Những lưu ý để làm SEO hiệu quả

Làm SEO là cả một quá trình, đôi khi tập trung quá nhiều vào hình dạng của website mà bỏ quên việc tối ưu hóa nó khiến website không lên TOP. Trong bài viết này, Hướng Nghiệp Nội Dung sẽ bật mí cho bạn những thủ thuật SEO hiệu quả nhất.

Hướng Dẫn SEO Web Hiệu Quả Và An Toàn Lên TOP Google Nhanh Nhất

1. SEO là gì?

SEO có nghĩa “Snghiên cứu Eđộng cơ Optimization ”là một tập hợp các phương pháp để cải thiện thứ hạng, tối ưu hóa và cải thiện một trang web trong các trang kết quả tìm kiếm (phổ biến như Google, Bing, Yahoo).

2. SEO có hai mục đích chính.

 • Ngày thứ nhất giúp bạn hiểu những gì người dùng đang tìm kiếm trực tuyến để bạn có thể tạo nội dung chất lượng cao đáp ứng mục đích của họ.
 • Thứ hai là giúp bạn tạo một trang web mà các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy, nhắm mục tiêu và hiểu nội dung của nó, đánh giá cao nhất cho trang web này.

Ngoài ra, thực hiện theo các phương pháp SEO tốt là một cách tuyệt vời để tăng chất lượng của một trang web bằng cách làm cho nó thân thiện với người dùng hơn, nhanh chóng và dễ điều hướng hơn.

3. Lợi ích của SEO

một. SEO giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng

Trong quá trình mua hàng hoặc tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm / dịch vụ, chắc chắn người tiêu dùng sẽ truy cập và tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Nhưng nếu trang web của bạn không xuất hiện trên SERP (Search Engine Results Page: Trang kết quả của công cụ tìm kiếm) thì chắc chắn bạn đã mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

b. SEO giúp tăng nhận thức về thương hiệu

Trong kinh doanh truyền thống, bạn cần có một cửa hàng ở vị trí tốt, có nhiều xe cộ qua lại từ đó bạn sẽ có được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Trong kinh doanh trực tuyến với công cụ tìm kiếm cũng vậy, mỗi ngày người dùng nhận được hàng nghìn kết quả tìm kiếm thể hiện sự quan tâm đến ngành, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Nếu bạn không xuất hiện trong bảng xếp hạng tìm kiếm, coi như bạn không có vị trí tốt trong lĩnh vực truyền thống.

Bạn xuất hiện trong bảng xếp hạng tìm kiếm để nhiều người dùng có thể nhìn thấy bạn khi họ cần. Từ đó sẽ tạo ra những trải nghiệm thương hiệu trong tâm trí người dùng, được tối ưu hóa tốt chắc chắn sẽ mang đến cho bạn cơ hội trở thành thương hiệu được yêu mến trên internet.

so với SEO hỗ trợ tối ưu hóa chi phí để tiếp cận khách hàng

So với các phương pháp tiếp cận khách hàng khác, SEO thực sự giúp bạn tiết kiệm chi phí. Việc triển khai SEO thành công sẽ giúp bạn kiếm được hàng nghìn nhấp chuột mỗi ngày.

Giả sử có 10.000 người truy cập mỗi ngày, bạn có thể bán được 50-100 sản phẩm mỗi ngày, với quảng cáo Adwords bạn sẽ mất tiền trên mỗi lượt truy cập, với các loại hình quảng cáo hiển thị khác bạn cũng sẽ mất sự tiện lợi cho mỗi lượt truy cập này, nhưng với SEO , bạn không có thêm chi phí quảng cáo. Nó tuyệt vời và thiết thực!

D. SEO giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình

Công việc quan trọng nhất trong quá trình tối ưu hóa là cung cấp thông tin thực sự hữu ích cho khách hàng mục tiêu. Và để có thể làm tốt điều này, bạn cần phải nghiên cứu rất chi tiết về hành vi và mong muốn của khách hàng mục tiêu để có thể tạo ra những nội dung chất lượng cao, làm hài lòng khách hàng. Quá trình nghiên cứu này chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình.

4. Tại sao SEO lại quan trọng?

 • Phần lớn người dùng công cụ tìm kiếm (hơn 70% – xem bảng bên dưới) có nhiều khả năng nhấp vào 5 đề xuất hàng đầu trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPS).
 • SEO không chỉ là về công cụ tìm kiếm, mà còn là thực hành SEO tốt cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng của một trang web.
 • Người dùng tin tưởng các công cụ tìm kiếm và sự hiện diện ở những vị trí đầu tiên cho các từ khóa mà người dùng tìm kiếm, không tăng độ tin cậy của trang web.
 • SEO rất tốt cho việc quảng bá trang web trên mạng xã hội của bạn. Những người tìm thấy trang web của bạn bằng cách tìm kiếm trên Google hoặc Bing có nhiều khả năng quảng bá nó trên Facebook, Twitter hoặc các kênh truyền thông xã hội khác.
 • SEO có thể giúp bạn vượt lên trong cuộc cạnh tranh. Nếu hai trang web bán cùng một thứ, trang web được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có nhiều khả năng có nhiều khách hàng hơn và doanh số bán hàng cao hơn.
70% nhấp chuột cho 5 kết quả đầu tiên của trang tìm kiếm
70% nhấp chuột cho 5 kết quả đầu tiên của trang tìm kiếm

5. Công việc của SEO là gì?

Khi làm SEO, chuyên môn nghiệp vụ của bạn sẽ bao gồm những công việc sau:

Có nên học SEO không? Học SEO ở đâu uy tín?

 1. Lên kế hoạch, tính toán, sắp xếp mọi thứ: Trong kinh doanh SEO, cần phải có kế hoạch tối ưu hóa một trang web. Bạn cần tổ chức, lưu trữ và phân loại nhiều thông tin để có thể ghi nhớ và sử dụng khi cần. Công cụ phổ biến nhất để làm điều này là Excel hoặc Google Trang tính.
 2. Nghiên cứu từ khóa: Bạn cần nghiên cứu từ khóa để đánh giá mức độ khó – dễ, xác định loại từ khóa, phương pháp tối ưu để đẩy từ khóa này lên top.
 3. Trình bày về trang web: Bao gồm các tiêu chí để đánh giá một trang web tốt hay không tốt trong quá trình SEO. Nó nên được cải thiện như thế nào?
 4. Tối ưu hóa các chỉ mục trên một trang web: Một trang web, là một phần mềm, sẽ có hàng chục, thậm chí hàng trăm yếu tố sẽ phải chỉnh sửa để đạt chuẩn SEO thì mới có thể leo lên Top trên Google. Do đó, nó là một công việc bắt buộc khi làm SEO.
 5. Biết cách tạo liên kết (xây dựng liên kết): Một yếu tố quan trọng không kém khi SEO cho từ khóa đó là liên kết hay còn gọi là backlink. Là nhân viên SEO, bạn cũng nên biết một số kỹ thuật xây dựng liên kết để hỗ trợ và giúp trang web của bạn trở nên am hiểu từ khóa hơn.
 6. Không ngừng cập nhật và học hỏi thông tin mới: Không riêng gì SEO, bất cứ ngành nghề nào cũng yêu cầu như vậy. Tuy nhiên, khi làm SEO, tiêu chí tối ưu hóa website của bạn luôn tuân theo Google. Và thuật toán và tiêu chí của Google sẽ luôn thay đổi theo thời gian.

Cứ khoảng 3-4 tháng, mỗi năm Google sẽ cập nhật cách xếp hạng bài viết một lần. Mỗi lần như vậy, nếu bạn không cập nhật và học hỏi thêm kiến ​​thức thì rất có thể website của bạn sẽ bị tụt khỏi top 10 bảng xếp hạng.

6. Những lưu ý để làm SEO hiệu quả

 • Thích văn bản tĩnh: Các bot tìm kiếm nói chung thích văn bản (text) và “không thích” Flash, JavaScript. Do đó, nếu trang web của bạn chứa quá nhiều hình ảnh, nội dung động và đồ họa, hãy thử chèn văn bản tĩnh để gây ấn tượng với BOT.
 • Phân loại bài viết: Các bài viết trên website luôn được phân loại theo chủ đề và lĩnh vực để tạo sự thuận tiện cho người dùng, đồng thời giúp BOT tìm kiếm và duyệt website dễ dàng hơn.
 • Đặt các từ khóa nổi bật ở đầu: bạn nên để cụm từ ở đầu để công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thiết lập mối quan hệ giữa các từ khóa. Ngoài ra, đừng cố thêm quá nhiều từ khóa, đặc biệt là những từ khóa không liên quan để tránh bị Google đánh giá là spam.
 • Bố cục và điều hướng trang web hợp lý: Sơ đồ trang web thường hiệu quả hơn cho bot tìm kiếm hơn là cho người dùng. Vui lòng tạo sơ đồ trang web và gửi nó đến Công cụ quản trị trang web của Google để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm BOT trong khi khám phá trang web. Điều này là cần thiết cho các trang web mới sử dụng nhiều đồ họa và nội dung động.
 • Tạo URL tối ưu cho trang web: URL nên chứa 2-3 từ khóa và lưu ý không sử dụng chữ in hoa, gạch dưới hoặc ký tự đặc biệt. Ngoài ra, URL được tối ưu hóa phải ngắn gọn, dễ nhớ.
 • Chú ý đến tiêu đề của trang web: Tiêu đề của trang web ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Tiêu đề không chỉ thể hiện nội dung chính của trang web mà còn chứa từ khóa quan trọng nhất. Ngoài ra, tiêu đề chỉ nên chứa 8-12 từ.

Đánh giá hiệu quả SEO: Các chỉ số & KPI để đo lường [Từ A-Z] Năm 2021

Những chia sẻ này chắc chắn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO cũng như ghi nhớ những lưu ý để làm SEO hiệu quả. Tôi hy vọng mọi người sẽ học nghề SEO và thành công.

Xem thêm: Học SEO website từ A đến Z