Những suy ngẫm về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Kim Lân

Chủ đề: SẼSuy nghĩ của tôi về tin tức PHỤC VỤHDòng điện xoay chiều của nhà văn Kim Lân

Phân công

Con hạc cũ Kim Lân là một trong những tác phẩm được lòng công chúng nhất của Kim Lân trong những tác phẩm viết về người nông dân Việt Nam trong xã hội phong kiến ​​xưa. Tác phẩm nhằm mục đích như một bản cáo trạng thể hiện tinh thần nhân quyền sâu sắc. Chính sách hà khắc của chính phủ đè nặng lên đôi vai của những người nông dân thấp cổ bé họng, nhưng tất cả những điều này chẳng có nghĩa lý gì, bởi những người nông dân này tuy nghèo nhưng lại có một đức tính cao quý như thế.

Nhân vật chính của tác phẩm là Lão Hạc, một người nông dân nghèo khổ vô cùng. Khác với bao hoàn cảnh sống của những gia đình nông dân bình thường khác. Đã lâu trong ngôi nhà của anh không có tiếng cười, ngôi nhà nơi anh ở, chỉ có một mình anh sống với con chó vàng là bạn của anh. Vợ ông mất sớm, để lại ông già tần tảo nuôi con thơ dại. Cuộc đời của cô đầy bi kịch và nước mắt. Nhà nghèo, hai cha con phải vất vả mưu sinh, ăn không đủ no. Cũng vì nghèo mà con trai bà không lấy được vợ, mặc cảm, tự ti nên đã bỏ đi biệt xứ nhiều năm không về thăm bà. Ông già đau khổ nhiều, thương con bao nhiêu thì ông lại thấy day dứt vì chỉ có cái nghèo, cái đói, vì làm cha mà không lo được cho con.

Xem thêm: Đề 32: Thuyết minh về loài hoa yêu thích của em – Bài văn tự chọn lớp 9

Những suy ngẫm về truyện Nhà Văn Kim Lân - Những suy ngẫm về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Kim Lân

SSuy nghĩ của tôi về tin tức PHỤC VỤHDòng điện xoay chiều

Ông buồn bã sống một cuộc đời chờ đợi con trai, với hy vọng một ngày nào đó con trai sẽ hiểu được tình cảm của mình và quay về bên mình. Kể từ ngày con trai ra đi, ông sống chỉ nghĩ đến con mình. Ông già không dám ăn, ông không dám tiêu, ông đã có tất cả mọi thứ cho con trai của mình. Ngôi nhà, mảnh vườn, mọi hy vọng của bà đều xuất phát từ những lời chúc tốt đẹp dành cho con trai. Anh ấy đã sống những năm cuối đời nhạt nhẽo và vô vị, anh ấy có một con chó vàng, anh ấy đặt tên nó là Uncle d’Or, một cái tên thể hiện sự kính trọng, anh ấy dành rất nhiều tình cảm cho anh ấy, vì anh ấy là một người sống rất tình cảm và cũng vì con chó là kỉ niệm của con trai ông. Anh yêu anh và coi anh là bạn của mình, anh đã cho anh tất cả những gì anh có. Nhưng trớ trêu thay cho số phận của lão Hạc, chỉ vì quá nghèo đói, không muốn đụng đến những thứ mình giữ lại cho con mà phải bán con chó lấy vàng, lão đã đau khổ và tự trách mình rất nhiều: ” Anh ấy cố làm ra vẻ hạnh phúc, nhưng khi anh ấy nhìn cô ấy với nụ cười và đôi mắt ngấn lệ, tôi cảm thấy muốn ôm anh ấy và khóc ”. Anh ta cảm thấy tội lỗi đến mức đã lừa một con chó. Anh yêu nó, nhưng không thể. Bán đi, tưởng sẽ bớt gánh nặng cho cái miệng ăn, nhưng không ngờ cuộc đời anh lại càng éo le, bi đát. Nhưng những tiếc nuối, day dứt mãi trong tâm trí anh. Ông già tâm sự Giáo sư, nước mắt, nước mũi vì một con chó. Anh vốn là người sống tình cảm nên chuyện gì xảy ra dù không muốn cũng không khỏi day dứt.

Xem thêm: Chuẩn bị cho các khóa học lớp 9: Thuật ngữ

Và sau đó, không mong đợi một kết thúc, anh ta đã phải cho cuộc sống của mình. Tuy nhiên, con đường kết thúc cuộc đời của anh thật đau đớn, thật ngược đời khiến anh phải đi kiếm mồi để tự vẫn, giải thoát cho mình khỏi bể khổ của cuộc đời. Cuộc sống của anh quá khó khăn và anh đã chịu đựng rồi, anh không thể chịu đựng thêm được nữa. Tuy nhiên, về cuối đời, không chỉ để lại cho mọi người sự thương cảm, lão Hạc tuy ra đi nhưng vẫn để lại cho mọi người những hương thơm và sự kính trọng. Cuộc sống túng quẫn nhưng anh vẫn chắt chiu, gửi gắm ông Giáo, nhờ anh và người thân lo tang lễ cho ông, không dám làm phiền ai.

Lão Hạc là biểu tượng tiêu biểu cho cảnh ngộ của người nông dân trong xã hội xưa. Tuy nghèo nhưng tâm hồn họ trong sáng, hướng thiện. Họ là những người mang lại cảm xúc tích cực cho mọi người.

Minh Anh