Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Hướng dẫn

Gói đã hủy bỏ

Giới thiệu

– Hướng đến thử thách: Bản thân không ai là hoàn hảo cả, nhưng luôn hướng đến những phẩm chất đúng đắn chính là cách để mỗi người hoàn thiện nhân cách của mình.

– Nêu câu hỏi luận điểm: Tự trọng là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi con người cần có để hoàn thiện nhân cách.

II. Cơ thể người

1. Giải thích lòng tự trọng là gì và tại sao lòng tự trọng là cần thiết?

Tự trọng: ý thức được bản thân, coi trọng danh dự, nhân phẩm. Tự trọng là biết mình biết người, không làm điều xấu khiến mình phải xấu hổ.

Tại sao lòng tự trọng lại cần thiết?

+ Tự trọng giúp mỗi người nhìn ra được mặt tốt và mặt chưa tốt, những điểm chưa hoàn thiện.

+ Tự trọng giúp ta thành công trong học tập và trong công việc vì: Người biết tôn trọng bản thân sẽ làm việc bằng chính sức lực của mình.

+ Tự trọng giúp ta sống đẹp, sống có ích ⇒ Xã hội lành mạnh hơn

+ Lòng tự trọng truyền cảm hứng cho những phẩm chất tốt đẹp khác

Với lòng tự trọng, chúng ta có thể học cách tôn trọng người khác

2. Biểu hiện của người có lòng tự trọng

– Lòng tự trọng thể hiện ở người cố gắng làm bài bằng chính khả năng của mình, không đạo văn, gian dối.

Tự trọng là khi chúng ta sống và làm việc một cách nghiêm túc mà không bị nhắc nhở, phàn nàn.

Tự trọng là khi bạn nhận ra lỗi lầm của mình và lắng nghe góp ý để sửa chữa một cách vui vẻ, chân thành và cởi mở.

– Có thái độ hòa nhã với mọi người, kính trọng người già, nhường nhịn em nhỏ.

Xem thêm: Văn chính luận: Sự thể hiện tinh thần yêu nước trong văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ X đến thế kỉ 19 rất phong phú qua các tác phẩm: Jeu điếu …

Lòng tự trọng còn thể hiện ở việc con người tự giác, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tiêu cực.

3. Thảo luận mở

Bên cạnh những người có lòng tự trọng cao, vẫn có những người đánh mất lòng tự trọng của họ:

+ Làm những việc trái đạo đức và vô lương tâm

+ Lời nói và hành vi khiếm nhã

+ Học sinh vô lễ với thầy cô

⇒ Tất cả những hành động này đều phải bị phê phán. Những người ngay cả bản thân cũng không tôn trọng mình thì làm sao có thể hy vọng được người khác tôn trọng?

4. Bài học trong nhận thức và hành động

– Mỗi con người cần nhận thức và suy nghĩ tốt về bản thân, tự trọng về bản thân.

– Luôn sống chan hòa, làm những điều tốt và tránh xa những điều xấu

– Nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để phát huy và sửa chữa

– Vươn xa: Là học sinh chúng ta hãy cố gắng học hỏi và tiếp thu những điều tốt đẹp từ thầy cô và bạn bè.

III. Kêt thuc

– Đặt lại vấn đề: Lòng tự trọng là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người cần phải hoàn thiện mình.

– Thông điệp: Mỗi chúng ta hãy luôn sống giàu lòng tự trọng để xã hội ngày một tốt đẹp hơn

kiểm tra lòng tự trọnglựa chọn tốt nhất

Người ta thường nói, đối với mỗi người, bản thân là quan trọng nhất. Nhưng hiểu bản thân một cách rõ ràng, cụ thể và hơn hết là biết cách khẳng định giá trị của mình trong cuộc sống mới là vấn đề khiến bạn phải suy nghĩ. Những người làm được điều này là những người rất ý thức về “lòng tự trọng”.

Xem thêm: Phân tích bi kịch Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

Theo từ điển tiếng Việt, “tự trọng” là tôn trọng và giữ gìn nhân phẩm, danh dự của mình, cũng như ý thức về giá trị của bản thân. Người “tự trọng” là người luôn biết mình là ai, tại sao mình lại sinh ra trên cuộc đời này? Điều này thể hiện ở việc bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó bạn biết cách phát huy điểm mạnh và luôn cố gắng tìm cách khắc phục điểm yếu của mình. Đối với học sinh từ 16-18 tuổi, tâm lý luôn muốn làm người lớn, muốn quyết đoán, trau dồi “lòng tự trọng” là vô cùng quan trọng. Muốn vậy, trước hết các em cần cố gắng giữ gìn phẩm chất đạo đức, luôn kính trọng thầy cô, hòa nhã với bạn bè. Đặc biệt, bạn hãy luôn thành thật với bản thân và những người xung quanh. Tuyệt đối không chép bài, không gian lận trong khi làm bài, vì nếu thầy cô phát hiện ra là bạn đã đánh mất lòng tự trọng của mình.

Trong học tập phải nỗ lực học hỏi, học hỏi để hoàn thiện và hoàn thiện kiến ​​thức của mình, hơn nữa phải đặt mục tiêu phấn đấu và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu này, dù khó khăn đến đâu cũng có thể đạt được. cũng nản lòng. Đây là cách bạn khẳng định mình. Khi giao tiếp với thầy cô và bạn bè, bạn nên giữ thái độ lịch sự và khiêm tốn. Dù người khác có nói sai bạn cũng không nên ngắt lời hoặc có những lời lẽ xúc phạm, nếu bạn cho rằng bạn làm vậy để thể hiện cái tôi của mình thì bạn đã sai, ngược lại mọi người xung quanh sẽ nghĩ bạn không tôn trọng họ và bạn sẽ đánh mất hình ảnh của chính mình. .

Xem thêm: Nghị luận văn học: Cảm nhận của em về hình ảnh thiên nhiên và hình tượng tâm trạng trong bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Người tự trọng luôn biết nhận lỗi và tìm cách sửa chữa. Nếu bạn đã làm điều gì có lỗi với cha mẹ, bạn bè hoặc những người xung quanh, hãy xin lỗi họ và hứa sẽ không tái phạm vào lần sau. Đó cũng là cách bạn khẳng định giá trị bản thân. Nếu bạn lảng tránh hoặc đổ lỗi cho người khác, mọi người sẽ không coi trọng bạn vì bạn dám làm nhưng không dám nhận, đó là hành vi hèn nhát. Ngoài việc phấn đấu trong học tập, các em phải biết cách hài hòa các mối quan hệ xung quanh bằng cách nói những điều mình có thể làm và giúp đỡ người khác trong khả năng của mình bằng những hành động đơn giản như chào hỏi lễ phép, nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ, nói lời xin lỗi khi được giúp đỡ. những người khác nghĩ. Vì nếu bạn làm được điều đó, mọi người sẽ luôn nhìn nhận bạn là người tốt, họ sẽ tôn trọng bạn và yêu mến bạn. Có nghĩa là bạn đã xây dựng được hình ảnh của mình trong mắt những người xung quanh.

Lòng tự trọng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên lòng tự trọng của một người, và đó là nền tảng điều chỉnh suy nghĩ và hành động của bạn để giúp bạn giao tiếp hiệu quả. Người tôn trọng bản thân sẽ biết cách cải thiện để trở thành người được số đông yêu mến. Muốn vậy, mỗi người phải luôn nỗ lực, cố gắng trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Theo Bailamvan.edu.vn