Nghị luận xã hội về tính trung thực

Đề: Nghị luận xã hội về tính trung thực

Trong xã hội ngày nay đức tính trung thực rất cần thiết đối với mọi người, đức tính trung thực là một trong những đức tính đáng quý mà mỗi người cần phải có, đặc biệt là học sinh chúng ta để hoàn thiện bản thân, trở thành một công dân tốt.

Trung thuc23 - Xã hội bình luận về tính trung thực

Vậy bạn định nghĩa thế nào về sự trung thực? Xin phản hồi ngay: Đức tính trung thực là hết lòng với mọi người, thật thà, ngay thẳng. Người có đức tính trung thực là người luôn nói đúng sự thật, không làm sai lệch sự thật, ngay thẳng, trung thực. , là người luôn được mọi người tín nhiệm. Trong cuộc sống hiện nay đức tính trung thực được thể hiện trong các kỳ thi học sinh như không có hiện tượng sao chép, sao chép, xem bài của bạn … Và đức tính này cũng được thể hiện trong xã hội vì có những người trung thực, không nói sai sự thật. , không tham lam của người khác. Trong kinh doanh nếu người liêm khiết thì không sản xuất hàng kém chất lượng, không buôn bán hàng lậu, làm hại người tiêu dùng … những người có đức tính lương thiện thì những người đó sẽ dần hoàn thiện nhân cách của mình, được mọi người yêu quý và kính trọng. Nếu chúng ta rèn luyện được đức tính trung thực thì sẽ thành công trong cuộc sống, có vốn tri thức để làm giàu chính đáng, nếu mắc lỗi chúng ta sẽ dễ dàng sửa chữa và hoàn thiện mình thành công dân tốt, có ích cho xã hội. , làm cho xã hội ta trong sạch, văn minh, giàu đẹp, làm cho đất nước ta ngày càng giàu đẹp.

Xem thêm: Có phải: Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực, mà là nơi không có tình yêu

Đồng thời, bên cạnh những người biết hoàn thiện bản thân để trở thành công dân tốt thì vẫn còn những người có biểu hiện thiếu trung thực, giả dối. Chúng ta phải phê phán và lên án những biểu hiện như vậy. Đặc biệt là trong thế giới học sinh ngày nay, vấn nạn học hàm, bằng cấp do đạo văn, chép bài, gian lận trong thi cử đã trở thành tệ nạn phổ biến làm tổn hại đến kết quả học tập, ý nghĩa dạy học, gây xôn xao xã hội. Biểu hiện rõ ràng là thiếu trung thực trong đời sống, tức là báo cáo không trung thực, làm tăng chất lượng sản phẩm thương mại giảm sút, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt có thể gây hậu quả nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng con người hiện nay, như sản phẩm, vật phẩm tiêu dùng. bởi người dân hàng ngày, thường là các loại sữa có chứa chất độc melamine gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, hay thậm chí là nước mắm chứa urê độc hại, hay thậm chí là các loại rau củ quả hiện đại. Ngày nay, như rau xanh, hoa quả tươi, người trồng bị tiêm hóa chất để trục lợi… Những hành vi trên đều đáng phê phán là thiếu trung thực, không nghĩ đến sức khỏe của người dân mà chỉ biết suy nghĩ. không trung thực đã trở thành một căn bệnh phổ biến đang lây lan nhanh chóng trong tất cả mọi người. Chính căn bệnh này đã làm cho xã hội xuống cấp và đạo đức. Con người đang dần xuống cấp, hủy hoại những nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Vì vậy, để tránh thiếu trung thực trong xã hội ngày nay, mỗi chúng ta phải phát triển ý thức trung thực trong từng việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày cho đến việc lớn tiếp theo. Bên cạnh việc hoàn thiện bản thân, chúng ta phải lên án hành vi thiếu trung thực và tích cực đẩy lùi những tiêu cực do thiếu trung thực gây ra để nêu cao những tấm gương đạo đức cao quý.

Là con người sống trong xã hội hiện đại thì đức tính trung thực là không thể thiếu đối với bản thân, cần tích cực rèn luyện đức tính quý báu này để hoàn thiện bản thân, trở thành công dân tốt, đưa đạo đức xã hội ngày càng phát triển, đất nước ngày càng phát triển .

Nguồn Edufly

Xem thêm: Đi và dừng lại. Hãy viết một bài văn với tiêu đề trên