Phân tích bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh (kèm kế hoạch chi tiết)

Bài thơ Cảnh khuya là một sáng tác độc đáo của Hồ Chí Minh. Người chú miêu tả cảnh đêm khuya thật lung linh và kì ảo. Nhưng không chỉ vậy, qua bài thơ, người chú còn bày tỏ nỗi niềm của chính mình.

Để các em có thêm tài liệu tham khảo hữu ích, Văn mẫu sẽ giới thiệu tổng quan Phân tích bài thơ Cảnh khuya và bài văn mẫu cho chủ đề này.

I. Lập dàn ý phân tích bài thơ Cảnh khuya.

1. Mở đầu bài học

– Giới thiệu về tác giả Hồ Chí Minh và bài thơ Cảnh khuya.

2. Thân bài Phân tích bài thơ Cảnh khuya.

Một. Hai câu đầu: Vẻ đẹp của hình ảnh thiên nhiên

– Sử dụng biện pháp so sánh: tiếng chảy như khúc hát.

– Thiên nhiên làm nên âm nhạc quyến rũ.

– Điệp từ lồng: gợi sự kì diệu của cảnh đêm.

b. Hai câu sau: Hình ảnh nhân vật trữ tình

– Khẳng định vẻ đẹp của sơn tự nhiên.

– Bác lo lắng đến mức không ngủ được.

3. Kết luận

– Tóm tắt nội dung bài thơ và nêu cảm nhận của em về bài thơ này.

Những thứ có liên quan:

>> Phân tích bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương (có dàn ý chi tiết)

II. Phân tích bài thơ “Cảnh khuya”

Hồ Chí Minh không chỉ được biết đến với tư cách là một lãnh tụ của cách mạng Việt Nam, Người còn là một nhà thơ, một nhà văn hóa lỗi lạc được cả thế giới kính trọng. Bác viết nhiều thơ dù Bác không coi mình là nhà thơ. Bài thơ Cảnh khuya của Bác là một trong những bài thơ đặc sắc nhất. Người chú vẫn giữ phong cách thơ của mình trong bài này là tả cảnh ngụ tình.

Xem thêm: Thành lập chương trình trại We Follow the Union (nhân ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3)

Bài thơ Cảnh khuya có tổng cộng 4 câu, trong đó 2 câu đầu dùng để tả cảnh thiên nhiên trong đêm thanh tĩnh:

Tiếng suối như tiếng hát xa.

Lồng bóng trăng cổ đại Lồng hoa

bài phân tích cảnh khuya - Phân tích bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh (kèm kế hoạch chi tiết)

Phân tích bài thơ Cảnh khuya

Trong Kháng chiến, các chú thường sống ở những nơi mà người ta vẫn gọi là rừng thiêng, nước độc. Rươi, suối đã trở thành đặc sản của miền sơn cước. Trong đêm khuya tĩnh mịch, chỉ có thể nghe thấy tiếng suối chảy róc rách. Tiếng suối càng làm tăng thêm sự tĩnh lặng của màn đêm. Nếu là ban ngày, chúng ta khó có thể nghe thấy dòng điện. Nhưng đó là một buổi tối muộn, nó giúp Tonton có thể lắng nghe tiếng suối chảy với những âm thanh trong trẻo như một bài hát từ xa. Hình ảnh vầng trăng và bóng lồng hoa hòa quyện cùng tiếng hát. Nhìn từ lồng ở đây đẹp quá, tạo cảm giác cây cối, cảnh vật, đất trời hòa làm một. Trăng nép trên ngọn cây cổ thụ, bóng cây cổ thụ nép mình với những bông hoa khoe sắc dưới gốc cây. Tất cả tạo nên một chùm sáng, thiên nhiên ôm ấp, mềm mại và thơ mộng. Trong màn đêm chỉ có những đốm sáng và những khoảng tối nhưng Bác có thể nhìn thấy bức tranh này cũng đủ cho chúng ta thấy tâm hồn Bác cao đẹp đến nhường nào.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Muốn Làm Con Trai của Tản Đà

Trong hai câu tiếp theo, Tonton không còn miêu tả thiên nhiên nữa mà khẳng định vẻ đẹp của nó. Qua đây, người chú cũng bộc lộ rõ ​​cảm xúc của chính mình. Bác sĩ giải thích tình trạng thiếu ngủ của anh như sau:

Cảnh khuya như vẽ ai đó chưa ngủ.

Đừng ngủ, đất nước này lo lắng

Ở câu thơ thứ ba, anh cho rằng sở dĩ anh chưa ngủ là vì cảnh đêm rất đẹp. Danh lam thắng cảnh khiến những người yêu thiên nhiên như Bác không thể chối từ. Chúng ta thấy trong rất nhiều bài thơ của Bác, mỗi bài thơ Bác đều tả cảnh. Ông là một hồn thơ yêu thiên nhiên sâu sắc. Một người như Bác làm sao có thể từ chối một cảnh đẹp như vậy. Nhưng đó chỉ là một phần thôi, nguyên nhân chính khiến Bác không ngủ được thực sự là vì lo cho đất nước. Đất nước còn than thở, dân chúng còn đang mất tự do, cảm giác như ngủ không yên. Đoạn thơ đã bộc lộ vẻ đẹp nhân cách của vị lãnh tụ. Nhờ đó, người đọc càng thêm kính trọng Bác.

Bài thơ Cảnh khuya là một sáng tác hay, nội dung thể hiện tấm lòng của Bác đối với đất nước và con người Việt Nam. Chính nhờ có Bác mà cách mạng Việt Nam mới thắng lợi. Các cô chú canh chừng để con cháu được ngon giấc.

Xem thêm: Giải thích và so sánh hai câu tục ngữ “Không có thầy thì mới làm được” và “Không học được thầy cô ạ”.

Trên đây chúng tôi đã lập dàn ý phân tích bài thơ “Cảnh khuya” cũng như bài văn mẫu phân tích bài thơ “Cảnh khuya”. Bài viết này hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết nhất.

Game Thuy