Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Hướng dẫn

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Phân công

Trong văn học Việt Nam đã có rất nhiều tác phẩm mang tên truyền thuyết hoặc mang tính chất huyền thoại, nhưng được tôn vinh là “thiên cổ kỳ bút” thì đến nay chỉ có duy nhất một Truyền thuyết về Man Luca của Nguyễn Du. Chuyện người con gái Nam Xương trích từ tuyển tập truyện lạ. Truyện để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc qua bi kịch đau thương về cái chết của Vũ Nương.

Truyện kể, Vũ Thị Thiết là người vợ Nam Xương đức hạnh, chồng là Trương Sinh, nhà giàu nhưng ít học. Triều đình bắt đi lính, Trương Sinh phải tòng quân khi vợ đang mang thai. Chồng cô mới đi được mười ngày thì cô sinh được một đứa con trai tên là Dan. Năm sau dẹp giặc, tàn quân, Trương Sinh trở về mới biết nói, nhưng đứa trẻ nhất định không nhận Trương Sinh là cha mình. Anh ấy nói, “Ồ tuyệt vời! Vậy anh cũng là bố của em? Anh ấy có thể nói trở lại, không giống như cha tôi, người đã bằng lòng để im lặng. Trước đây, có một người đàn ông hàng đêm đến, mẹ Đan bỏ đi, mẹ Đan ngồi xuống nhưng chưa bao giờ bế Đan ”.

Xem thêm: Kể về một lần em xem trộm nhật ký – Ngữ văn 9

Trương Sinh ghen tuông, nghe con nói tin vợ ác, vu oan cho Vũ Nương, bỏ rơi nàng, đuổi nàng ra ngoài. Khi đứa con nói ra, Trương Sinh tin ngay, còn vợ khóc lóc tâm sự đau buồn nhất định không tin, họ hàng, làng xóm giải quyết sòng phẳng cũng không viện trợ. Vũ Nương bị oan, nhảy xuống sông tự vẫn.

Đọc kỹ tác phẩm, chúng ta sẽ thấy truyện không hé lộ khả năng có thể dễ dàng tránh được bi kịch thương tâm này. Kỹ năng kể chuyện của tác giả là ở đó, bóc tách rồi buộc câu chuyện, khiến người đọc vừa xem vừa suy nghĩ, chủ đề của tác phẩm dần hiện ra theo mạch tự sự của câu chuyện. Lời nói của bọn trẻ nghe như thật nhưng ẩn chứa rất nhiều điều viển vông không thể tin ngay được. Nếu Trương Sinh biết nghĩ đến hình ảnh lạ lùng của người cha: “không nói được, chỉ biết im lặng” không bao giờ bế con mà cứ như một cái “máy” – “Mẹ Đan đi rồi, Đan cũng ngồi xuống. cái chết sẽ không xảy ra. Nhưng Trương Sinh vì ghen tuông vô học, thiếu suy nghĩ và đã vô tình bỏ qua khả năng giải quyết bi kịch của mình, dẫn đến cái chết oan uổng của người vợ mà mình không phải là không có tình yêu. Tất nhiên, cuộc đời chỉ có thể trở thành một câu chuyện, hơn nữa, cuộc đời đã chứng minh rằng, ghen tuông thái quá luôn khiến con người ta trở nên mù quáng. Đó là sự ghen tuông mù quáng khiến nàng Sita Ấn Độ phải nhảy xuống biển lửa, nàng Dedemona người Anh bị bóp cổ chết và nàng Vũ Nương Việt Nam tự tử …

Xem thêm: Đề 10 – Hãy kể về một khóa học ngữ văn mà bạn thấy hay và bổ ích – Phát triển kĩ năng làm văn lớp 9 có chọn lọc

Nhưng bi kịch của Vũ Nương có thể tránh được khi vợ hỏi ai kể chuyện kia, chỉ cần Trương Sinh kể lại những điều mình đã nói thì mọi chuyện sẽ sáng tỏ. Vũ Nương sẽ chứng minh cho chồng thấy rằng khi ở một mình, nàng thường chơi với con bằng cách chỉ vào cái bóng của mình và nói rằng đó là cha Đản. Mãi sau này, một đêm, căn phòng không trống, đang ngồi buồn dưới ngọn đèn khuya, bỗng người con trai chỉ bóng mình vào vách và nói đó là cha mình, Trương Sinh mới sực tỉnh, hiểu nỗi oan của vợ, nó. đã kết thúc, quá muộn. Vũ Nương không còn trên đời.

Một ngươi phụ nư; Đức hạnh, tâm hồn như viên ngọc sáng mà bị lời oan khuất của đứa trẻ nghi ngờ! Trò đùa của một người mẹ với đứa con của mình phải gặp cái chết thê thảm và thê lương dưới lòng sông sâu! Câu chuyện đau lòng vượt ra ngoài phạm vi một gia đình, nhưng nó buộc chúng ta phải suy ngẫm về số phận mong manh của con người trong một xã hội mà bất công, bất công và tai họa có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đó là xã hội phong kiến ​​của nước ta, nhất là khi nó đang suy tàn. Xã hội này đã sinh ra những chàng Trường Sinh, những người đàn ông có tâm hồn “nam nhi”, chà đạp lên quyền sống của phụ nữ. Lòng đố kỵ cá nhân và tư tưởng “nam quyền” trong xã hội đã tạo nên một Trương Sinh gia trưởng độc đoán. Đây cũng là nguyên nhân đẩy Vũ Nương đến chỗ phải lấy cái chết để minh oan cho tấm lòng trong trắng của mình.

Xem thêm: Phân tích khổ đầu và khổ cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Cái chết của Vũ Nương là sự đầu hàng trước số phận, nhưng là lời tố cáo thói ghen tuông ích kỉ, thói trăng hoa, vũ phu của con người và những luật lệ phong kiến ​​hà khắc dung túng cho sự tàn ác, đen tối. Hình ảnh Vũ Nương sẽ còn mãi trong lòng mọi người như một lời nhắc nhở thường trực về thân phận của người phụ nữ:

Đầu ghềnh tỏa khói hương,

Miếu nào giống miếu Trường Nữ?

Đèn dầu không nghe lời trẻ con,

Nguồn cung cấp nước lo lắng cho cô ấy.

Những lời khai có đôi mặt trời và mặt trăng,

Giải không nhiều bình đàn.

Hãy đến đây để trò chuyện và chơi,

Khá trách Trương thông minh và độc ác.

(Thanh Tòng)

Nguồn: Bailamvan.edu.vn