Phân tích bài thơ Lai Tân của Hồ Chí Minh

Đề: Có thể coi bài thơ của Lai Tân là hình ảnh thu nhỏ của hệ thống xã hội của Tưởng Giới Thạch? Phân tích bài thơ (chú ý nêu rõ sự kết hợp tài tình giữa bút pháp hiện thực và trào phúng của Bác để tăng sức mạnh trào phúng và vạch trần hiện thực của hệ thống xã hội của Tưởng Giới Thạch).

“Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh là sự kết hợp của hai yếu tố “trữ tình” và “hiện thực”, “Lai Tân” là một trong những bài thơ thể hiện rõ nhất những yếu tố đó. Thành công của Bác trong việc kết hợp giữa lối viết hiện thực và trào phúng đã vẽ nên bức tranh hiện thực về hệ thống xã hội của Tưởng Giới Thạch.

hình ảnh5 - Phân tích bài thơ Lai Tân của Hồ Chí Minh

Với tư cách là người bí thư trung kiên lúc bấy giờ, Bác đã ghi lại một cách khách quan những cảnh sau:

“Trại giam Trưởng phòng Thiền Thiên Dou
Trưởng làng hối lộ tiền
Quận trưởng đốt cột quảng cáo “

Khác với Tú Xương trong hoàn cảnh rảnh rang có thể “tát thẳng vào mặt lãnh đạo những cái tát trời giáng:

“Thực sự ở phố Hàng Song -quan
Thành tối, Đốc là lang
Vợ chồng cô Papa
Con Dậu lạy quan, xin chú Hán ”

(Rất tốt)

Hồ Chí Minh chỉ có thể châm biếm sâu sắc những kẻ thống trị bằng ngòi bút của mình trong bối cảnh tù đày và xiềng xích. Từ bên ngoài đến tận cùng, những ngóc ngách bên trong của bộ máy cai trị của Quốc dân đảng Trung Quốc đều chứa đầy mâu thuẫn. Tác giả “Lai Tân” đưa ra 3 gương mặt tiêu biểu trong bộ máy chính quyền của Tưởng Giới Thạch: “thủ trưởng”, “thủ trưởng”, “quận trưởng”, chức vụ “trưởng phòng” của họ khá oai phong và đầy quyền lực, nhưng hành vi thì đầy rẫy. của sự thiếu trung thực và bất công. Khung của bài thơ rất ngắn nhưng được đặt liền một hàng với ba dòng “trường ca” ở ba khổ thơ đầu là một lời “tạ lỗi”, dùng sự lặp lại của Bác để dựng nên những chân dung tiêu biểu của giai cấp thống trị. Ba câu thơ – miếng mồi là một hình ảnh sống động
Tin tức cháy bỏng, trung thực đến từng chi tiết, được vẽ bằng ngòi bút điềm đạm và lạnh lùng Hình ảnh đầu tiên hiện ra trước mắt mọi người đó chính là một tên “đầu tù chuyên đánh bạc”. Hình ảnh thứ hai là hình ảnh “người cầm đầu tham ăn tiền, khắc tinh là giải quyết xong”.

Ông chủ và ông chủ là công cụ thực thi pháp luật rất hữu hiệu trong một xã hội đầy rẫy những vu cáo và gian ác. Họ khoác lên mình tấm áo “công lý” để làm những việc “bất công” ngày này qua ngày khác. Vị trí “thủ lĩnh” của bọn họ đã lớn rồi, sự xuyên không của bọn họ còn lớn hơn gấp ngàn lần. Tiếng cười đã tăng lên từ nghịch cảnh này. Mới đầu nói đến “trưởng”, “trưởng” cho rằng những người cầm cân nảy mực phải công tâm, trong sáng, nhưng chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi biết họ chỉ là những kẻ chuyên gây rối, bắt bớ nhân dân để tham nhũng và bài bạc. Họ mượn danh nghĩa này để tự cho mình cái quyền muốn làm gì thì làm. Đất Lai Tân có kẻ cầm đầu, kẻ cầm đầu tưởng như có cuộc sống yên bình, nhưng trớ trêu thay, an ninh trật tự không được đảm bảo, các vụ vi phạm pháp luật vẫn xảy ra, mà những kẻ cầm đầu bộ máy cai trị ở Lai Tân cũng chính là kẻ cầm đầu gây ra những tội ác này. Trớ trêu thay, nhà tù là nơi giam giữ tội phạm nhưng cũng là nơi diễn ra các loại tội phạm truyền thống phổ biến nhất, đáng chú ý hơn hết vẫn là trò chơi tội ác do giai cấp thống trị điều khiển. cũng là “phạm pháp.” Nghịch cảnh “chơi ngoài tòa bắt tội, chơi công khai trong tù” là một thực tế không thể phủ nhận của nhà tù Tưởng Giới Thạch.

Cấp dưới sông mà hành động liều lĩnh, tàn ác như vậy, vậy mà cấp trên – huyện trưởng – “lúc nào cũng sáng đèn lo việc”. Mức độ trớ trêu, trớ trêu của tác giả tăng dần. Kích thước của hình ảnh tiếp theo lớn hơn và rộng hơn hình ảnh trước đó. Từ chân dung của một cảnh sát trưởng cai quản một nhà tù nhỏ đến một cảnh sát trưởng cai quản một vùng lãnh thổ lớn hơn đến một quận trưởng cai quản một khu vực rộng lớn và bao gồm cả quyền hạn của cảnh sát trưởng. Hình ảnh thứ ba mở đầu bằng hình ảnh “Quan huyện đốt phòng dân vận” với vẻ ngoài như một người mẫu, liên quan mật thiết đến “công việc”, nhưng thực chất lại là một kẻ quan liêu, bất cần, cụt tay chân. thuộc hạ làm, bất hợp pháp là gì? thuốc phiện? Tác giả đặt chữ “dang” ở giữa câu thơ không nhằm mục đích soi sáng cho huyện trưởng, mà để chống lại và phản ánh sự khuất tất của chính quyền Lai Tân (cụ thể là), chính quyền Tưởng Giới Thạch (trong chung).
Giữa hoàn cảnh này, đâu là bình yên? Câu trả lời là: bình yên luôn ở nơi Lai Tân này!

Xem thêm: Ý nghĩa của nhan đề Thuốc của Lỗ Tấn

“Đất trời Lai Tân luôn bình yên”

Câu trả lời quá bất ngờ khiến người đọc không khỏi xúc động. Đó là nó! Bình luận đã đi ngược lại toàn bộ chính quyền thối nát và thối nát của Tưởng Giới Thạch đã được vạch trần ở trên. Từ bình luận gay gắt đó đã nảy sinh một lời động viên mạnh mẽ. Tác giả “Lai Tân” đã đưa ra một kết luận châm biếm, đanh thép và rất hùng hồn về công ty này. Cách nói chuyện ngược của ông chú mang lại tiếng cười trào phúng. “Đất trời Lai Tân còn Thái Bình”. Một cái bĩu môi dài, một cái giễu cợt, một giọng điệu mỉa mai kéo dài bắt đầu bằng từ “luôn luôn”. Nghệ thuật cất – gáy, cất tiếng gáy được Bác sử dụng rất hiệu quả ở câu thơ cuối bài này, đã làm lay động người đọc để soi xét sâu sắc xã hội này và xem xét, đánh giá đúng bản chất của nó. Giống như đà điểu nhìn thấy nguy hiểm và đâm đầu vào cát, khi giai cấp thống trị của Lai Tân nhìn thấy hòa bình trên thế giới và nghĩ rằng nó an toàn, họ giải quyết cho hòa bình đó, nhưng họ không mong đợi cho đến khi cô ấy. dối trá, trong đó có nhiều sóng gió và nguy hiểm. Nó cũng cho thấy sự thiếu hiểu biết và vô trách nhiệm của họ. Ba bức tranh – ba bức chân dung của ba người đại diện cho giai cấp thống trị của chế độ Tưởng Giới Thạch thống nhất trong một bức tranh lớn – một bức chân dung lớn toàn diện về xã hội dân tộc Trung Hoa. Với “nghệ thuật của những vòng tròn đồng tâm”, tác giả “Lại Tân” đã vẽ nên một bức tranh sống động ngày càng hoàn chỉnh về hệ thống xã hội của Tưởng Giới Thạch. Ở huyện Lai Tân, bộ mặt thối nát, thối nát của xã hội Tưởng đã được phơi bày. Tác giả đã hoàn toàn phủ nhận giai cấp thống trị này .Sự “loạn lạc” của Lai Tân được tô đậm bằng màu xám. , cái màu u tối của bộ máy quan liêu văn võ song toàn, độc ác, bất cần, và hơn thế được “trang trí” bằng “thái bình” nhưng ai cũng hiểu trời đất của Lai Tân “thái bình” như thế nào. Cách kết thúc bài thơ của Hồ Chí Minh cũng giống với cách kết thúc bài thơ trào phúng truyền thống của các nhà thơ trào phúng Việt Nam như Tú Xương, Nguyễn Công Trứ, Hồ Xuân Hương,… đồng thời cũng mang đậm tính chất phương Tây. Lai Tân dường như không chỉ là một cái tên khu phố đơn thuần, mà mang một lớp nghĩa là vùng đất mới tươi sáng, thanh bình Và quả thực, khu phố Lai Tân rất thanh bình – yên ả ”như thuở“ nhưng “như xưa” nơi đây. có nghĩa là trì trệ, chậm chuyển thành giao tiếp; “trước sau như một” là không thay đổi, là duy trì xiềng xích xã hội mờ ám ngày trước. sức mạnh hi sinh và trào phúng rất mạnh mẽ và quyết liệt. Ông chú đã giáng những đòn liên tiếp và chuẩn xác vào xã hội này, khiến nó bị “áp bức” bằng đòn quyết định mang tên “hòa bình”.

Không chỉ ở “Lai Tân” mà trong nhiều bài thơ khác của “Nhất Kì chí tôn Bác Hồ” cũng châm biếm sâu sắc xã hội của Tưởng Giới Thạch như “Gia đình Trường Bình”, “Đổ trường”, “Đổ Phạm”. Đây là những “đòn châm biếm sâu sắc Bác Hồ giáng thẳng vào kẻ thù, vạch trần sự vô lý, độc ác” của chế độ này khiến chúng ta “không khỏi phì cười”. Tiếng cười châm biếm vừa trữ tình vừa trí tuệ, làm ta thấy thanh thản, tưng bừng.

Tôi chợt nhớ đến Tú Xương, người đã từng cười mỉa mai như thế hôm trước:

“Phủ Xuân Trường bao nhiêu tuổi?

Cảm ơn trời cho những hạt giống và hòa bình “

(Đưa cho thống đốc)

Tiếng cười dân tộc tràn ngập trong thơ văn hiện thực trào phúng của Hồ Chí Minh mà càng đọc ta càng thấm thía. “Lai Tân” là một bài thơ trong năm bài ấy. Với những ý nghĩa chân thực vừa hiện thực, vừa mang đậm ý nghĩa chiến tranh, tố cáo hoàn cảnh trớ trêu lớn lao, bài thơ đã giúp chúng ta hiểu hơn về xã hội của Tưởng Giới Thạch và hiểu hơn về tâm hồn tài hoa của Bác Ái.

Xem thêm: “Cảnh… bây giờ.”… Trình bày ngắn gọn những hiểu biết của em về hai câu trên, sau đó phân tích 8 câu thơ cuối của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích… để làm nổi bật phong cách của bài thơ. cảnh ngụ ngôn đã thành công rực rỡ của thiên tài Nguyễn Du