Những nét chính về phong cách nghệ thuật thơ Tố Hữu

Những nét chính về phong cách nghệ thuật thơ Tố Hữu

Hướng dẫn

1. Thơ Tố Hữu thể hiện mục đích cao cả, tình cảm lớn lao, niềm vui lớn lao của người chiến sĩ cách mạng khi mặt trời chân lý tỏa sáng trong tim.

Công bằng mà nói Tố Hữu là nhà thơ cách mạng Việt Nam. Chủ đề của thơ Tố Hữu được khơi nguồn từ những vấn đề chính trị, hoạt động cách mạng của dân tộc và tình cảm, lòng trung thành của tác giả đối với cách mạng, với nhân dân, với đất nước. Con người, câu chuyện, tâm tư và tình cảm trong thơ ông được phát hiện qua mối quan hệ mật thiết với cách mạng của nhân dân, với lý tưởng của Đảng và lòng yêu mến cách mạng của nhân dân.

2. Thơ Tố Hữu mang đậm chất sử thi.

– Ngay từ khi được giác ngộ về lí tưởng cách mạng, cái tôi trữ tình trong thơ Tố Hữu đã gặp lí tưởng cao cả của Đảng, Tố Hữu đã trở thành chiến sĩ cách mạng và dùng thơ văn làm vũ khí tham gia chiến đấu. Hòa vào giai cấp công nhân trong xã hội, cái tôi người lính dần trở thành cái tôi công dân, và sau này cái tôi ra khơi hòa vào cái tôi dân tộc.

– Trong tất cả các thời kỳ và hầu hết các bài thơ của ông, nhân vật trữ tình luôn hiện lên với dáng vẻ đẹp đẽ, oai phong và tầm vóc vĩ đại. Họ đại diện cho những con người thời đại mới, anh dũng, kiên trung vì dân tộc, kiên trung với cách mạng nhân dân. Không hiếm người ta thấy trong thơ Tố Hữu hình ảnh những anh hùng như Kim Đồng, Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý …

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về cuộc hành trình thú vị của bạn

– Trong thơ Tố Hữu có nhắc đến một cá nhân, nhưng cá nhân này lại đại diện cho một cộng đồng hoặc hòa vào cộng đồng, hòa vào dân tộc. Cảm hứng thơ của ông cũng không đến từ cảm hứng thế sự, từ đời tư của bất cứ cá nhân nào, cảm hứng thơ Tố Hữu là cảm hứng lớn của dân tộc, là câu chuyện gắn liền với vận mệnh của đất nước và của thế giới. Mọi người.

3. Với giọng điệu thơ Tố Hữu

Giọng thơ Tố Hữu được kết hợp giữa thể thơ lục bát truyền thống pha chút phong vị dân gian. Đó là tiếng nói của trái tim, là những lời động viên, khích lệ, những cuộc trò chuyện: Chú bộ đội Tổ quốc thân yêu !, Người bạn đời ơi !, Mùa xuân ơi, mùa xuân ơi!…

4. Nghệ thuật thơ Tố Hữu

  • Thơ Tố Hữu gắn bó với thể thơ lục bát truyền thống, ông là một trong những nhà thơ sử dụng thể thơ lục bát thành công nhất. Tuy nhiên, thơ ông có nhiều biến tấu, uyển chuyển và có khả năng bộc lộ mọi cung bậc cảm xúc.
  • Sử dụng ngôn ngữ, lời ăn tiếng nói của dân gian nhưng chứa đựng tinh thần thời đại.
  • Cách dùng từ, kết hợp, nhịp điệu, vần điệu tạo nên chất nhạc trong thơ Tố Hữu, chất chứa bao cảm xúc chân thành, nghiêm túc của tác giả.