Phần 3 Đề 7: Một cảnh ngày tết mà em thích.

Phần 3 Đề 7: Một cảnh ngày tết mà em thích.

Hướng dẫn

TẶNG

Một bữa tiệc trên núi.

A. Trình bày

– Đầu năm nay, gia đình tôi về quê ăn Tết. Quê ngoại và quê nội của tôi đều ở Yên Bái.

– Ngày 29 Tết, tôi cùng bố mẹ đi lễ hội Lồng tồng của các dân tộc Thái, Tày, Nùng.

B.Body

– Thuyết minh về lễ hội Lồng Tông.

– Cảnh những người đi lễ: trang phục, bộ lễ.

– Chủ lễ: chủ tế, bài khấn, mỗi người dâng lễ, ..

– Các trò chơi dân gian: ném bóng, đánh đu, nhảy sạp, hát đối đáp…

– Văn minh đảng.

C. Kết luận

– Ý nghĩa: Lễ hội Lồng Tông nói lên một phong tục tín ngưỡng cao đẹp.

– Tìm hiểu về một lễ hội ở quê em, em thấy thích quê hương mình hơn.

SỨ MỆNH

Tết năm nay, gia đình tôi không đón Tết ở Hà Nội mà ở quê. Cha tôi muốn tôi đi học trung học và sau đó học các phong tục của quê hương tôi. Quê ngoại và nội của tôi đều ở Yên Bái nên trên đường về quê tôi có thể cảm nhận được rõ ràng sự đầm ấm, đoàn tụ, vui vẻ và hồi hộp.

Sau ba ngày chuẩn bị, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, bày biện bàn thờ tổ tiên, mổ lợn, làm bánh … thì hôm nay 29 Tết, cả nhà tôi đi lễ hội Lồng Tồng. Nhiều người đi trẩy hội, ai cũng mặc trang phục dân tộc, tạo nên hình ảnh rực rỡ sắc màu.

Xem thêm: Phần 2, Đề 5: Kể chuyện Thạch Sanh (Ngữ Văn 6, Tập Một, tr 67)

Lễ hội Lồng Tồng của các dân tộc Thái, Tày, Nùng là lễ cúng trời đất, cầu mong đất đai thêm màu mỡ, mùa màng bội thu. Nơi thờ tự là khoảng sân rất rộng phía trước là ngôi nhà sàn to đẹp. Thông thường nhà sàn của người dân tộc nhỏ hơn nhiều, phía trước không có sàn lộ (gọi là phúc), đầu hồi hoặc sau nhà và nhà chỉ có một cầu thang để lên. Nhà sàn để thờ cúng có hiên rộng gọi là gian thờ, mỗi bên có hai cầu thang. Bắt đầu buổi lễ, đứng đầu đoàn là già làng chủ trì buổi lễ. Anh ta cầm một bó hương và hát một lời cầu nguyện với trời đất khi bước lên bàn thờ. Mỗi nhà một người khiêng một mâm, trên đó là một đĩa xôi đỏ với xôi gấc, thịt lợn, thịt gà và bánh trái, sau đó tiến lên bàn thờ để dâng lễ và sau đó là bài vị trong tòa. Vị chủ tế cũng hát một bài hát dài bằng tiếng Thái. Ông cha ta nói chung dân làng tạ ơn trời đất, kết quả kinh doanh năm qua là nhờ trời đất phù hộ. Giờ đây, đầu năm, gia đình nào cũng thành tâm cầu nguyện để được trời đất che chở, phù hộ cho dân làng làm ăn phát đạt, cuộc sống bình an. Cuối một đoạn văn, có một câu được cả hội đồng thanh hô. Trong khói hương nghi ngút, già làng uy nghiêm, ai nấy đều trang nghiêm, tôi cảm thấy không khí buổi lễ rất linh thiêng, lời cầu nguyện chắc chắn sẽ cảm động trời đất.

Sau phần lễ, mọi người tham gia các trò chơi. Trò chơi đầu tiên là ném lâu hơn. Dùng để giao dịch nam nữ thanh niên mới bắt đầu. Mỗi đấu thủ đứng trên một sân đối mặt với đấu thủ. Giữa hai sản phẩm mọc lên một thân cây tre rất cao, trên đỉnh có hình tròn đường kính khoảng ba bốn mươi phân. Người chơi phải ném bóng đi qua vòng tròn. Đối phương phải bắt bóng, cho đến khi một cầu thủ đánh trượt (thậm chí không vượt qua vòng tròn), sau đó đổi bên. Cách tính điểm cũng tương tự như khi chơi cầu lông. Những con vẫn được buộc bằng những sợi dây xanh đỏ vẫn tiếp tục bay qua bay lại, một số con bay nhanh đến mức tôi cảm giác như chúng đang trốn trên mây xanh. Ở một góc khác là trò chơi xích đu. Những chiếc xích đu bằng tre cao ngất ngưởng, từng cặp đôi đứng trên xích đu như đang chơi một trò chơi thú vị. Những chiếc váy sặc sỡ của các chàng trai, cô gái tung bay như những cánh tiên. Cùng lúc đó, ở một nhóm khác diễn ra điệu nhảy đứng của người Thái. Các cô gái mặc áo sơ mi trắng cài cúc bạc, váy đen và quấn khăn thêu rất độc đáo. Các cô gái và chàng trai mặc quần tây đen viền đỏ và áo gilê bằng thổ cẩm, đi qua lại giữa những gian hàng tre đã gãy và hở. Người nhảy phải khéo léo để không bị gãy chân, đồng thời nhảy uyển chuyển giữa các sạp liên tục và nhanh chóng. Còn rất nhiều trò chơi khác như tung tổ, kéo co, tung nút cổ chai,… Các trò chơi diễn ra vô cùng sôi động, ai cũng cười, chơi hay thì cười, chơi dở thì cười, mời thì cười. Trò chơi cũng giúp các cô gái và cậu bé có thêm nhiều bạn bè. Nhiều người trong số họ tìm thấy hạnh phúc của mình trong những lễ hội mùa xuân này.

Hội xuân ở quê tôi miền núi thật vui! Ai nấy đều cảm thấy háo hức, hồi hộp và ai cũng cầu mong năm mới gia đình mình thu hoạch được nhiều lương thực, nhà đầy, làng ấm no, hạnh phúc. Riêng tôi, tôi được biết về sự tồn tại của một lễ hội đặc sắc của các dân tộc trên quê hương mình.

Theo Bailamvan.edu.vn

Xem thêm: Tả cái bàn của em trong văn lớp 6