Nghĩ về sự im lặng đến rợn người của những người tốt

Chủ đề: Martin Luther King đã từng nói, “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ đau buồn bởi những hành động và lời nói của những kẻ xấu xa, mà còn bởi sự im lặng đáng sợ của những người tốt.” Bạn nghĩ gì về nhận xét trên?

Martin Luther King từng nói: “Trên đời này, chúng ta không chỉ tiếc cho những việc làm và lời nói của những kẻ lưu manh, mà còn vì sự im lặng đáng sợ của những người tốt”. Câu nói mở ra trong chúng ta những suy ngẫm về đối nhân xử thế.

“Thế giới này” được hiểu là thế giới của con người, trong đó con người tồn tại với những mối quan hệ sống. Mọi người giao tiếp và ảnh hưởng lẫn nhau. Quy luật của cuộc sống là cạnh tranh, cạnh tranh, vì nhu cầu sinh tồn, nhu cầu sống còn của mỗi người. Do đó, không thể tránh khỏi sự tồn tại của “hành động và lời nói của những người không đúng”. “Hành động và lời nói của kẻ ác” có thể hiểu là những hành động và lời nói nhằm mục đích thực hiện mục đích xấu xa, gây ảnh hưởng xấu, làm tổn hại đến người khác, cho cá nhân hoặc cho cộng đồng, tập thể. . Bên cạnh những “lời nói và hành động của người xấu”, chúng ta còn thấy “sự im lặng đến rợn người của những người tốt”. “Người tốt” mà Martin Luther King nói đến ở đây là những người không làm điều ác, điều ác, họ là những người xa lạ, không xen vào mối quan hệ của người khác. Nhưng liệu thái độ “im lặng” của họ có thực sự đúng đắn?

286562PL - Suy nghĩ về sự im lặng đến rợn người của những người tốt

“Im lặng đáng sợ” có thể hiểu là sự im lặng trước một hành động hoặc một câu chửi thề làm tổn thương đến đối tượng mà nó tác động. Tình cảm “xin lỗi” được gắn với cả “hành động và lời nói của người sai” và “sự im lặng đến ớn lạnh của người đúng” trong câu, ngầm đánh giá hai hành vi này.

“Xin lỗi vì hành động và lời nói của người không đúng” là hành vi thông thường, không có gì đặc biệt vì con người cùng tồn tại và chung sống trên Trái đất, ai cũng có quyền và cần sống tốt, tự hài lòng. Đó là quyền bình đẳng nên mọi hành động, lời nói làm tổn thương người khác, những việc làm sai trái, sai trái đều bị lên án, tẩy chay và khiến người khác thương cảm.

Xem thêm: Màu sắc Nam Bộ trong truyện “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi

Nhưng tất cả những điều này mới đáng chú ý, điều đáng chú ý ở đây chính là “sự im lặng đến rợn người trước cửa nhà của những người tốt”. Tại sao điều này cũng gây cho chúng ta cảm giác “đau buồn”? Khi phải chứng kiến ​​một điều tồi tệ, tâm lý chung của những người trụy lạc thường có ý né tránh, bằng cách viện lý do “Không phải việc của mình à? nhưng tránh thờ ơ. Nhưng chính thái độ này có thể là mầm mống của điều ác. độc ác. Đây là căn nguyên khiến cái ác, cái ác hoành hành để rồi nối tiếp nỗi đau của nạn nhân từ đây. Đó là một hành vi đồng nghĩa với việc che giấu và dung túng cho tội ác. Chợt nhớ đến sự kiện được báo chí đưa tin cách đây không lâu, đó là sự kiện Vũ Thị Bình bị một người bán gạo đối xử dã man, đánh đập và chà đạp. Dư luận trước hành vi ngược đãi trẻ em, lên án nặng nề đôi vợ chồng này nhưng có ai thấy rằng, sự im lặng của những người xung quanh cũng là hành vi quỷ quyệt hại Bình. Bình bị tra tấn nhiều năm, chẳng lẽ hàng xóm không biết sao? Và nếu họ báo công an chính quyền địa phương sớm hơn, có lẽ Bình đã không phải chịu nhiều đau đớn, khổ sở như vậy. Im lặng khi đối mặt với hành vi xấu thực sự là sự im lặng đáng sợ và đáng lên án.

Còn về nguyên nhân của sự “im hơi lặng tiếng” này là do lối sống vô tâm, ích kỷ của con người. Nhưng chúng ta cũng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Ngoài nguyên nhân chủ quan do lương tâm con người còn có nguyên nhân khách quan do ý thức đoàn kết, cộng đồng trong xã hội còn yếu. Khi một người tốt lên tiếng, những gì họ phải đối mặt sẽ là sự trả thù, vậy liệu họ có được cộng đồng bảo vệ và che chở?

Tôi nghĩ ngay cả động vật cũng có thể bảo vệ đồng loại của mình, vậy tại sao con người – động vật “bậc cao” lại không thể bảo vệ và che chở cho đồng loại? Tôi đã từng rất ấn tượng về những câu thơ của nhà thơ Trần Đăng Khoa:

Cái chết vẫn rình rập sau mỗi cánh cửa

Con đường hẹp vào một buổi chiều mưa, một vài dòng nước gần bờ.

Tôi chẳng là gì khi đang gặp khó khăn

Trong một khoảnh khắc vô định, tôi đã trở thành một ông già

Quả thực, cuộc sống luôn đầy rẫy những bất trắc và nguy hiểm. Con người nhỏ bé như một hạt cát trong bao la của biển trời nên “Nhân ơi! Hãy thương người”.

Câu nói của Martin là manh mối cho thấy thái độ đối nhân xử thế khi đối mặt với cái ác. Câu nói còn nhấn mạnh đến phần hai: “Sự im lặng khủng khiếp của những người tốt”. Có thể nói, Martin đã đưa ra thái độ phê phán đối với hành vi mà trước đây không phải ai cũng nghĩ tới. Nó thể hiện sự hiểu biết, suy nghĩ chín chắn, nhạy bén, xuất phát từ lòng yêu người, yêu cuộc sống và mong muốn được che chở cho mọi người. Câu nói như một thông điệp lên án im lặng trước hành vi xấu, hướng con người đến hành vi tốt: con người phải biết tự lên án, phải biết tự bảo vệ mình để tránh bị những thế lực đen tối chà đạp lên cuộc sống của con người. xây dựng một cộng đồng, một tập thể đoàn kết, tương thân tương ái, dũng cảm phê phán bạo quyền để tất cả chúng ta đều có cuộc sống ổn định, hạnh phúc.

Bùi Bích Phương

Ngữ văn lớp 12 – Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương

Xem thêm: Phân tích đoạn văn từ “Mùa thu nay khác…” đến “Chuyện xưa nói về” (Đất của Nguyễn Đình Thi).