Nói về những thay đổi ở quê hương của bạn

Chủ đề: KỲVề những thay đổi ở quê hương tôi

Phân công

Đối với tôi, gia đình là quan trọng nhất. Gia đình trong dòng chảy của quê hương càng làm tăng thêm không khí thiêng liêng, nâng niu, trân trọng. Quê tôi ngày càng thay đổi Theo chiều hướng tích cực, kinh tế ngày càng phát triển, dân sinh no ấm, lòng dân ngày càng phấn khởi.

Quê tôi là một vùng quê thuần nông, các hộ dân trong làng lấy kinh tế chủ yếu từ ruộng lúa và chăn nuôi. Nhưng vài chục năm trở lại đây, các doanh nghiệp ở đây mọc lên ngày càng nhiều, tạo công ăn việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định giúp đời sống người dân được nâng cao.

Thay đổi đầu tiên có thể thấy rõ nhất là đường làng ngõ xóm. đường làng Nền đất sâu bao nhiêu năm, thì sau bao nhiêu năm nền đá, cỏ mọc xanh mướt hai bên đường, cách ba bốn thước là có một cây xanh. Giờ đây, cả con đường dài đã được bê tông hóa, từ trục chính đến các ngõ xóm không còn nhiều cây cổ thụ. Việc đi lại của người dân thuận lợi hơn nhưng người già đôi khi lại lỡ mất con đường đã canh giữ cả đời.

Trước đây, làng thuần nông, lấy trồng lúa, chăn nuôi lợn và chăn nuôi gia súc làm nguồn kinh tế chính của gia đình, nhưng giờ đây, trên cánh đồng của con cái, nghề chăn trâu không còn sầm uất như cách đây chục năm nữa. . Học sinh ngày nay ít có kỷ niệm nào sau giờ học trên cánh đồng lúa bát ngát màu vàng xanh, những đầm sen thơm ngát, những trò chơi kinh điển được lũ trẻ vùng quê biết đến như đánh sào, đánh trận giả … Bởi học sinh ngày nay tập trung nhiều vào việc học, áp lực học hành cũng nhiều hơn. Ngoài các bài học chính, còn có các tiết học bổ sung kiến ​​thức.

Xem thêm: Phần 2 Đề 27: Kể lỗi (bỏ học, nói dối, không làm bài…)

Tôi luôn ở đây với bạn - Hãy kể cho tôi nghe về những đổi mới ở quê hương bạn

KỲVề những thay đổi ở quê hương tôi

Tuy nhiên, tôi vẫn nhớ những kỷ niệm về một lần được chị tôi cho đi chăn trâu cắt cỏ. Hồi đó tôi còn nhỏ nhưng theo chị, chiều nào cũng được cười khúc khích. Cho trâu ăn no và dành thời gian cắt thêm cỏ cho trâu ăn đêm. Vậy là hoàn thành nghĩa vụ, lũ trẻ chúng tôi thả mình chơi, chán đánh trận giả, bắn sào, chúng tôi cùng nhau chơi thả diều. Cánh đồng làng buổi chiều mát rượi gió quê.

Đã qua rồi cái thời cả làng chỉ có vài ngôi nhà với chiếc tivi đen trắng, tối đến lại rủ nhau đi xem phim. Hồi đó ít phim truyền hình nhưng phim nào cũng được người xem háo hức chờ đợi nên hầu như phim nào cũng trở thành thương hiệu, phim kinh điển của cả một thế hệ. Các buổi chiếu nghệ thuật quần chúng vốn luôn chật kín khán giả nên tâm trạng luôn vui vẻ, hào hứng. Và bây giờ những hoạt động đó dường như đã biến mất.

Các cụ già trong làng ai cũng vui mừng, phấn khởi vì làng quê thay da đổi thịt. Ông bà vui mừng vì con cháu sẽ được hưởng an khang, thịnh vượng trọn vẹn trong cuộc sống. Dù có những lúc người già vẫn còn nhiều tiếc nuối bởi những kỷ niệm xưa còn vang vọng trong tâm trí, nhưng đó cũng là để nhớ, yêu, trân trọng cuộc sống ấm no ngày nay nhiều hơn.

Xem thêm: Phần 2 Đề 26: Kể về một việc làm tốt.

Tuy đã có nhiều thay đổi nhưng nếp sống xưa vẫn không bị xáo trộn nhiều. Các hoạt động lễ hội ở làng luôn mang lại cho người dân sự háo hức và mong đợi. Các hoạt động trại hè, trung thu, hội làng… của thiếu nhi luôn diễn ra sôi nổi, hào hứng.

Tôi yêu quê hương của tôi rất nhiều. Yêu thích nét trong sáng, mềm mại của cảnh vật thôn quê. Tôi thực sự cảm thấy tiếc cho những người làm việc bằng cả trái tim và tâm hồn. Tình quê thấm đẫm lòng tôi, dâng đầy những cảm xúc thiêng liêng, đáng quý. Tôi hy vọng rằng trong tương lai, ngôi làng của tôi sẽ có những thay đổi tích cực hơn. Cuộc sống của người dân sẽ ngày càng giàu có hơn.

Mai Anh