để gió cuốn đi.

Lời bài hát thể hiện tình người trong cuộc sống vô cùng ý nghĩa. Nó sẽ giúp mọi người sống lương thiện, gần gũi, gắn bó với nhau hơn. Khi làm việc thiện, chúng ta cảm nhận được niềm vui trước những việc làm cao cả và ý nghĩa đó.

Đời người không thể đoán trước được, có thể hôm nay chúng ta khỏe mạnh, giàu có nhưng ngày mai chúng ta có thể gặp khó khăn, hoạn nạn. Vì vậy, khi chúng ta giúp đỡ người khác, chúng ta cũng đang giúp chính mình, vì sống theo lời Phật dạy thì có luật nhân quả.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về các vấn đề cá nhân và tập thể

Gieo nhân nào quả ngọt thì nhất định sẽ nhận được may mắn, còn tạo nghiệp thì sớm muộn cũng gặp tai họa.

Truyền thống nuôi dưỡng, yêu thương và quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn hơn đã có từ lâu đời. Điều này được thể hiện qua rất nhiều câu nói của ông cha để lại cho con cháu như

Oh cùng nhau nhận được bí mật thương mại được bầu chọn

Mặc dù chúng giống nhau nhưng chúng có chung một mạng tinh thể

Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương

Người dân của một quốc gia để giao dịch với nhau

Đất nước muốn phát triển giàu mạnh thì người dân nước đó phải có tấm lòng yêu thương, giúp đỡ nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn để lập công, xóa đói, giảm nghèo.

Tình thương, tinh thần nhường cơm sẻ áo, biết quan tâm giúp đỡ những số phận, những gia đình khó khăn, người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ là việc làm rất ý nghĩa. Họ chính là những bông hoa tươi thắm dâng hương để cuộc sống này tươi đẹp hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội chúng ta ngày nay, bên cạnh những người có tấm lòng lương thiện, biết chia sẻ, giúp đỡ người khó khăn hơn mình thì vẫn còn những con người ương ngạnh, ích kỷ, không biết giúp đỡ người khác. Sống chết mặc bay một mình tận hưởng hạnh phúc.

Xem thêm: Thuyết minh về Dinh Độc Lập

Những người này là những kẻ ích kỷ đáng bị lên án, vì họ được hưởng cuộc sống dễ dàng này cùng với một số công lao của tổ tiên để lại khi xưa nên họ có trách nhiệm với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước này. Chúng ta phải giúp đỡ những người khó khăn để họ có cơ hội phát triển, để dân giàu, nước mạnh.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” muốn khuyên con cháu phải biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh đừng sống ích kỉ, háu ăn.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn