Phần 2 Đề 2: Đóng vai Thánh Gióng và kể chuyện Thánh Gióng

Phần 2 Đề 2: Đóng vai Thánh Gióng và kể chuyện Thánh Gióng

Hướng dẫn

Chắc một số người Việt Nam còn nhớ tôi: Thánh Gióng – một trong tứ bất tử của dân tộc. Cả cuộc đời tôi là một câu chuyện thần thoại hay chính giai đoạn lịch sử đã thần thoại hóa nó!

Bố mẹ tôi cũng là những người Việt Nam bình thường như bao người khác. Họ thậm chí không được hưởng hạnh phúc bình thường vì đã già mà vẫn chưa sinh con. Ngày nào bố mẹ tôi cũng cầu trời cho họ một đứa con vui vẻ ở nhà và động viên họ vào những buổi chiều muộn. Dường như Chúa và Phật đã hiểu được ước mơ của cặp đôi. Một ngày nọ, khi mẹ tôi đi làm đồng về muộn, bà phát hiện ra một dấu chân lạ. Anh ta có một kích thước bất thường. Tò mò, cô đã giẫm lên. Không ngờ, về nhà, chị lại thụ thai. Nhưng thật kỳ lạ, cái thai đã chín tháng mười ngày mà vẫn không ra. Khi còn trong bụng mẹ, hơn ai hết tôi hiểu rõ những trăn trở của bố mẹ. Đúng mười hai tháng sau, tôi chào đời. Ngày tôi chào đời, những giọt nước mắt vui mừng chảy dài trên khuôn mặt đầy nếp nhăn của bố mẹ. Theo thời gian, tôi tiếp tục phát triển. Nhưng lạ thay, đã 3 năm trôi qua mà cháu vẫn chưa biết nói, biết cười, biết bò chứ đừng nói là đi lại như những đứa trẻ bình thường khác. Cả ngày tôi nằm xuống trên giường. Niềm vui vụt tắt trong căn nhà nghèo của bố mẹ tôi. Hai ông bà nhìn nhau thở dài không nói lời nào. Nhưng họ không nỡ từ bỏ đứa con mà họ mong muốn cả đời. Ông bà nội vẫn nhịn ăn, kiêng khem cơm áo để nuôi em. Hàng xóm nhìn tôi không khỏi xót xa cho ông bà già đã gần đất xa trời. Nhưng họ luôn hết lòng động viên, an ủi.

Xem thêm: Cuộc sống của một giọt nước là một cuộc phiêu lưu đáng kinh ngạc. Kể cho tôi nghe về những cuộc phiêu lưu này

Năm ấy giặc Ân sang xâm lược nước ta. Giặc rất mạnh, đất nước thế trận ngàn cân treo sợi tóc. Ở mọi ngõ ngách trong làng, ai cũng sợ hãi. Nhà vua không còn cách nào khác là sai sứ giả đi khắp nơi để tìm người hiền tài giúp nước. Trên khắp vùng đất thôn quê bao nhiêu, nhân tài vẫn còn thiếu. Sứ giả dù rất buồn nhưng vẫn không bỏ cuộc. Rồi anh cũng dừng chân ở ngôi làng xa xôi nhưng nhỏ bé của làng chúng tôi. Vừa nghe thông báo từ loa ngoài nhà, cậu bé nhiều năm không biết nói, biết cười bất ngờ lên tiếng khiến bố mẹ em hoảng sợ, bất ngờ và sợ hãi. Tôi gọi điện cho mẹ để tìm người đưa tin đến đón. Mẹ tôi đi rồi, trong lòng không khỏi hoang mang. Đột nhiên, ngay lúc đó, tôi cảm thấy trong mình có một sự thay đổi lớn. Tôi bỗng trở thành một con người khác. Tôi nhìn thấy sự trưởng thành vượt bậc trong tôi. Tiếng nói đầu tiên không phải là tiếng nói bình thường của bao đứa trẻ khác, mà là tiếng nói của lòng yêu nước. Khi người đưa tin bước vào, anh không thể tin vào mắt mình khi một đứa trẻ ba tuổi vẫn đang ngồi trên giường van xin được ra trận. Tôi nói với sứ giả rằng: Hãy trở về bảo vua nấu chảy cho ta một con ngựa sắt, một bộ giáp sắt, một cây gậy sắt, ta sẽ đánh bại được bọn giặc này. Nghe câu nói của tôi, người đưa tin như tin vào tôi. Anh ta ngay lập tức quay trở lại thủ đô. Những ngày sau đó, mọi người trong làng tôi đều bận rộn. Kể từ khi sứ giả trở về, tôi đã ăn uống rất tốt. Cơm rang ba chỉ, cà tím luộc. Cha mẹ tôi không có đủ gạo để nuôi tôi. Cả nhà không ai bảo ai đều mang gạo, ngô, khoai cho bố mẹ tôi. Ai cũng mong mình ăn thật nhiều để có sức giết giặc. Lúc đó ở thủ đô ai cũng mong mình ăn thật nhiều để lấy sức giết giặc. Trong lò rèn, những người thợ rèn vũ khí ngày đêm theo chỉ dẫn của tôi. Dù kẻ thù đi đến đâu, cả dân tộc ngày đêm hừng hực khí thế giết giặc. Rồi đến ngày nhà sử học mang vũ khí đến. Tôi đứng dậy, vươn mình, phút chốc tôi đã trở thành một mỹ nam tài giỏi có một không hai. Mọi người đều ngạc nhiên và vui mừng. Tôi mặc áo sắt, đội mũ sắt và cầm roi sắt trên tay, tôi nhảy lên con ngựa sắt. Con ngựa vô hồn ngay lập tức phi nước đại, phi nhanh. Tôi tạm biệt cha mẹ, tạm biệt dân làng đang đầu quân giết giặc. Đoàn quân hùng dũng tiến vào trận địa chiến hào trên bầu trời. Chúng ta sắp ở đâu, địch chết ở đó. Tôi lên ngựa, vung roi về phía kẻ thù. Ngựa hí hửng phun lửa thiêu rụi quân thù. Kẻ thù chết như rạ. Bất ngờ thanh sắt gãy, tôi xé những khóm tre ngà bên đường, tiếp tục đánh giặc. Quân giặc hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. Thừa thắng xông lên, quân ta xông vào đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi đất nước. Đất nước hòa bình trở lại. Tôi không thể về nhà kịp để chào tạm biệt cha và mẹ tôi. Đó là một nỗi buồn có lẽ không bao giờ nguôi ngoai trong lòng tôi. Tôi phi ngựa lên đỉnh núi cao trong làng, rồi cởi áo giáp sắt, lạy tạ tổ quốc rồi từ từ bay lên trời.

Sau biết bao nhiêu năm đã trôi qua và cũng là thế kỷ trên trái đất, tôi vẫn không quên những ngày tôi đến trái đất làm người. Nhiều khi tôi vẫn hướng về quê hương với nỗi buồn khôn tả, thầm mong một cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho những người con đất Việt thân yêu.

Theo Bailamvan.edu.vn

Xem thêm: Bài 43: Do một lỗi lầm, tôi bị biến thành động vật trong vài ngày. Hãy tưởng tượng và kể về những vấn đề bạn gặp phải tại thời điểm đó.