Phân tích bài thơ Ánh trăng của nhà thơ Nguyễn Duy

Đề: Phân tích bài thơ Ánh trăng của nhà thơ Nguyễn Duy

Phân công

Ánh trăng được biết đến là một trong những sáng tác đặc sắc nhất của nhà thơ Nguyễn Duy. Bài thơ đã được đông đảo công chúng yêu mến bởi những ý nghĩa sâu sắc và sự thay đổi lòng người trong cuộc sống. Cách tiếp cận các vấn đề liên quan đến thời đại của tác giả cũng rất chân thực và đáng suy ngẫm.

Không biết từ bao giờ trăng đã trở thành nàng thơ, người bạn tri kỷ của biết bao hồn thơ. Ánh trăng trong thơ Nguyễn Duy còn là nguồn cảm hứng để anh gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình. “Ánh trăng” của Nguyễn Duy có rung cảm riêng, suy tư riêng, nó như một cuốn tự truyện chân thành.

Bài thơ có dạng một truyện ngắn được kể theo trình tự thời gian. Những nỗi niềm về ký ức của tác giả theo dòng tự sự này để bộc lộ:

“Thuở nhỏ sống với đồng

Với sông và sau đó với ao

Trong chiến tranh trong rừng

Mặt trăng trở thành một linh hồn nhân hậu “

Đầu tiên, hình ảnh vầng trăng thiên nhiên gắn liền với tuổi thơ, Nguyễn Duy nhớ về tuổi thơ êm đềm hạnh phúc trên cánh đồng, nhớ về những năm tháng chiến tranh gian khổ nơi núi rừng, những thăng trầm, vui buồn của cuộc đời, của sự trưởng thành của một một con người đã trải qua bao thăng trầm của cuộc đời phiêu bạt, sương gió cho đất nước nhưng ông không hề vơi đi nỗi sầu muộn mà trong ông hiện hữu một cảm xúc thật xúc động vì ở đâu, lúc nào cũng có sự sẻ chia của Vầng trăng – a tinh thần nhân hậu. Bằng vần lưng và phép liên tưởng “với” được lặp đi lặp lại nhiều lần gợi lại tuổi thơ đầy ắp kỉ niệm đẹp. Vầng trăng là hình ảnh của thiên nhiên trong lành và hồn nhiên, là trò chơi tuổi thơ, là ước mơ trong sáng, là ánh sáng, niềm vui và sự bầu bạn của người chiến sĩ.

Xem thêm: Đề 65: Hãy liên tưởng đến hai câu thơ của Tố Hữu: “Ôi! Sống tốt là như thế nào, bạn của tôi?… ”- Phát Triển Kỹ Năng Viết 9 Bài Văn Chọn Lọc

Nhà thơ Nguyễn Duy Phân tích bài thơ - Nhà thơ Nguyễn Duy Phân tích bài thơ Ánh trăng

Phân tích bài thơ Ánh trăng

Con người thời ấy sống giản dị, chan hòa với thiên nhiên trong lành và tin rằng sẽ không bao giờ quên được vầng trăng tri ân. Tuy nhiên, hoàn cảnh sống thay đổi, sau khi chiến tranh kết thúc, con người trở về thành phố, quen với những khung cửa gương và ánh điện của cuộc sống hiện đại luôn sáng ngời, vầng trăng tâm tình, vầng trăng tri ân của Mọi người. ngày xưa nhanh chóng trở thành dĩ vãng, dễ dàng bị lãng quên. Con người trước dòng đời vội vã, ánh chớp trước mắt, ánh điện cắt gương khiến họ quên đi hạnh phúc bình dị ngày xưa, quên đi những kỷ niệm của một thời khốn khó, và cũng bất giác quên đi một người bạn tri ân:

“Kể từ khi tôi trở lại thị trấn

Làm quen với ánh sáng cửa gương

Mặt trăng băng qua lối đi

Như một người xa lạ trên đường “

Vòng xoáy của cuộc sống và dòng đời cứ khiến con người ta bận rộn và vội vã. Nhưng trong cuộc sống có nhiều điều không thể quên mà chìm sâu vào ký ức vĩnh viễn.

“Đột nhiên đèn tắt

Phòng mua sắm tối

Vội vàng mở cửa sổ

Trăng tròn đột ngột

Người lính đã quên đi những tình cảm chân thành, những năm tháng gian khó nhưng đầy yêu thương. Dù vậy, vầng trăng vẫn không quên, vẫn đến với những người bạn cũ của cô với tình cảm bất diệt. Mất điện giống như một tình huống bất ngờ, cúp điện, phòng tối om, người ta cần ánh sáng để mở cửa sổ, thì thấy hình ảnh vầng trăng vẫn trên bầu trời và chiếu sáng khắp phòng. Chính vầng trăng xuất hiện bất ngờ trên nền này đã thổi nỗi nhớ về một thời chưa xa, trong cuộc gặp gỡ không lời, người lính già xúc động, nghẹn ngào rơi lệ. Sự xuất hiện bất ngờ của vầng trăng đã khiến trong tâm trí nhà thơ tràn về những kỉ niệm xưa cũ: kỉ niệm tuổi thơ, những năm tháng chinh chiến giữa thiên nhiên, đồng quê bình dị và gần gũi. Mọi thứ được thể hiện trong niềm khao khát, trong cảm xúc thiết tha và trong sự lặng lẽ trân trọng của tác giả … Lúc này, anh mới nhận ra, vầng trăng vẫn tròn đầy, yêu thương và vị tha,

Xem thêm: Những suy ngẫm về truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Kim Lân

Hình ảnh “vầng trăng khuyết” không chỉ thể hiện vẻ đẹp bình dị, vĩnh hằng của cuộc sống mà còn mang ý nghĩa biểu tượng cho những mối tình đã qua đẹp đẽ, vẹn nguyên, không thể phai mờ. Vầng trăng xuất hiện không một lời ai oán, nhưng đôi khi im lặng lại là hình phạt khắc nghiệt nhất. Không gian dường như bất động, im lặng trong cuộc gặp gỡ câm lặng của hai tâm hồn đồng điệu.

Vầng trăng ở đây đã được nhân cách hóa với những tâm tư, tình cảm rất con người, đời thường:

“Mặt trăng luôn tròn

Hãy kể cho tôi nghe về một người ngẫu nhiên. “

Con người bây giờ đối diện với ánh trăng, nhưng ánh trăng vẫn còn đầy tình cảm, và nó khiến người ta phải xấu hổ.

“Hãy nhìn vào khuôn mặt của bạn

Có gì đó đẫm nước mắt

Vì đồng là một bể chứa

Như sông là rừng “

Một khoảnh khắc tĩnh lặng giữa thực tại, nhưng trong lòng người ta lại dâng trào cảm xúc. Tất cả những kỷ niệm của một thời đã xa, của một thời khốn khó, gắn bó bỗng chốc hiện về trước mắt:

Khoảnh khắc ấy, tác giả nhận ra vầng trăng là người bạn, là nhân chứng đã chứng kiến ​​tất cả quá khứ ân tình, nhắc nhở chúng ta bây giờ âm thầm như khắc khoải: con người có thể vô tình, có thể quên, nhưng thiên nhiên và tình xưa luôn đong đầy, luôn vĩnh cửu. Giọng điệu và nhịp thơ đầy tâm trạng, lúc trầm lắng, trầm ngâm, lúc lại nhịp nhàng, ngân nga, tha thiết đã giúp làm nổi bật chủ đề, tạo nên sự chân thành và sức truyền cảm sâu lắng cho bài thơ.

Xem thêm: Đồng chí (Chính Hữu) và Bài thơ tiểu đoàn không kính (Phạm Tiến Duật) là hai bài thơ tiêu biểu viết về đề tài người chiến sĩ cách mạng trong hai thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ. So sánh hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong hai bài thơ này

Từ một câu chuyện riêng, thơ Nguyễn Duy như một lời cảnh tỉnh, một lời nhắc nhở thấm thía về thái độ sống “uống nước nhớ nguồn”, “ân nghĩa thủy chung” và dĩ vãng. Với ngôn ngữ giản dị nhưng súc tích, giọng điệu tự nhiên, hình ảnh giàu sức biểu cảm được thể hiện qua thể thơ 5 chữ kết hợp nhuần nhuyễn giữa tự sự và trữ tình, đạo lí làm người không bao giờ cũ, bài thơ như một lời tâm tình, nhắc nhở con người sống tình cảm. với quá khứ để trân trọng và biết ơn những gì đã và đang có.

Minh Anh