nghĩ về tuổi hai mươi

Đề: Có hiện tượng một số thanh thiếu niên “sống hoang phí” nên đánh mất tuổi thanh xuân. Bạn nghĩ gì về tuổi hai mươi?

Thời gian không bao giờ quay trở lại. Mỗi người chỉ được sống một lần đến năm hai mươi tuổi. Tuy nhiên, có rất nhiều người đã bỏ qua lý do đơn giản này.

Hàng ngày trên báo vẫn đăng tin đánh nhau hay cướp giật mà hung thủ là những gương mặt trẻ thơ trên áo phông chưa xóa được. Họ quên hoặc cố tình quên rằng mình chỉ sống một lần với tuổi “đôi mươi”.

Đồng thời, trên giảng đường đại học, trong thư viện, thậm chí trong góc khuất của nhà sách, vẫn có những người miệt mài thu thập kiến ​​thức. Bởi họ hiểu rằng bước sang tuổi đôi mươi chỉ đến một lần.

61b6afa4 - Suy nghĩ khi bật lên hai mươi

Quán bar, vũ trường, những viên thuốc lắc, mọi người quằn quại theo nhịp nhạc. Họ quên hay cố tình quên rằng mình chỉ có một cuộc đời để sống ở tuổi đôi mươi?

Áo xanh, chiếc cày mới đóng, những gương mặt lấm lem, những tình nguyện viên, những nụ cười và những bài học về lòng nhân ái, sự sẻ chia. Hơn ai hết, những chàng trai cô gái này hiểu rằng bước sang tuổi đôi mươi chỉ đến một lần.

Hai mươi năm chỉ là một khoảng thời gian xác định theo nghĩa số học của nó. Còn những “tuổi đôi mươi” thì sao? Đó là thời điểm tươi đẹp nhất, tràn đầy sức sống nhất. Cuộc sống mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi chúng ta với mong muốn chúng ta sống thật ý nghĩa từng giây, từng phút.

Xem thêm: Giả sử bạn đã tham gia một cuộc thảo luận về một cuốn sách được giới trẻ quan tâm và đã tự do bày tỏ ý kiến ​​của bản thân. Hãy viết bản tường trình của bạn, ưu nhược điểm là gì?

Nhưng không phải ai cũng nhận ra rằng đó là một món quà có thời hạn. Một số người nhận ra điều này khi họ quá già. Họ nhận ra mình đã đánh mất tuổi trẻ và để nó trôi qua một cách vô ích. Họ đã phải sống viển vông, sống không biết lễ nghĩa, không biết hạnh phúc. Hàng ngày trên đường phố chúng ta thường thấy các bạn trẻ thi nhau chạy và họ xem đó là một niềm vui đó chính là chiến thắng của bản thân trước tốc độ khó tin. Mỉa mai thay, khi họ coi đó là niềm tự hào! Có những người trẻ sử dụng cửa hàng trực tuyến ngày này qua ngày khác như mồ chôn thời gian của họ và họ đã sống hoài phí tuổi thanh xuân của mình. Tuy nhiên, trớ trêu thay, họ lại tự hào là những game thủ “xuất sắc”! Họ không biết rằng họ đang cháy bỏng tuổi đôi mươi; Họ không biết rằng mình đang dần trở thành một kẻ “sống thừa” và là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Như anh chàng Dế Mèn trong truyện Tô Hoài là: “Trời ơi! Còn buồn hơn: tuổi còn trẻ, gân cốt đã sưng tấy, mà phải sống khuôn phép, suốt ngày đào bới. đất làm tổ, tối đi ăn uống tụ tập bạn bè nhảy múa, sống thế này mà sống xót xa không muốn nhắm mắt vẫn ân hận không biết làm sao. Có gì lạ ở cuối cánh đồng rộng lớn này và cuộc sống ở đó như thế nào? “

Để không phải thốt ra những lời ân hận này, theo tôi, điều quan trọng nhất là chuẩn bị một hành trang sống bao gồm ước mơ, nghị lực và dũng khí để sống. Người không có ước mơ sẽ chỉ có một chữ “hai mươi” vô nghĩa. Người không có nghị lực thì ước mơ cũng chỉ là ước mơ. Người thiếu dũng khí sống sẽ dễ vấp ngã, chịu thua trước thử thách.

Tuổi đôi mươi của bạn luôn đẹp nhất. Để cuộc sống tuổi trẻ của chúng ta xanh tươi hơn, chúng ta hãy chọn cho mình một ước mơ, một lý tưởng sống và điều quan trọng là phải nỗ lực phấn đấu để đạt được mục tiêu này. Trên quá trình gian khổ này, bạn mới biết rằng bản thân mình đang sống thật ý nghĩa với tuổi “đôi mươi”.

Lương Thị Hoài Tâm

Trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh

Xem thêm: Em hãy kể về những kỉ niệm quê hương và nêu cảm nghĩ của em