Nghị luận xã hội về lòng biết ơn – Ngữ văn lớp 9

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn – Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn – Ngữ văn lớp 9

Đề xuất

“Đền ơn đáp nghĩa” vốn dĩ là một nghĩa cử cao đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam. Đền ơn đáp nghĩa từ lâu đã được coi là một truyền thống đạo lý cần được giữ gìn và phát huy.

Ông cha ta có câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là lời nhắc nhở con cháu phải biết sống có trước có sau, biết ơn những người đã có công giúp đỡ mình. Không phải tự nhiên mà chúng ta có được cuộc sống đầy đủ và đủ đầy như bây giờ. Nó là thành quả của quá trình làm việc chăm chỉ của rất nhiều người. Cha mẹ không quản ngại khó khăn, chăm sóc, động viên chúng ta nên người. Thầy cô ngày ngày đứng trên bục giảng, tận tâm truyền thụ kiến ​​thức cho học trò… Và còn rất nhiều người đã hy sinh thầm lặng, ngày đêm miệt mài để mang lại cuộc sống hòa bình, thịnh vượng cho hành tinh quê hương.

Là những người “ăn quả” ngày nay, chúng ta phải có ý thức bảo vệ và phát huy thành quả của mình để ngày càng thành quả hơn. Trong gia đình, chúng ta phải làm tròn bổn phận của người con: hiếu thảo với cha mẹ, kính trọng ông bà, nhường nhịn các em … Ở trường phải là một học sinh gương mẫu, nỗ lực học tập. về công lao dạy dỗ của người thầy, công ơn chăm sóc, nuôi dạy của cha mẹ. Hơn nữa, chúng ta phải có ý thức rèn luyện bản thân để sống có đạo đức, văn minh, tránh xa các tệ nạn xã hội, những thói hư tật xấu còn tồn tại cho đến ngày nay. Làm như vậy, chúng tôi đã thể hiện lòng biết ơn của mình đối với những người đã giúp chúng tôi có được cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay.

Xem thêm: Bình luận xã hội về tư tưởng đạo đức: con người không sinh ra để biến mất như một hạt cát vô danh

Thế hệ trả công hôm nay là những chủ nhân tương lai của đất nước. Lòng biết ơn là một đạo lý vĩnh hằng, là những người kế tục các thế hệ đi trước chúng ta phải có những bước đi cụ thể để tôn chỉ này được duy trì và truyền lại cho mai sau.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn