Nghị luận xã hội về: Bản lĩnh sống – Ngữ văn lớp 9

Nghị luận xã hội về: Bản lĩnh sống – Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội về: Bản lĩnh sống – Ngữ văn lớp 9

Phân công

Mỗi chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách trong cuộc đời. Trong những lúc như vậy, nếu chúng ta bình tĩnh xử lý và kiên trì nỗ lực vượt qua khó khăn thì chúng ta được coi là dũng cảm.

Ngược lại, nếu chúng ta nhanh chóng bỏ cuộc và khuất phục trước số phận, chúng ta là những người thiếu ý chí và bản lĩnh.

Vậy thì tinh thần của con người là gì? Đây là thái độ sống, khả năng ứng biến của con người trước những tình huống khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Người có dũng khí là người trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng bình tĩnh, kiên cường, nỗ lực hết mình để chèo lái con thuyền cuộc đời mình đi đúng hướng, tích cực, phù hợp với pháp luật và đạo đức. . tiêu chuẩn đức tính.

Đừng từ bỏ, từ bỏ những gì mình muốn, hay thỏa hiệp với cái xấu, cái ác để tìm ra lối thoát cho riêng mình, và để người khác phải chịu cay đắng.

Khi còn nhỏ, chúng ta được cha mẹ nuôi dưỡng, che chở nhưng khi lớn lên lại phải rời xa vòng tay của cha mẹ.

Khi chúng ta một mình bước trên con đường đời, sẽ có lúc chúng ta gặp phải những khó khăn, thử thách, cám dỗ trong cuộc sống khiến chúng ta trở nên hấp dẫn. Những lúc như vậy nếu con người ta đủ bản lĩnh sẽ không dễ bị dụ dỗ, hư hỏng, không dễ bị lôi kéo vào những thói hư tật xấu, biến chúng ta thành những kẻ hư hỏng, hư hỏng cha mẹ. .

Xem thêm: Phân tích nhân vật ông Hai

Bản lĩnh sống của chúng ta phải được phát huy đúng lúc. Nếu ai đó rủ chúng ta bỏ học để đi chơi, chúng ta phải biết cách từ chối, đó là bản lĩnh sống.

Bản lĩnh sống đôi khi là khả năng dám nghĩ, dám làm của một người. Khi có ước mơ hoài bão, chúng ta có thể nỗ lực theo đuổi ước mơ của chính mình để đạt được ước mơ, đó cũng chính là bản lĩnh sống.

Trước một nhóm người xấu, nếu bạn dám tố cáo cái xấu, đó cũng là bản lĩnh. Cũng giống như khi chúng ta gặp kẻ móc túi của người khác ngoài đường, nếu có can đảm, chúng ta sẽ hét lên để mọi người xúm lại bắt kẻ móc túi.

Nhưng có rất nhiều người chọn cách im lặng vì cho rằng chuyện không liên quan đến mình. Anh chàng chuyên đi móc túi của người khác sẽ không ăn cắp của chính mình mà hét lên rằng nếu trả thù anh ta sẽ mang đến tai họa.

Bản lĩnh sống sẽ giúp chúng ta có những quyết định tích cực và sáng suốt, không nhân nhượng, dung túng cho những điều không hay. Chúng ta sẽ biết cách bảo vệ cho công lý, cho những điều tích cực trong cuộc sống. Chỉ có như vậy cuộc sống này mới phát huy được những điều tốt đẹp.

Là một học sinh dũng cảm, lẽ sống của chúng ta là nói không với gian lận, gian lận trong thi cử, dù thầy cô có người dễ, người khó. Nhưng dù có cơ hội gian lận chúng ta cũng không làm, đó là bản lĩnh của một sinh viên.

Xem thêm: Phân tích bài thơ đồng chí

Bản lĩnh sống của con người không phải dễ dàng có được trong ngày một ngày hai mà cần có một quá trình rèn luyện lâu dài theo thời gian, qua từng sự việc cụ thể, từ đó rèn luyện bản thân để sống hết mình và có khả năng tự lập trong cuộc sống.

Khi có đủ dũng khí để sống vững vàng, chúng ta có thể làm chủ được bản thân trước những khó khăn thử thách của cuộc sống, dám phản tỉnh và dám đạt được ước mơ của mình.

Đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, những điều tiêu cực tồn tại trong xã hội. Người sống dũng cảm luôn được người khác kính trọng, yêu quý, tôn vinh là tấm gương sáng đáng khâm phục.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn