Phân tích bài thơ Bếp lửa của văn học Việt Nam lớp 9

Phân tích bài thơ Bếp lửa của văn học Việt Nam lớp 9

Hướng dẫn

Phân tích bài thơ Bếp lửa của văn học Việt Nam lớp 9

Bếp Lửa là bài thơ đầu tay của Bằng Việt, bài thơ được sáng tác khi nhà thơ đang học luật ở Nga. Những kỉ niệm về thời còn ở bên bà được tác giả thể hiện qua hình ảnh “bếp lửa”. Bài thơ không phải là một bài thơ đơn điệu về những đứa cháu – người cháu mà sâu thẳm bên trong ta thấy hình ảnh người phụ nữ Việt Nam lặng lẽ, lặng lẽ, đong đầy cảm xúc.

Tình yêu của người cháu gái trong bài thơ là có thật, được đúc kết từ những kỉ niệm bên người cháu gái. Đó là một câu chuyện tình yêu đẹp như trong truyện cổ tích.

Những câu thơ đầu với hình ảnh bếp lửa bập bùng: chơi vơi mà ấm áp là hình ảnh gợi bao cảm xúc để tác giả nhớ về những năm tháng sống bên bà:

Khi tôi bốn tuổi, tôi đã quen với mùi khói

Năm nay là năm đói kém

Bố lái xe khô, ngựa gầy.

Ký ức tuổi thơ xa lắm, khi cả nước cùng chung khó khăn, gian khổ. Hình ảnh những năm tháng chống Mỹ gian khổ được khắc họa qua “nạn đói”… gian khổ kéo dài đến mệt mỏi, kiệt quệ.

Những kỉ niệm tuổi thơ bên bếp lửa “khói lửa mịt mù”, tăm tối của tuổi thơ khi đất nước có chiến tranh, tác giả nhớ về bà:

Xem thêm: Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Trong tám năm, tôi đã đốt lửa với bà của tôi

……………………………………………………

Không ngừng kêu gọi tiền trên các lĩnh vực xa

Tám năm, con số không lớn nhưng dài và nặng. Cô ấy làm cho một ngọn lửa mỗi ngày. Cha mẹ đi làm ăn xa, tình thương nuôi cháu là tình thương sống của bà. Cô cháu gái nhớ hình ảnh của bà thì nhớ lại những “chuyện ở Huế” mà bà từng kể, nhớ lại rằng “bà dạy tôi làm bà chăm cháu nhỏ”… Bà là một người bà tần tảo, chăm bẵm. cháu thay cha mẹ, Tình nghĩa ấy không đơn giản. Cuộc sống khó khăn, nguy hiểm trong chiến tranh là cuộc sống chung của nhân dân ta trong những năm chống Mỹ cứu nước. Vì vậy, hình ảnh người bà tần tảo, vất vả, tần tảo chăm sóc cháu là hình ảnh thường thấy của người bà, người mẹ trong chiến tranh.

Người phụ nữ trong bài thơ được nhắc đến với vẻ đẹp hùng vĩ, với bao kỉ niệm ùa về trong kí ức. Những lời của bà khi tôi còn nhỏ vẫn gây xúc động mạnh:

Tôi đang ở trong chiến khu, tôi vẫn còn việc phải làm

Nếu bạn đi xa, đừng nói với tôi điều này và điều kia

Chỉ cần nói ở nhà và giữ an toàn

Lời nói của cô ấy là lời cảnh báo hãy cẩn thận với bạn, cô ấy hiểu bạn và nỗi lòng của những người con đang chinh chiến ở phương xa. Vì làng bị giặc “đốt nhà, phóng hỏa”, cuộc sống của hai bà cháu càng khó khăn hơn gấp bội. Nhưng cô ấy không phàn nàn, không tức giận, ngược lại với những cảm xúc đó, đó là sự bình yên và ổn định trong tâm hồn. Sự hướng dẫn của anh đã tạo nên phẩm chất quan tâm trong cô – Một người sẵn sàng hy sinh, là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến.

Xem thêm: Cảm nhận về hình ảnh thiên nhiên trong Cảnh ngày xuân

Vẻ đẹp lặng lẽ của nó vẫn sống mãi trong những câu thơ viết về phẩm chất cao đẹp:

Cô ấy biết bao nắng mưa cuộc đời.

Nhiều thập kỷ đã trôi qua cho đến nay

Cô ấy vẫn quen dậy sớm

Nhóm lò sưởi ấm áp và ấm cúng

Nhóm tình yêu khoai sắn…

Hình ảnh của chị là một người phụ nữ cần mẫn, nắng mưa, cần mẫn theo năm tháng. Sự im lặng được chứng minh bằng thời gian “vài chục năm” như thế. Cô làm một công việc có thể sưởi ấm tình cảm của những người cháu, làm cho chúng cảm nhận được tất cả tình yêu thương, sự sẻ chia, tình cảm… công việc của cô là thiên chức của một người phụ nữ. Cái “thánh” mà cháu trai cảm nhận được là do một người phụ nữ như bà hằng ngày lo lắng, thắp lửa.

Bài thơ nói về tình cảm của người bà với người cháu, những kỉ niệm với bà âm vang khi đứa cháu không còn, chứng kiến ​​cảnh “khói tàu trăm ngả”, “niềm vui trăm phương”. Hình ảnh người bà là hình ảnh sâu đậm trong bài thơ, là lời ngợi ca người phụ nữ thầm lặng trong chiến đấu và trong cuộc sống. Đó là lý do Bằng Việt có bài thơ Bếp lửa rất thành công.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn