Phân tích 2 câu thơ đầu của bài thơ Cảnh khuya lớp 7.

Phân tích 2 câu thơ đầu của bài thơ Cảnh khuya lớp 7.

Hướng dẫn

“Cảnh khuya” là bài thơ nổi tiếng của Hồ Chí Minh thường được dùng làm đề thi trung cấp hoặc ôn thi cuối cấp, trong đó đáng chú ý nhất là hai dòng đầu. Mời các bạn tham khảo bài viết phân tích 2 câu thơ đầu của bài thơ Cảnh khuya. bên dưới bây giờ.

Phân tích 2 câu thơ đầu của bài thơ Cảnh khuya.

Chỉ với Hai dòng đầu của bài thơ Cảnh khuyaBác Hồ đã vẽ nên cảnh thiên nhiên núi rừng hoang sơ, vô cùng êm đềm, nhưng đẹp và thơ mộng:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa.

Trăng già và bóng lồng hoa “

Đọc câu thơ đầu, ta thấy được sự tài tình của Bác qua cách ví von độc đáo. “Tiếng suối” được so sánh với tiếng “hát từ xa”, chính xác hơn là tiếng suối được cảm nhận bằng thính giác, cho ta cảm giác tiếng suối này rất trong trẻo, tươi mát.

Sự so sánh giữa thiên nhiên (tiếng suối) và con người (qua bài ca dao) tạo cảm giác gần gũi, tâm hồn nhà thơ như hòa vào cảnh núi rừng Tây Bắc. Có thể nhận thấy những nét tương đồng với cảnh mà Nguyễn Trãi đã vẽ trong bài thơ “Bài ca Côn Sơn”:

“Con suối Côn Sơn rì rào

Tôi nghe nó như đàn hạc trong tai.

Tiếng suối được Nguyễn Trãi ví với tiếng đàn gần gũi, thân quen như tiếng hát. Song, đọc những câu thơ của Hồ Chí Minh, dường như cảnh vật được vẽ lên một cách mộc mạc hơn, thơ mộng hơn, hòa cùng tâm hồn lãng mạn, phong thái ung dung, lạc quan của nhà thơ.

Xem thêm: Cảm nghĩ về bố mẹ lớp 7 – lớp 3, bài văn biểu cảm kể về gia đình mẹ, bà, ông của em

Với câu thơ đầu tiên này, ta cũng có thể cảm nhận được sự tĩnh lặng của không gian núi rừng, tiếng suối chảy vô cùng êm ái, nhẹ nhàng.

Khi đang mải mê lắng nghe tiếng suối trong veo phía xa, người chú bất giác nhận ra vẻ đẹp kỳ thú của cảnh đêm trăng ngay bên cạnh.

“Mặt trăng cổ với lồng hoa”

Nếu ở câu trước Bác vẽ cảnh núi rừng hoang sơ, mơ hồ với tiếng suối thì ở câu này hiện lên rõ nét một “bức tranh chân thực”. Đó là hình ảnh của ánh sáng “mặt trăng“ánh sáng và cây”cổ đạichúng không xuất hiện trong thơ một cách đơn điệu mà được tác giả cảm nhận bằng những vẻ đẹp riêng, “ăn khớp” một cách tinh tế, nhẹ nhàng.

Cảnh vật thiên nhiên bỗng trở nên gần gũi, hòa quyện vào nhau tạo nên một bức tranh hoàn mỹ, ánh trăng sáng ngời ”cái lồng“Trong tán cây cổ thụ để từ đó cây cổ thụ in hoa”bông hoa“vô hình trên mặt đất. Bức tranh đủ lớp, nhiều màu, được Bác trang trí và tô đậm theo cách riêng nhưng đã thể hiện được cảm xúc tinh tế của một nhà thơ yêu nước đang trong tâm trạng lo âu nhưng trước một hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên vẫn không thể bỏ qua.

Xem thêm: Kể cho cha mẹ nghe một câu chuyện thú vị (hoặc cảm động) mà bạn gặp ở trường

Nghệ thuật của cụm động từcái lồng”Ở câu thơ này cho thấy dụng ý của tác giả muốn thể hiện rõ chiều sâu của hình ảnh núi rừng nơi thao thức.

Chỉ với hai dòng đầu của bài thơ Cảnh khuya, Bác đã cho người đọc cảm nhận được vẻ đẹp hoang sơ, gần gũi của cảnh sắc thiên nhiên và vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ. Một vẻ đẹp tinh tế của tự nhiên trong cảm xúc, có lẽ nó nuôi dưỡng một khát vọng đó là đất nước thanh bình, tự do để có thể lặng ngắm trăng, nghe suối và cảm nhận vẻ đẹp tự nhiên vốn có của cuộc đời.

Bạn vừa đọc bài báo phân tích 2 câu thơ đầu của bài thơ Cảnh khuya. Hồ Chí Minh trên Bogvan.info. Mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bài thơ rất hay này.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn