Người soạn: Bài thơ tiểu đội xe không kính

Người soạn: Bài thơ tiểu đội xe không kính

Hướng dẫn

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Ngay việc đặt tên bài thơ đã thu hút người đọc. Đây là một chủ đề rất thực và gần gũi, miêu tả cuộc sống của người lính trên đường ra trận. Trong mỗi bài thơ là hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh nhưng là chất lãng mạn của thế hệ trẻ vượt khó, gian khổ, lạc quan yêu đời để cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

2. Đọc bài ta thấy hình ảnh những đoàn xe nối đuôi nhau ra trận. Sự tàn khốc của chiến tranh đã khiến con người mất mát quá nhiều, xe mất kính là chuyện bình thường. Mở đầu bài thơ, tác giả đã cho ta thấy tư thế thư thái của người chiến sĩ khi ngồi trên những chiếc xe này.

Không có kính không phải vì xe không có kính

Sau bức ảnh này, có phần giải thích nguyên nhân dẫn đến việc cửa kính ô tô bị mất. Mà không chỉ xe bị mất kính mà còn có cả đèn pha, mui xe … Ngồi trên những chiếc xe này, người lính có dịp ngắm cảnh đêm trăng, những cảnh đẹp núi rừng bao đời, những cảnh đẹp. điều đó đã làm cho nó tăng lên. thêm dũng khí, thêm ý chí chiến đấu. Tâm hồn lãng mạn của họ vẫn thăng hoa trong bộn bề của những khó khăn, mất mát. Những vì sao vẫn sáng trên đường quê, những cánh chim vẫn kiên trì, “bất chợt” nhưng không cô đơn. Từ “đột nhiên” được sử dụng rất đắt trong câu đảo ngữ này để miêu tả một chuyển động tuyệt đẹp của thiên nhiên, của chim trời. Đôi cánh của con chim được từ hoá cuối cùng cũng được nhân hoá nhờ hai động từ rất tự nhiên “nàng ơi, vội vã”. Tất

Tất cả những điều đó đủ nói lên vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ ngồi sau tay lái xe ô tô, thể hiện qua khát vọng sống cao cả, kiên cường.

Bom đạn trước mặt nhưng tư thế hiên ngang, dường như bom đạn kẻ thù vẫn không làm mất đi niềm lạc quan, yêu đời.

Xem thêm: Phân tích vẻ đẹp độc đáo của hình tượng người lính được Quang Dũng khắc họa trong bài thơ Tây Tiến.

Tận hưởng buồng lái nơi chúng ta ngồi

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

Tư thế này càng tôn lên vẻ đẹp của những người lính, đối với họ xe không có kính chỉ khiến họ bốc mùi khói bụi, bom đạn cũng không ảnh hưởng gì đến họ:

Bụi làm tung sợi tóc bạc trắng như một ông già.

Không cần rửa, tôi phì phèo điếu thuốc

Chúng tôi nhìn nhau với nụ cười trên môi.

Con đường chiến đấu trước mặt của những người lính thật đẹp, thật lãng mạn. Các em thấy mình đang trên đường thực hiện sứ mệnh vẻ vang của tuổi trẻ Hồ Chí Minh tiếp bước các thế hệ cha anh lên đường chinh chiến. Câu cuối mang âm hưởng triết học – một triết lý rất đơn giản nhưng rất chân thực và mang tính thời đại. Chân dung người lính lái xe trong bài thơ là một bức chân dung tràn đầy sức sống, một bức chân dung của niềm tin tất thắng.

3. Bài thơ Tiểu đội xe không kính cũng như một số tác phẩm khác đã góp phần thể hiện vị thế và khẳng định phong cách nghệ thuật của Phạm Tiến Duật, là một bài thơ có sức mạnh đấu tranh quật khởi trong quần chúng. . công cuộc chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

II. KỸ NĂNG ĐÀO TẠO

Bài thơ thể hiện khí thế tự tin, trẻ trung của lớp thanh niên Việt Nam trên đường Trường Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khi đọc phải thể hiện được tinh thần ung dung của người lính sẵn sàng ra trận, thể hiện qua nhịp điệu của các câu thơ:

Tận hưởng buồng lái nơi chúng ta ngồi

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

– Bạn phải thể hiện một giọng nói kiên định, bất chấp khó khăn, thể hiện bằng cấu trúc lặp lại:

Không có kính, có bụi

Không đeo kính, có, quần áo ướt

Không có kính, xe không có đèn pha.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Tấm lòng của nhà văn Tô Hoài đối với cư dân miền núi qua tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”