Nghị luận xã hội về tính ích kỉ – Ngữ văn lớp 9

Nghị luận xã hội về tính ích kỉ – Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội về tính ích kỉ – Ngữ văn lớp 9

Phân công

Là một đất nước có bề dày lịch sử, con người Việt Nam được thừa hưởng nhiều đức tính tốt đẹp từ ông cha để lại như đoàn kết, cần cù, chịu khó, v.v. Tuy nhiên, vẫn còn một số thói quen xấu mà chúng ta cần phê phán và loại bỏ, đặc biệt là tính ích kỷ. Điều này hoàn toàn trái với truyền thống nhân nghĩa ngàn đời của nước ta.

Ích kỷ chỉ biết vì lợi ích của mình. Ích kỷ vì lợi ích cá nhân, quên lợi ích chung cho tập thể, thậm chí có thể gây hại cho người khác. Từ xa xưa, ông cha ta đã có nhiều câu ca dao tục ngữ phê phán thói ích kỷ như:

Giữ của tôi, giữ bo bo,

Người thì cho bò ăn.

Hoặc:

Của bồ tát, của tôi bị ràng buộc

Những người có cảm xúc ích kỷ thường so đo và tính toán mọi thứ, dù là nhỏ nhặt đến đâu. Họ thường muốn kiếm thêm cho mình và không bao giờ cho phép mình thiệt thòi. Biểu hiện cụ thể của tính ích kỷ là không chịu tham gia các hoạt động tập thể khi không coi mình là người được hưởng lợi. Trong học tập, tính ích kỉ thể hiện ở chỗ thiếu quan tâm đến bạn bè. Chẳng hạn, có bạn học giỏi nhưng không nhiệt tình giúp đỡ học sinh yếu kém, có bạn gia đình nề nếp nhưng không muốn chia sẻ với những bạn có hoàn cảnh khó khăn …

Xem thêm: Hướng dẫn làm bài về hiện tượng học sinh quá say mê trò chơi điện tử – Văn mẫu 9

Tính ích kỷ khiến bản thân trở nên nhỏ mọn trong mọi việc. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người sống khép kín, không cởi mở và giúp đỡ những người xung quanh. Vì vậy, khi bạn cần hỗ trợ và giúp đỡ, sẽ không có ai ở bên. Tôi ích kỷ với mọi người, nên đã đến lúc mọi người quay lưng.

Bác Hồ đã dạy: Nếu mình vì mọi người, mọi người vì mình thì xã hội ngày càng tốt đẹp.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn