Nghị luận xã hội về tính kiên trì – Ngữ văn lớp 9

Nghị luận xã hội về tính kiên trì – Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội về tính kiên trì – Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Bác Hồ đã từng viết:

“Không có gì là khó

Chỉ sợ lòng không yên

Đào núi lấp biển

Tôi chắc chắn đã có một quyết định chắc chắn “

Thật vậy, điều làm nên thành công của một người không phải là sự kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu của họ. Đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của chúng ta.

Vậy kiên nhẫn là gì? Khi đó chúng ta mới biết nhìn nhận mọi việc và đánh giá một cách bình tĩnh, không nóng vội, nản chí, nản lòng khi gặp khó khăn. Kiên nhẫn là khi bạn tập trung, tin tưởng vào những gì mình đang làm và khi vấp ngã hãy tự mình đứng dậy, đừng bỏ cuộc.

Tính kiên nhẫn mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống. Bản tính kiên nhẫn sẽ luôn thành công trong công việc và học tập. Kiên nhẫn là chìa khóa để giải quyết mọi khó khăn, giúp chúng ta lấy thất bại làm bài học và quyết tâm phấn đấu đến cùng để đạt được mục tiêu. Hẳn nhiều người còn nhớ đến anh Nguyễn Ngọc Kí – một người đàn ông bị liệt cả hai tay nhưng với lòng kiên nhẫn anh đã có thể làm được mọi việc như một người bình thường. Không những vậy, giờ đây anh đã trở thành một nhà giáo mẫu mực, tấm gương về nghị lực sống, lòng kiên trung với nhiều người.

Xem thêm: Suy nghĩ của tôi về tình mẫu tử

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ ngày nay không rèn luyện được cho mình tính kiên nhẫn. Đối mặt với những khó khăn của cuộc sống, họ dễ nản lòng và bỏ cuộc. Khi gặp chuyện không vừa ý, thay vì bình tĩnh tìm cách giải quyết, họ lại tỏ ra bực bội, nóng nảy và cáu gắt khiến mọi việc càng trở nên phức tạp và bế tắc hơn. Thiếu kiên nhẫn khiến họ dễ dãi với bản thân, sống buông thả và không mục đích. Cuộc sống của họ mất hết ý nghĩa.

Tính kiên nhẫn được học qua những cử chỉ rất nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Là học sinh, tính kiên nhẫn của chúng ta thể hiện ở tính tự giác trong học tập. Những môn yếu, chúng ta cần nghe giảng trên lớp, làm bài tập, hỏi han bạn bè… Sự cố gắng không ngừng sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao ở những lĩnh vực không quá xa vời. Tương lai.

Quả thực, sự kiên nhẫn là vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Hãy rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn