Nghị luận xã hội Làm gì?

Đề tài: Tiểu luận Xã hội học Làm gì?

1379653088 news - Bình luận xã hội Tại sao phải học?

Loài người luôn có nhu cầu học hỏi và mở mang tầm hiểu biết. Chính nhờ tích lũy và theo đuổi tri thức mà con người đã có được sự phát triển vượt bậc như ngày nay. Trong xã hội, những người có kiến ​​thức sâu rộng luôn được kính trọng, những người cầu tiến, ham học hỏi luôn được mọi người kính trọng và giúp đỡ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu hết được mục đích và tầm quan trọng của việc học. Đây là lý do tại sao UNESCO – Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc đã đề ra: “học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình” như ý nghĩa của việc học của mọi người. “Học” là quá trình thu nhận và tích lũy kiến ​​thức. Chính từ quá trình này, chúng ta học hỏi được hầu hết hành trang của cuộc đời. Có học, chúng ta mới có đủ kiến ​​thức để giải quyết khó khăn và thành công trong công việc. Chỉ khi khám phá thế giới, chúng ta mới khám phá ra những nền văn hóa mới, chúng ta sẽ học cách tôn trọng sự khác biệt giữa các quốc gia, để chúng ta có thể chung sống hòa bình và hòa thuận. Và với học vấn, bạn có thể tạo dựng chỗ đứng của mình, khẳng định mình trong xã hội. Đây là những tác dụng chính của việc học mà UNESCO mong muốn chuyển thành cụm từ “học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”. Chẳng phải chúng là những thứ mà chúng ta luôn mong muốn, luôn đặt làm mục tiêu chính để đạt được, để đạt được sao? Thông qua sáng kiến ​​của mình, UNESCO đã mang đến cho chúng ta một thông điệp: học tập sẽ mang lại những thay đổi to lớn trong cuộc đời của mỗi người và có lẽ của toàn thế giới. Kiến thức là một kho tàng vô tận. Tất nhiên, không ai có thể nắm giữ hết kho báu này, vì nó quá khổng lồ và luôn mở rộng. Tuy nhiên, con người chúng ta vẫn có khát vọng chinh phục được kho báu này, cho dù nó không hề dễ dàng. Và chỉ có học tập mới giúp chúng ta đạt được ước mơ này. Chúng ta có thể học từ nhiều nguồn, theo nhiều cách khác nhau. Không có công thức, không giới hạn thời gian và không gian để học. Chúng ta có thể học hỏi từ thầy cô, bạn bè, những người xung quanh; học hỏi kinh nghiệm từ cuộc sống … rồi đem những kiến ​​thức đó ứng dụng vào cuộc sống, “làm giàu” cho bản thân về vật chất và tinh thần, thậm chí là giúp đỡ người khác. Một quốc gia có nhiều công dân có kỹ năng và hiểu biết sẽ phát triển rất nhanh và nhanh chóng trở thành một quốc gia phát triển, giàu có và thịnh vượng.

Xem thêm: Một khi tôi đọc nhật ký của bạn

Dân tộc ta đã có truyền thống hiếu học từ hàng nghìn năm nay. Trước đây, có rất nhiều Trạng nguyên tuy nghèo nhưng vẫn quyết tâm học tập, tìm hiểu lịch sử và cố gắng đóng góp công sức, tri thức của mình để xây dựng đất nước. Nhiều người trong số họ đã giúp nước ta giữ vững độc lập, chủ quyền. Họ đã thành danh và được lịch sử tôn vinh. Ngày nay, hàng nghìn học sinh trên cả nước dù khó khăn về vật chất vẫn cố gắng đến trường vì các em biết rằng học là con đường duy nhất có thể thay đổi cuộc đời, giúp các em làm bằng được trước xã hội. Ngay cả những người đã có địa vị và rất thành công trong công việc vẫn phải học hỏi. Không nhất thiết phải đi học, nhưng họ ý thức được tầm quan trọng của việc học đối với cuộc sống, công việc và sự nghiệp của mình. Có lần, một tờ báo đăng bài viết về các khóa học tiếng Việt ở Đức, về việc học tiếng Việt và văn hóa Việt của những người Đức chuẩn bị sang Việt Nam. Không ai yêu cầu họ làm điều đó, nhưng họ biết đó là điều cần thiết cho cuộc sống của họ ở một đất nước mới với nền văn hóa rất khác với văn hóa Đức.

Việc học tập có ý nghĩa to lớn như vậy nhưng không phải ai cũng nắm được mục đích của việc học. Có học sinh lười biếng, chán nản, chểnh mảng học tập; có những bạn học không trọng tâm, không nghiêm túc mong vượt qua các bài kiểm tra mà không chú ý đến việc học thực tế. Vậy làm thế nào để bạn có thể nắm bắt được những kiến ​​thức cần thiết cho tương lai? Vậy bạn sẽ đối mặt với những thử thách trong cuộc sống như thế nào nếu bạn không có một nền tảng kiến ​​thức vững chắc? Cũng có những bạn học rất chăm chỉ, luôn dành thời gian cho việc học mà quên mất thời gian cho thế giới bên ngoài. Có thể bạn quên rằng thế giới này luôn ẩn chứa những bài học bất ngờ mà sách vở không bao giờ dạy được cho bạn. Và chính trong thế giới này, bạn thực hành và trải nghiệm những kiến ​​thức mà bạn học được. Việc học là rất quan trọng, nhưng học như thế nào và sắp xếp, cân đối thời gian giữa học và nghỉ ngơi cũng vô cùng quan trọng.

Nếu chúng ta không biết phương pháp học đúng đắn thì dù học nhiều cũng không tiếp thu được bao nhiêu, không cân đối được thời gian thì sẽ bị quá tải dẫn đến chán học và cuối cùng là lười học. Một trò chơi nhỏ, một bản nhạc hay một bộ phim yêu thích sẽ giúp chúng ta tiêu tan căng thẳng, chuẩn bị cho việc tiếp thu những kiến ​​thức mới. “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định bản thân” là một điều tốt, và mệnh đề này càng mang nhiều ý nghĩa hơn khi con người ngày càng phát triển, ngày càng tiến bộ và khi chân trời tri thức ngày càng mở rộng. Trong tương lai, khi cả thế giới chuyển sang nền kinh tế dựa trên tri thức, tri thức sẽ là yếu tố then chốt để có được chỗ đứng trong xã hội. Nếu không muốn bị nhân loại bỏ lại phía sau, chúng ta chỉ có một con đường duy nhất là học tập. Học để có thể bước ra thế giới, “sánh vai với các cường quốc năm châu” với thái độ tự hào, không tự ti, rụt rè.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Bàn về vai trò và tác dụng của thơ ca đối với đời sống con người