Những Suy Nghĩ Về Những Bài Hát Văn Về Tình Cảm Gia Đình Lớp 7 Hay Nhất 2 Bài Văn Ngắn

Không phải ngẫu nhiên mà Chủ tịch Hồ Chí Minh khi nhận xét về các tác phẩm dân gian đã cho rằng chúng là “ngọc quý”. Có thể nói, dù trải qua bao thăng trầm, nhiều công trình kiến ​​trúc có thể sụp đổ nhưng cho đến hôm nay và mãi mãi về sau, ca dao xưa vẫn còn nguyên giá trị phát huy thẩm mỹ, hướng dẫn giá trị sống cho con người. Những bài văn mẫu dưới đây sẽ giúp các em suy nghĩ về những bài ca dao về tình cảm gia đình. Khi phản ánh, các em có thể bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình để bài viết sinh động và hấp dẫn hơn. Các bạn có thể tham khảo những bài văn mẫu dưới đây để có thể định hình cách viết văn cho riêng mình. Chúc may mắn!

MẪU SỐ 1 PHÓNG SỰ VỀ NHỮNG BÀI HÁT TÌNH YÊU TRONG GIA ĐÌNH LỚP 7

Gia đình luôn là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách của một con người. Từ xa xưa, tình cảm này đã được thể hiện qua các làn điệu dân ca. Cho đến ngày nay, tình cảm này là đề tài bất tận để nhiều nhạc sĩ ca ngợi tình yêu và sự tận tụy của gia đình.

  • “Công cha như núi
  • Nghĩa mẹ như nước từ suối chảy ”

Nhưng cụm từ cơ bản về tình cảm gia đình thường được sử dụng trong các bài hát ru, các ông bố, bà mẹ hát cho con nghe về tình cảm gia đình ý nghĩa để con cái được yên tâm ngủ ngon và nhớ đến thế hệ mai sau thiên lương. công lao của cha mẹ đối với con cái và bổn phận, trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ. Người mẹ sinh con, liều mạng để mang con vào đời, dành trọn dòng sữa thơm cho con, hằng đêm hát ru ngọt ngào để nuôi dưỡng tâm hồn con mình. Không chỉ ca ngợi tình cha mẹ, con cái, những câu ca dao còn luôn đề cập đến tình cảm anh chị em, ông bà:

  • “Ai là anh em phương xa,
  • Cùng cha mẹ, cùng một gia đình “

Xem thêm: Chứng minh ý kiến ​​của bạn Công việc là giá trị nhất trên thế giới

Mối quan hệ anh chị em khác biệt rõ ràng với các mối quan hệ hàng xóm và xã hội. Vì cùng huyết thống, cùng chung một tình anh em nên tình anh em luôn yêu thương hòa thuận, kính trên nhường dưới như trói chặt tay. Lời bài hát phản ánh mong ước của ông bà, cha mẹ rằng con cái trong một nhà sẽ luôn yêu thương nhau, giúp đỡ nhau, gắn bó như tay chân trong một thân thể. Cơ thể này là gia đình. Người đại diện cho gia đình là cha mẹ. Tình anh em nằm trong tình yêu thương của cha mẹ.

Với biện pháp so sánh tình cha, tình mẹ, tình anh em với những hình ảnh quen thuộc nhưng vô cùng rộng lớn, cao cả như: núi Thái Sơn, nước suối, “núi trời”, “nước biển Đông”. Đây là một cách nói thông tục trong ca dao Việt Nam để ca ngợi công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. “Cha”, “mẹ” là những khái niệm trừu tượng được so sánh bằng hình ảnh sinh vật cụ thể “núi cao”, “biển lớn” – tượng trưng cho sự bất tử của thiên nhiên. Cùng với cách dùng từ biểu thị mức độ “núi trời”, “biển rộng” tạo nên một không gian bao la, rộng lớn và rất gợi cảm để chỉ đúng tính chất và mức độ của tình cảm gia đình.

Có thể nói, ca dao – dân ca “hát từ tâm vào miệng” của người lao động. Trong số những “bài hát từ trái tim” ấy, những câu hát ru, những bài hát về tình cảm gia đình luôn ngọt ngào, chân thành, đằm thắm, dễ đi sâu vào lòng người. Từ tình yêu của cha mẹ, con cái, từ tình anh em đến tình yêu của ông bà và con cái. Tất cả những tình cảm máu thịt đều được trân quý bởi nhân dân xa xưa đã đúc kết: “Giọt máu cho đi hơn ao nước”. Đồng thời, tình cảm này phải luôn được vun đắp để luôn tươi mới theo nguyên tắc “tình” phải gắn liền với “nghĩa”. Tình yêu thương, lòng biết ơn đối với cha mẹ, ông bà, anh chị em chỉ tạo nên giá trị khi con người biết làm những việc tử tế và có những bước đi cụ thể, thiết thực để báo đáp công ơn cha mẹ. sinh ra, những người ruột thịt đã hy sinh tính mạng, mạng sống của mình cho cuộc đời của chính mình.

Xem thêm: Cảm nhận về tâm trạng của người phụ nữ với nỗi buồn chia tay trong đoạn trích Phút giây chia ly (trích Chinh phụ ngâm khúc)

Ngày nay, tình cảm gia đình vẫn thiêng liêng và vĩnh cửu. Mỗi người phải luôn yêu thương, biết ơn những người thân trong gia đình và vun đắp cho tình cảm này ngày càng khăng khít.

Hạnh Phúc Gia Đình - Những Suy Nghĩ Về Tình Yêu Gia Đình Lớp 7 Hay Nhất 2 Bài Văn Ngắn
Tình yêu thương gia đình hạnh phúc sẽ giúp con cái biết suy nghĩ và định hướng tốt hơn

CHỦ ĐỀ MẪU SỐ 2 NGHĨ VỀ BÀI HÁT TÌNH YÊU NHƯ GIA ĐÌNH

Dân ca là một thể loại văn học dân gian mang đậm giá trị bản sắc của dân tộc ta. Trong đó, những câu ca dao về tình cảm gia đình vô cùng ý nghĩa và để lại những bài học sâu sắc về mối quan hệ huyết thống cho bao thế hệ người con Việt Nam.

Tình cảm gia đình là tình yêu thiêng liêng nhất và sâu sắc nhất đối với tất cả mọi người. Đó là tình yêu thương chân thành và dạt dào mà người mẹ dành cho con mình, là sự hy sinh thầm lặng của người cha. Hay đó là tình anh em thân thiết, tình yêu thương của con cháu dành cho ông bà, đầy kính trọng và yêu thương. Tất cả đều được tổ tiên ghi lại và từ đó truyền lại những bài học đáng nhớ cho thế hệ mai sau. Đầu tiên là bài hát về tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái:

  • “Công cha như núi
  • Nghĩa mẹ như nước biển đông.
  • Núi cao, biển rộng
  • Một hòn đảo chín chữ trong trái tim tôi! “

Tác giả đã phổ biến hình ảnh để so sánh “Công cha – Núi Thái Sơn” và “Nghĩa Mẹ – Ngoài biển Đông”. Hai hình ảnh so sánh độc đáo, từ đó minh chứng cho tình yêu thương bao la mà cha mẹ dành cho con cái. Tình mẹ dạt dào, nồng nàn như nước biển Đông lăn lộn ngày đêm. Tình cha cao vời vợi nhưng thầm lặng như núi đá, chỉ có thể cảm nhận bằng chính trái tim mình. Hai câu thơ tiếp theo là lời nhắn nhủ, dạy dỗ của người cha. Thành ngữ “núi cao, biển rộng” càng cụ thể hơn tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con cái. Chúng tôi cũng thấy được tình cảm, sự trân trọng và ghi tạc từ tận đáy lòng. “The Island of Nine Words” tượng trưng cho những hy sinh, vất vả vô hạn mà các bậc cha mẹ phải đối mặt để mang lại cho con cái cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Câu thơ cuối cùng với từ “son” như lời khuyên chân thành cũng như lời kêu gọi thức tỉnh tâm hồn hàng triệu người con đất Việt để họ sống có lòng biết ơn và yêu thương cha mẹ nhiều hơn. Ca khúc có giai điệu như lời ru ngọt ngào của bà của mẹ, chắp cánh cho tôi chìm vào giấc ngủ sâu và nâng đỡ tâm hồn tôi trên hành trình cuộc đời hai năm về trước. Lời ru này, theo năm tháng, đã bay trên nôi của biết bao đứa trẻ và nâng chúng lên thành mật ngọt của nền văn học dân tộc, chân chất mà đằm thắm. Người Việt Nam đi xa sẽ nhớ nhà, cũng vì lý do này. Ca dao, dưới dạng một bài hát ru êm dịu, có giọng hát nhẹ nhàng, âu yếm và tha thiết, tha thiết. Như vậy, bao thế hệ người con Việt Nam vẫn luôn tâm niệm về mối quan hệ cha mẹ – con cái chân thành, sâu nặng. Bài học đầu đời, bài học về đức hi sinh, vai trò to lớn của cha mẹ đối với cuộc đời mỗi người không chỉ khiến chúng ta thêm nhớ ơn cha mẹ mà còn nhắc nhở chúng ta rằng cha mẹ ngày nay phải biết sứ mệnh, sức mạnh cao cả của mình để cố gắng nuôi dạy con cái nên người. chúng sinh, để cho họ một gia đình hạnh phúc.

Xem thêm: Cảm nghĩ về con vật cưng lớp 7 hay nhất

Những bài hát về tình yêu gia đình là một trong những bài hát yêu thích của tôi và vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay. Sau mỗi câu ca dao, em càng yêu và biết ơn cha mẹ mình hơn, họ đã cho cha cách sống tốt và dạy em biết yêu thương.