Nghị luận xã hội về “gian lận trong thi cử” – Ngữ văn lớp 9

Nghị luận xã hội về “gian lận trong thi cử” – Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội về “gian lận trong thi cử” – Ngữ văn lớp 9

Phân công

Tuổi học trò là tuổi thần tiên với những trò chơi nghịch ngợm “Nhất quỷ nhì ma” vừa phá phách vừa lém lỉnh, khắc họa những kỉ niệm của một thời tuổi trẻ. Trí thông minh thể hiện qua việc tiếp thu kiến ​​thức, trò chơi và các hoạt động ở trường.

Nhưng gần đây, nhiều học sinh đã lợi dụng sự khôn khéo của mình để dụ dỗ và gian lận trong thi cử để đạt điểm cao.

Gian lận trong kỳ thi là gì? Đó là hành vi gian dối ăn cắp trong kỳ thi, mang tài liệu bị cấm vào phòng thi để đạt điểm cao trong học tập. Những hiện tượng này là những hành vi sai trái cần phải loại bỏ trong cuộc sống học đường.

Một điều thực sự đáng buồn khi gian lận trong thi cử ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống học đường hiện đại. Ở bất kỳ kỳ thi nào, sau khi kết thúc kỳ thi, người ta vẫn thấy tài liệu, tư liệu, đồ vật học sinh nằm rải rác ngay bên cạnh phòng thi, bên ngoài sân thi, thùng rác … cho thấy tình trạng gian lận trong thi cử vẫn đang xuất hiện và nhiều hơn và nhiều hơn Tiếp theo.

Xem thêm: Soạn bài 9: Mã học sinh mua Kiều

Đây thực sự là lời cảnh tỉnh cho nền giáo dục nước nhà bởi nếu chúng ta sống gian dối, thường đạt điểm cao nhưng không thật, sống ảo thì chúng ta sẽ trở thành những kẻ vô dụng. . Vì khi lớn lên, bảng thành tích rất cao nhưng đầu óc trống rỗng không có chút kiến ​​thức nào thì sẽ không thể làm tốt được.

Gian lận trong kỳ thi là một hành động khôn ngoan của những học sinh cá biệt. Bạn thật thông minh khi nghĩ ra nhiều cách để lừa gạt qua mắt thầy cô, vậy tại sao bạn không sử dụng trí thông minh của mình đúng mục đích mà lại sử dụng vào những mục đích sai trái, những hành động thiếu trung thực.

Nếu bạn dùng trí thông minh của mình để học tập thì nhất định sẽ đạt được kết quả cao trong học tập, không cần gian dối bạn sẽ luôn đạt được kết quả tốt.

Ngoài ra, gian lận trong kỳ thi là một hành động cực kỳ rủi ro vì nếu bạn bị giám thị của giáo viên công nhận là bạn biết, bạn sẽ bị đuổi khỏi kỳ thi hoặc bị đánh dấu vào bảng điểm. Gian lận trong thi cử sẽ trở thành một dấu ấn không thể phai mờ trong cuộc đời bạn. Bạn sẽ phải trả giá đắt cho sự lừa dối của mình.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác.

Làm cho cha mẹ và thầy cô buồn, bạn bè xa lánh. Vì vậy, khi muốn gian lận trong thi cử, hãy suy nghĩ thật kỹ xem bạn có dám đối mặt với khó khăn khi bị phát hiện gian lận không, nếu bạn đủ dũng cảm đối mặt với tình huống xấu nhất thì hãy làm.

Lừa dối lâu ngày cũng khiến bạn dần mất đi sự lương thiện. Tính cách của bạn ngày càng suy giảm từ một người tốt bụng và ngay thẳng, bạn dần trở thành một người gian dối và không trung thực, thích đi đường tắt. Lừa dối sẽ trở thành bản chất con người của bạn, vì vậy sẽ chẳng ai muốn chơi, kết thân, yêu một người suốt ngày gian dối.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu trung thực, gian lận trong thi cử có rất nhiều. Có thể là do bạn lười biếng nhưng muốn đạt điểm cao, không phải bố mẹ và thầy cô giận bạn, vì bệnh thành tích học tập, thầy cô, vì lòng tham của mọi người muốn được tỏa sáng rực rỡ trong lớp, nhưng đừng muốn thử một mình.

Để giảm thiểu hiện tượng gian lận trong thi cử, mỗi học sinh cần ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình là học sinh, học tập là quan trọng nhất.

Những gì chúng ta học không phải vì cha mẹ và thầy cô, mà là vì tương lai của chính chúng ta. Nếu chúng ta có thể học hỏi tốt và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai, chúng ta có thể xây dựng ước mơ của mình thành công.

Xem thêm: Phân tích bài thơ tiểu đội xe không kính.

Đúng như câu nói của Lê-nin “Học, học nữa, học mãi” là câu nói đúng đắn, là lời căn dặn chân thành của tiền bối cảnh báo thanh niên chúng ta phải ra sức học tập để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn