Những điều cần biết về xây dựng website chuẩn SEO – cập nhật 10/2021

Làm website chuẩn SEO Giúp website của bạn tăng thứ hạng và xuất hiện trên đầu kết quả tìm kiếm của Google để tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn là một việc làm vô cùng quan trọng. Cùng học cách tạo website chuẩn SEO nhé!

Hiểu biết về thiết kế web chuẩn SEO

Làm SEO nghĩa là tối ưu hóa trang web của bạn theo tiêu chí của Google. Sau đó Google sẽ đánh giá nhiều khía cạnh và xếp hạng trang web theo thang điểm cho từng từ khóa bạn làm.

Muốn bài viết của mình lên top và thu hút được lượng truy cập (người truy cập) thì không đơn thuần là viết bài chuẩn SEO mà website của bạn phải là website chuẩn SEO là điều kiện cần. Thì công việc SEO như xây dựng liên kết, viết bài chuẩn SEO, kéo lượng truy cập từ các nguồn khác… sẽ khiến website của bạn có thứ hạng tốt và đáp ứng được lượng khách hàng tiềm năng mong muốn.

Nhìn chung, xây dựng website chuẩn SEO là tạo website sao cho đáp ứng được các tiêu chí xếp hạng của Google, từ đó dễ dàng nâng cao thứ hạng để khách hàng xem website của bạn và ghé thăm web.

Một website chuẩn SEO sẽ có:

 • Cấu trúc chuẩn SEO: để Google bot có thể tìm thấy trang web và nội dung trên trang web
 • Nội dung tốt: Nội dung nên được khách hàng đọc, nhưng con người và rô bốt của Google là hai đối tượng khác nhau. Vì vậy, ngoài việc hữu ích cho người dùng thì cần chuẩn SEO – yếu tố kỹ thuật để Google đọc và hiểu website của bạn.
 • Trang web thân thiện với người dùng: bao gồm trải nghiệm người dùng trên website (có đẹp không, hoạt động tốt không, nội dung có dễ hiểu và có giá trị không …)
tạo trang web chuẩn SEO
tạo trang web chuẩn SEO

Tóm lại, làm website chuẩn SEO giúp website nâng cao thứ hạng một cách tự nhiên, khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng lớn hơn thay vì phải đầu tư vào các chiến dịch truyền thông, quảng cáo… nên giúp các công ty tiết kiệm chi phí.

Những điều dễ bị bỏ qua khi xây dựng website chuẩn SEO

Dưới đây là những điều bạn có thể bỏ qua khi xây dựng một website chuẩn SEO, nhưng thực ra chúng rất quan trọng.

Không được tối ưu hóa cho điện thoại di động

Hơn 50% lưu lượng truy cập đến từ các tìm kiếm trên thiết bị di động. Vì vậy, không chỉ tạo một website chuẩn SEO cho desktop, việc tối ưu cho mobile cũng quan trọng không kém.

Bạn có thể xem tốc độ trang web của mình và điểm số Google của trang web cho chính mình tại https://testmonsite.thinkwithgoogle.com/https://search.google.com/test/mobile-friendly.

Hơn nữa, ứng dụng AMP, một dự án của Google, có chức năng giúp tăng tốc trang web trên di động. Bạn có thể xem xét tải xuống.

Bạn cũng nên chú ý thêm các biểu tượng, nút bấm, menu lớn với một số khoảng cách để người dùng di động dễ sử dụng hơn.

Không đặt sơ đồ trang cho trang web

Khi bạn tạo một trang web chuẩn SEO, bạn nên làm cho nó trông chuyên nghiệp bằng cách có một sơ đồ trang ở phần footer, nơi lưu trữ dữ liệu của trang web. Đặc biệt khi website của bạn có cấu trúc lớn với nhiều nội dung và sản phẩm thì bạn nhất thiết phải có sơ đồ trang web.

Đây là một ví dụ về sơ đồ trang của Apple. Bạn có thể thấy nó được chia thành các danh mục, và bên trong có rất nhiều danh mục con. Ví dụ: “Giới thiệu về Apple” có một tiểu mục bao gồm “Cơ hội nghề nghiệp” hoặc “Đánh giá sản phẩm”, trong khi “Mua ở đâu” có “Tìm cửa hàng Apple” và “Tìm cửa hàng bán lẻ”…

Sơ đồ trang web của Apple
Sơ đồ trang web của Apple

Thiếu breadcrumbs

Breadcrumbs cho người dùng biết họ đang ở đâu trong sơ đồ trang web. Nó thường được hiển thị dưới dạng liên kết văn bản (anchor text) và được phân tách bằng các ký hiệu như (/) hoặc (>).

Ví dụ cơ bản về Schema Breadcrumbs

 • Trang web Đường dẫn lược đồ thông thường

Breadcrumb trên nhật ký Vnexpress

 • Chủ đề của Ariadne trên trang thương mại điện tử

Breadcrumb trên Shopee

Breadcrumbs giúp Google hiểu cấu trúc tổng thể của trang web nhanh hơn và xác định các danh mục của trang web một cách hiệu quả. Google cũng sử dụng breadcrumbs khi hiển thị kết quả tìm kiếm cho người dùng (liên kết cố định), trông chuyên nghiệp, đẹp mắt và dễ kiếm lượng truy cập.

Breadcrumbs trên công cụ tìm kiếm

Quên tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh thu hút khách hàng đến trang web của bạn. Ảnh trên website cũng có thể làm SEO đồng thời tạo ra một website chuẩn SEO. Ảnh phải bao gồm:

 • Thẻ thay thế: văn bản mà người dùng có thể đọc nếu không nhìn thấy hình ảnh (lỗi hiển thị).
 • Title Tag: Tiêu đề hình ảnh, sử dụng chú thích cho hình ảnh để người đọc hiểu hình ảnh nói về điều gì.
 • Liên kết hình ảnh: Liên kết đến hình ảnh, bạn nên chọn những liên kết dễ đọc và phù hợp.
 • Chú thích: Mô tả xuất hiện bên dưới ảnh trong tin nhắn của bạn.

Thiếu điều hướng

Điều hướng giúp khách hàng điều hướng đến thông tin khác mà họ quan tâm trên trang web của bạn.

Điều hướng là các phần của trang web giúp khách hàng dễ dàng điều hướng đến các phần thông tin trên trang web mà họ quan tâm. Hãy xem hình dưới đây

1 và 2 trong hình ảnh: hiển thị các danh mục chính của trang web của bạn

3: đường mòn breadcrumb

4: Đưa ra nội dung bạn muốn trình bày với khách hàng

5: nội dung liên quan đến nội dung khách hàng tham khảo

6: sơ đồ trang web

6 phần tử điều hướng trang web

 • Không tối ưu hóa đường dẫn (liên kết)
 • URL là địa chỉ, đường dẫn đến trang web trên Internet. Trên thực tế, vẫn chưa có tiêu chuẩn nào để biết đường dẫn đã được tối ưu hóa hay chưa. Nhưng những lưu ý sau sẽ giúp URL của bạn hiển thị tốt với người dùng:
 • Nhìn vào liên kết để tìm hiểu những gì nó sẽ dẫn đến. Ví dụ, bài viết này có liên kết https://listencontent.com/lam-website-chuan-seođể giúp người đọc hiểu rằng bài viết này của Nghecontent nói về việc xây dựng một website chuẩn SEO.
 • Nhìn vào liên kết, biết cấu trúc của trang web. Ví dụ https://listencontent.com/kien-thuc-content/ Điều này được hiểu rằng bạn đang ở phần Kiến thức nội dung của trang Nội dung nghe.
 • Khi tạo website chuẩn SEO với URL được tối ưu hóa, thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm sẽ được cải thiện đáng kể, điều này cũng giúp người dùng dễ nhớ và dễ dàng tìm thấy bài viết của bạn hơn.
 • + URL ngắn gọn, dễ hiểu chứa từ khóa chính.
 • + Độ dài không quá 96 ký tự, viết chữ không dấu và ngăn cách bằng dấu gạch ngang.
 • + Không thay đổi URL sau khi xuất bản.

Các liên kết tốt sẽ giúp ích cho bạn khi sử dụng Google AdWords, Facebook Ads, v.v.

Nhận xét không được phép và thẻ bị thiếu

Các bài đánh giá giúp trang web có được đánh giá tốt do sự tương tác của khách hàng. Vì vậy, hãy tạo một hộp bình luận và khuyến khích người dùng chia sẻ cảm xúc / suy nghĩ của họ về bài viết mà họ vừa xem.

Thẻ là các thẻ nội dung mà người tạo nội dung trang web phân bổ cho các chủ đề để biết chi tiết. Bạn xem nội dung cần phân loại trong nhóm nội dung nhỏ hơn là danh mục / thể loại, sau đó nhập thẻ này để gộp các bài viết liên quan lại với nhau cho người đọc xem.

Xem thêm: [Đầy đủ nhất] SEO và cách viết bài chuẩn SEO

Những lưu ý trong bài viết để làm website chuẩn SEO

Tiêu đề bài viết không quá 65 ký tự, tiêu đề hấp dẫn, có từ khóa chính. Khi nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, bên dưới tiêu đề là mô tả của bài viết (meta description). Đoạn này khoảng 150 ký tự, vừa ngắn gọn nhưng hấp dẫn để lôi kéo khách hàng click vào bài viết và phải có từ khóa chính.

Trong bài viết nên lặp lại các từ khóa nhiều lần, mật độ trên 1%, bố trí hợp lý, có các từ khóa thay thế.

Nội dung bài viết không nên sao chép từ các trang web khác và nội dung cần hữu ích và có giá trị đối với người dùng. Đừng quên kiểm tra bài viết chuẩn SEO khi viết bài và khi hoàn thành bài viết.

Backlink cho website chuẩn SEO

Backlink là một liên kết trong một bài viết khác, có thể là một trang web khác trỏ đến bài viết của bạn. Backlinks giúp tăng uy tín và thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm của Google.

Nhận backlink khi xây dựng website chuẩn SEO

 • Đặt liên kết trên trang chủ
 • Đặt liên kết trên các trang web có cùng chủ đề
 • Đặt liên kết trên các trang web có lưu lượng truy cập cao.

Một vài yêu cầu khác khi xây dựng trang web chuẩn SEO

Ngoài những điều trên, việc tạo một website chuẩn SEO còn cần:

 • Trang web có tốc độ tải dữ liệu web nhanh.
 • Trang web dễ cập nhật và sửa chữa
 • Trang web được tối ưu hóa cho tất cả các giao diện

Website đứng đầu kết quả tìm kiếm Google, hình ảnh công ty được quảng bá rộng rãi và miễn phí, nhiều người dùng biết đến thương hiệu và có thể chủ động tìm đến mà không phải trả thêm nhiều chi phí.

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO

Một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí để tạo một website chuẩn SEO chuyên nghiệp và tốt nhất là thuê dịch vụ viết bài chuẩn SEO – những đơn vị chuyên làm website chuẩn SEO, có kinh nghiệm trong lĩnh vực tối ưu hóa website.

Hiện tại Listencontent đang có dịch vụ viết bài chuẩn SEO với những cam kết sau:

 • Nhanh chóng tăng nhận thức về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn.
 • Tăng SEO của công ty, do đó giúp tăng doanh số bán hàng
 • Nội dung hữu ích và cập nhật mang lại giá trị cho khách hàng
 • Hỗ trợ truyền thông tiếp thị kinh doanh
 • Tăng thứ hạng và quyền hạn của trang web.
 • Giá rẻ, dịch vụ tốt

Tiếp xúc Nghe nội dung để được hỗ trợ ngay bây giờ!

Ngoài ra, nếu không muốn hoặc không đủ điều kiện thuê dịch vụ, bạn hoàn toàn có thể tự học và làm SEO cho website của mình, hoặc làm SEO cho bất kỳ website nào. Chọn các khóa học SEO thực sự sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết sâu sắc và thực hành làm website chuẩn SEO.

Cung cấp: Xem bài viết này bạn sẽ biết cách viết bài chuẩn SEO