Nghị luận xã hội về “Vấn đề chất thải” – Ngữ văn lớp 9

Nghị luận xã hội về “Vấn đề chất thải” – Ngữ văn lớp 9

Hướng dẫn

Nghị luận xã hội về “Vấn đề chất thải” – Ngữ văn lớp 9

Phân công

Hành tinh của chúng ta đang phải đối mặt với một vấn đề lớn đó là thay đổi toàn bộ khí hậu trên trái đất. Đây là vấn đề rác, vấn đề rác thải đã gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, và trái đất của chúng ta đang phải đối mặt với ngày càng nhiều thiên tai, chẳng hạn như hạn hán và lũ lụt.

Rác thải hiện nay khiến cho môi trường sống của chúng ta, đặc biệt là các khu đô thị, thành phố đông dân cư vô cùng mất mỹ quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Ngoài ra, vấn đề rác thải công nghiệp cũng dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng về nước ngầm, nước biển và khí thở.

Vấn đề rác thải là vấn đề của toàn cầu chứ không riêng của quốc gia nào. Rác thải chính là nguyên nhân khiến bệnh tật, ốm đau ngoài ra các bệnh về đường hô hấp sinh sôi và phát triển.

Nguyên nhân sâu xa đều do con người tác động đến môi trường sống, làm cho cuộc sống ngày càng hư hỏng, con người vô tình tự làm hại nguồn sống của mình.

Cùng với sự phát triển của nhu cầu, khoa học công nghệ, sự hiện đại hóa đất nước. Ngày càng có nhiều khu công nghiệp tạo công ăn việc làm cho người lao động, kinh tế ngày càng phát triển nhưng đi kèm với nó là chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, khói công nghiệp làm ô nhiễm bầu không khí.

Xem thêm: Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về Nhà thờ Đức Bà – Một Di tích và Danh lam thắng cảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh

Việc các nhà máy, xí nghiệp đổ rác thải bừa bãi, không được quy hoạch kỹ càng khiến nhiều nơi người dân vô cùng bất bình trước tình trạng rác thải.

Nhiều vùng, người dân phải sống trong tình trạng ô nhiễm nặng, nước ngầm không sử dụng được. Ăn cơm xong phải mắc mùng vì chỉ cần lấy mâm cơm ra, ruồi nhặng bu lại thành đàn.

Việc xử lý rác thải bừa bãi còn khiến sức khỏe của người dân các vùng lân cận mắc vô số bệnh hiểm nghèo về đường hô hấp và tiêu hóa, một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư ở nước ta. Điều này là do ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước và không khí.

Trong phân loại rác hiện nay, chúng chủ yếu được phân thành hai loại là rác có thể phân hủy và loại khó phân hủy nhưng có thể tái chế được như nhựa, nilon …

Tại nhiều khu vực ngoại thành, rác thải chất đống như núi, ô nhiễm, muỗi hành, dịch bệnh cũng hoành hành khiến người dân vô cùng khổ sở. Nhiều nơi vẫn chưa có cách tái chế rác nên người dân đang tìm cách đốt rác để đốt.

Nhưng khí thải từ quá trình đốt rác này thải ra một lượng đáng kể CO2 vào không khí, làm ô nhiễm bầu không khí của chúng ta.

Xem thêm: Bình luận xã hội về học vẹt, học tủ

Hàng năm, các tổ chức, cơ quan, ban ngành vẫn tuyên truyền người dân, vẫn có những đợt tuyên truyền đôn đốc người dân bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống của mình. Vấn đề rác thải luôn là chủ đề nóng của toàn xã hội chúng ta.

Mỗi người dân cần có ý thức bảo vệ môi trường sống, hạn chế xả rác bừa bãi, mỗi người hãy có tinh thần tích cực bảo vệ môi trường, chỉ có như vậy mới bảo vệ được môi trường sống, bảo vệ được cuộc sống của chính chúng ta.

Cuộc cách mạng xanh về trồng rừng bảo vệ môi trường và loại bỏ rác thải vẫn diễn ra tràn lan hàng năm nhưng chưa đạt được kết quả như mong đợi.

Hậu quả mà rác thải để lại đối với cuộc sống của con người là vô cùng nghiêm trọng, bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi chúng ta chứ không riêng ai.

Chỉ cần mỗi người có ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi thì mọi chuyện sẽ ổn. Cũng cần tuyên truyền, dạy cho thanh thiếu niên có ý thức bảo vệ môi trường sống ngay từ khi còn nhỏ.

Ngoài ra, chúng ta phải tích cực trồng thêm nhiều cây xanh để điều hòa khí hậu trong môi trường sống. Lượng oxy từ cây xanh sẽ giúp con người hít thở từ nhiều nguồn không khí sạch.

Xem thêm: Đề 4: Phân tích cảnh lễ hội trong đoạn trích Cảnh ngày xuân – Bài văn tự chọn lớp 9

Vấn đề rác là một vấn đề lớn ở nước ta, đó là lý do tại sao chúng ta cần phải cùng nhau giải quyết, để bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn