Nghị luận xã hội về câu “Cái khó ló cái khôn” – Ngữ văn lớp 9

Nghị luận xã hội về câu “Cái khó ló cái khôn” – Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội về câu hỏi “Cái khó ló cái khôn” – Ngữ văn lớp 9

Phân công

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ có lúc gặp khó khăn, sẽ rơi vào những tình huống khó khăn khiến bản thân mất đi lý trí, khả năng phán đoán tình huống và giải quyết mọi việc không còn minh mẫn. Những lúc như thế này, người ta thường nói: “Cái khó, cái khôn.

Tất cả chúng ta đều có ước mơ và hoài bão của riêng mình. Để thành công, bạn phải biết nắm bắt cơ hội, nhạy bén và kiên trì, không bỏ cuộc trước khó khăn và thất bại.

Nhưng trong thực tế, có những lúc cuộc đời con người bị hoàn cảnh khách quan đưa đẩy, vì khó khăn mà chúng ta buộc phải lựa chọn rời bỏ con đường mình thích để đi một con đường mình không thích.

Giống như một học sinh giỏi, thi đậu vào một số trường đại học cùng một lúc. Nhưng lúc đó gia đình bạn gặp khó khăn, khủng hoảng kinh tế nổ ra khiến gia đình bạn phá sản.

Bố mẹ bạn mất, cô ấy trở thành trụ cột của gia đình để chăm sóc em trai. Những tình huống khó khăn, thử thách bất ngờ buộc bạn phải từ bỏ ước mơ học đại học, đi làm kiếm tiền nuôi con.

Xem thêm: ĐỀ 4: Kể lại Kỉ niệm ngày đầu tiên đi học – Phát triển kĩ năng làm văn chọn lọc 9

Cuộc sống của chúng ta luôn vận động và thay đổi, con người chúng ta cần biết cách thích nghi với môi trường sống. Phải biết hòa nhập vào xã hội để tồn tại và phát triển tốt hơn.

“Cái khó ló cái khôn” như một lời an ủi chúng ta khi không thể sống theo ý mình, hay trong khó khăn không còn cách nào khác. Tuy nhiên, câu nói này cũng có giới hạn, bởi nó khiến người ta nản lòng, không kiên cường với con đường mình đã chọn và mong muốn.

Chính vì vậy, trên thực tế, có một câu nói khác cũng tồn tại song song với câu nói này đó là “Trong khó khăn ló dạng khôn ngoan” ngụ ý rằng trong khó khăn con người ta có thể phát huy được những khả năng tiềm ẩn của mình và của mình.

Chúng tôi phải chờ đợi thời cơ thích hợp để bộc lộ tài năng và ý tưởng xuất sắc của mình. Trên con đường đời nhiều khó khăn, thử thách, chắc hẳn sẽ không ít lần chúng ta cảm thấy mệt mỏi, vì khó khăn ngăn cản con đường mình đi. Nhưng nếu tập trung suy nghĩ và tìm ra giải pháp, chúng ta sẽ tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm.

Hãy nhớ rằng “Khi một cánh cửa đóng lại, thì cánh cửa khác sẽ mở ra.” Ông trời không cản chữ hiếu của ai, chỉ cần bạn kiên cường, dũng cảm và có chút ý chí chiến đấu. Bạn sẽ tìm ra giải pháp thỏa đáng nhất cho mọi thứ.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Bạn không nên vì những khó khăn nhất thời mà làm mờ mắt, che khuất tầm nhìn, hạn chế suy nghĩ, chọn ngõ cụt để rồi sau này phải hối hận vì quyết định của mình.

Như trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, khi gia đình Thúy Kiều gặp tai biến, chỉ có Thúy Kiều phải lo lắng, suy nghĩ, còn Thúy Vân, lúc đó là mẹ của Thúy Kiều, không lo cho sự an nguy của gia đình.

Nếu Thúy Kiều không tự mình quyết định và bàn bạc kỹ càng với gia đình, có lẽ nàng đã không chủ động bán mình để mua chuộc cha, để rồi phải sống trên cõi phàm trần mười lăm năm, đúng? • Ra vào lầu xanh năm lần bảy lượt, bị người này đến người khác dày vò, coi như một trò vui.

Trong hoàn cảnh gia đình rối ren, cái khó ló cái khôn, Thúy Kiều thông minh, tài giỏi, có thể có nhiều cách nghĩ khác để kiếm tiền chuộc cha và anh ra khỏi cảnh tù tội, nhưng lúc đó là do nàng. là hoang dã. Vì vậy, suy nghĩ của Thúy Kiều đã bị lý trí làm vẩn đục.

Mỗi chúng ta sinh ra đều mang trong mình số phận riêng. Có người sinh ra đã hạnh phúc nhưng ngược lại cũng có người sinh ra đã bất hạnh, chẳng may bị cha mẹ bỏ rơi, trở thành những đứa trẻ không nhà… Chúng ta không thể lựa chọn số phận của mình. Nhưng chúng ta có thể thay đổi số phận của mình nếu chúng ta thực sự cố gắng vươn lên.

Xem thêm: 9 Dạng bài văn thuyết minh phổ biến

Điều quan trọng là sự cố gắng của bản thân, sự cố gắng của bạn thân thôi, đừng vì câu nói “Cái khó, ló cái khôn” mà kìm hãm sự phát triển khả năng tư duy của mình, chọn sai đường nhé.

Nhiều người vì khó, vì nghèo, vì đói, nên mới có thói ăn trộm, ăn cướp, vì tiền mà mù quáng, mất nhân tính, rồi cho rằng “cái khó ló cái khôn” như thế. lỗi. Vì trong xã hội ta còn nhiều gia đình khó khăn nhưng họ vẫn sống lương thiện, sống phù hợp với pháp luật và đạo đức .. được mọi người yêu quý, kính trọng.

Đừng để cái xấu, cái xấu làm mờ đi sự tỉnh táo của bạn, chỉ một mình bạn là người quyết định số phận của mình, và mọi khó khăn chỉ là thử thách. Người kiên cường và dũng cảm nhất định sẽ có hướng đi đúng đắn cho mình chứ không phải “Cái khó ló cái khôn”.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn