Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Hướng dẫn

Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Phân công

Đoàn thuyền đánh cá được coi là bài thánh ca ca ngợi cuộc sống mới. Tác giả Huy Cận sau đó được chuyển đi thực địa ở vùng mỏ Quảng Ninh. Bài thơ mang nhiều nét đặc sắc về nghệ thuật. Đoạn thơ có hình ảnh tuyệt vời của thiên nhiên và con người lao động thể hiện sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người.

Khổ đầu của bài thơ cho thấy thời gian trôi thật chậm: Cảnh biển đẹp lúc hoàng hôn buông xuống cũng là lúc những con thuyền nối đuôi nhau rời bến.

“Mặt trời lặn trên biển như ngọn lửa

Sóng yên rồi, đêm sập cửa.

Những chiếc thuyền đánh cá đã rời đi,

Cánh buồm ca gió dọc bờ biển. “

Với nghệ thuật thư pháp điêu luyện. Tác giả Huy Cận miêu tả thiên nhiên bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, với hai dòng đầu bài thơ ông miêu tả thiên nhiên có sự kết hợp giữa nhân hoá và phép ví von thú vị. Mặt trời lặn ở biển có nghĩa là mặt trời lặn ở hướng Tây. Lúc đó, mặt trời được ví như một hòn than đỏ tươi đang từ từ hun đúc xuống biển, vũ trụ như một ngôi nhà khổng lồ. Sóng biển thành chủ khóa sập cửa. Vũ trụ nghỉ ngơi, thiên nhiên đi vào bình lặng, thuyền bè thì sao? Đoàn thuyền đánh cá ra khơi không phải một chiếc thuyền nào ra khơi mà là cả một đoàn thuyền, một sức mạnh đổi đời to lớn. Lời thứ hai là lời khẳng định rằng nhịp làm việc của ngư dân đã ổn định và đi vào nề nếp. Họ chết trong tiếng hát rộn ràng, phấn khích tột độ. Gió biển thổi cánh buồm no gió. Tiếng hát ra khơi, cánh buồm giương cao là 3 chi tiết nghệ thuật mang tính biểu tượng thể hiện nhiệt huyết và tinh thần của thủy thủ đoàn, khổ thơ đầu thể hiện hai hình ảnh tương phản giữa thiên nhiên đang nghỉ ngơi và con người đang náo nức.

Xem thêm: Chủ đề 30 – Bày tỏ suy nghĩ về sai lầm và lòng biết ơn – Phát triển kỹ năng viết bài chọn lọc 9

Những con thuyền ra khơi trong tinh thần vui tươi phấn khởi, lời ca không dứt về biển khơi bởi của cải ẩn chứa trong biển trời quê hương.

“Bài hát: Cá bạc biển đông bình lặng,

Cá thu Biển Đông làm bánh đà

Đêm và ngày dệt biển ánh sáng.

Hãy đến dệt lưới của chúng tôi, đội đánh cá! “

Thông điệp Biển Đông nhằm xác định chủ quyền quốc gia, nghệ thuật ẩn dụ và so sánh miêu tả chính xác màu sắc, hình dáng của loài cá mà còn nói lên giá trị và sự phong phú của loài cá ở biển. lời mời thân yêu, cá, dệt lưới của chúng tôi. Bài thơ thể hiện ước mơ tin tưởng rằng cuộc hành trình này sẽ thành công tốt đẹp.

Khổ thứ ba của bài thơ viết về cảnh đánh cá trong đêm trắng ở vịnh Hạ Long. Hạm đội làm chủ vùng biển, nó hoạt động trong trật tự hàng hải của chính mình.

Thuyền của tôi căng buồm cùng gió, buồm cùng trăng

Lướt giữa mây cao và biển phẳng,

Công viên xa để khám phá bụng của biển,

Dàn đan lưới.

Bút pháp hình tượng mới lạ, giàu sức tưởng tượng, thiên nhiên giao hòa với đàn ông, trăng căng buồm, gió chèo lái đò, Mây trời chung tay đưa đò. Các thuyền làm theo thứ tự, thuyền dò luồng cá rồi giăng lưới. HỌ là những con người năng động giữa biển trời bao la. Khổ thơ diễn tả tâm trạng vui tươi của đoàn thuyền khi đánh bắt trên biển.

Xem thêm: Phân tích bài thơ đập đá ở Côn Lôn

Khổ 3 của bài thơ thể hiện vị thế của con người tự do làm chủ cuộc đời, làm chủ biển trời, còn khổ thơ 4, nhà thơ hướng ánh nhìn về đáy biển. Vẻ đẹp và tiềm năng bao la của biển hiện ra giữa đêm trăng. Nhà thơ liệt kê rất nhiều loại cá đủ màu sắc. vệt đen hồng, là hình ảnh miêu tả sóng cá phản chiếu dưới ánh trăng như lễ hội rước đuốc, đồng thời tác giả cũng nhân hóa con cá đuôi voi làm cho màu sắc của cá càng tỏa sáng. Cuối cùng, hơi thở của vũ trụ mang đến “đêm thở”. Đó là phép nhân hoá sống động miêu tả cảnh sóng vỗ bờ. Hàng triệu giọt nước bay, tỏa ánh sáng trắng, tạo nên muôn ngàn vì sao leo lên đầu thuyền, luôn cất cao tiếng hát, ca ngợi sự trù phú của biển cả.

“Tôi hát một bài hát để gọi cá,

Gõ thuyền có nhịp trăng cao,

Biển cho tôi cá như lòng mẹ,

Nuôi sống cuộc sống hàng ngày của chúng ta. “

Thông qua nhịp thở của vũ trụ vào ban đêm. Những chiếc thuyền rộn ràng ca hát để mời những chú cá vào lưới. Vẫn với biện pháp nhân hóa quen thuộc, trăng soi trên mặt nước trong veo, bóng trăng hắt xuống con thuyền. Tạo hiệu ứng mặt trăng va vào thuyền giúp mọi người có thể đưa cá vào. Nghệ thuật nhân hoá kết hợp so sánh biển với lòng mẹ để thể hiện niềm tự hào. Giọng thơ ấm áp chan chứa tình.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác.

Ở câu 6, khi trăng trên cao, vũ trụ đang hướng về nửa đêm và trời sáng cũng là lúc những con thuyền thu hoạch đầy ắp cá.

“Những vì sao yếu ớt, hãy kéo lưới cho kịp nắng mai,

Tôi kéo tay một bầy cá nặng,

Vảy bạc và đuôi vàng tỏa sáng vào lúc bình minh,

Game net căng buồm đón nắng hồng. “

Bầu trời đầy sao mỏng và tối, cảnh kéo lưới được khắc họa ấn tượng, những cánh tay kéo lưới mạnh mẽ, những bàn tay xắn lên. “Một đống cá nặng” là hình ảnh ẩn dụ cho một mùa đánh bắt. Trên thuyền chất đầy các loại cá vây bạc và cá đuôi vàng. Một lần nữa cho thấy nghệ thuật sử dụng màu sắc rất tài tình của nhà thơ. Màu sắc của con cá dưới ánh trăng, đuôi của con cá được khắc họa tuyệt vời.

Khổ thơ cuối thể hiện cảm xúc mạnh mẽ, hình ảnh con người hối hả đưa đò về bến xưa.

“Bài hát căng buồm cùng gió,

Con thuyền đang chạy đua với nắng.

Mặt trời màu mới mọc từ biển

Đôi mắt của con cá đầy hơi thở ”.

Đội thuyền trở về bến xưa, nay họ trở về với khúc ca vui hơn Người tình vì đó là khúc ca khải hoàn mang lại chiến thắng. Nghệ thuật nhân hoá sinh động con thuyền đang đua về phía mặt trời cũng là một phép ẩn dụ trong việc miêu tả mắt cá vẽ nên cảnh mùa cá và cuộc sống ấm no của người dân vùng biển.

Qua đoạn thơ ta thấy được hình ảnh thiên nhiên, sự vui vẻ, nhiệt tình của người dân xứ biển.Tác giả Huy Cận với những ẩn dụ nhân hoá giúp cho hình ảnh tác phẩm trở nên sinh động hơn, một hình tượng hoàn mĩ.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn