Nghị luận xã hội về tính khiêm tốn – Ngữ văn lớp 9

Nghị luận xã hội về tính khiêm tốn – Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội về tính khiêm tốn – Ngữ văn lớp 9

Đề xuất

Cuộc sống luôn thay đổi đòi hỏi con người phải luôn tự học hỏi và trau dồi kiến ​​thức cho mình. Tuy nhiên, để có thể hòa nhập xã hội thì học thức thôi chưa đủ mà người ta phải có những phẩm chất cần thiết để hoàn thiện bản thân cả về nhân cách. Một trong những phẩm chất này là tính khiêm tốn.

Khiêm tốn là gì? Ở đây, nó có nghĩa là tôn trọng và khiêm tốn. Người khiêm tốn là người lịch sự, không tự mãn, kiêu ngạo, không coi mình là cao hơn người khác và luôn cho rằng mình còn yếu về nhiều mặt, cần phải biết tiếp thu. Khiêm tốn ở đây còn được hiểu là sự tự ý thức về giá trị của bản thân và ý thức nỗ lực vượt lên chính mình. Trong cuộc sống bạn sẽ gặp nhiều người thua kém mình về một mặt nào đó, nhưng đừng nghĩ rằng bạn là người tài giỏi vì đã có nhiều người đạt được thành công hơn bạn.

Khiêm tốn giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống xã hội. Tuy nhiên, có những người khiêm tốn quá mức – giả vờ khiêm tốn để được mọi người quý mến. Hoặc thay vì sống khiêm tốn, nhiều người lại thích khoe khoang, khoe khoang về bản thân. Họ cho rằng cần chú trọng vật chất hoặc lượng kiến ​​thức bản thân là đủ. Tất cả những điều này khiến tôi chủ quan, quá tự tin vào bản thân. Từ đó, họ tự khiến mình lạc hậu so với mọi người xung quanh.

Xem thêm: Mô tả một trận chiến khốc liệt mà bạn đã đọc, đã kể hoặc đã xem trên màn hình

Chỉ với sự khiêm tốn, chúng ta mới có thể tiến bộ. Trau dồi đức tính khiêm tốn là một trong những cách đưa chúng ta đến gần hơn với thành công.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn