Phân tích bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải

Phân tích bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải

Hướng dẫn

Phân tích bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải

Phân công

“Xuân ơi xuân về rồi, không có niềm vui nào lớn hơn xuân đến…” Mùa xuân luôn được coi là mùa của sự sinh sôi nảy nở của vạn vật, được coi là mùa của tình yêu và sức sống mãnh liệt. Vì vậy, nó luôn là nguồn cảm hứng vô tận để đi vào thơ ca. Nếu như ông hoàng thơ tình Xuân Diệu có bài thơ “vội vàng” “Mùa xuân không có mùa”, nếu Vũ Bằng có bài văn “Mùa xuân của tôi” thì nhà thơ Thanh Hải cũng góp vào đề tài quen thuộc này “Một mùa”. mùa xuân ”.“ Mùa xuân nho nhỏ ”mang đến cho người đọc một mùa xuân xứ Huế tươi sáng, trong trẻo và đầy sức sống, đồng thời cũng thể hiện tình yêu chân thành của nhà thơ đối với thiên nhiên, con người và đất nước.

Mở đầu bài thơ, Thanh Hải dẫn ta đến những hình ảnh giản dị mà vui tươi, tràn đầy sức sống mùa xuân:

“Lớn lên giữa dòng sông xanh

Một bông hoa màu tím

Ôi chim sơn ca

Hát mà vang

Sequins nhỏ giọt

Tôi đặt tay cảm hứng “

Nhà thơ đã vẽ nên một hình ảnh đẹp của mùa xuân gồm màu xanh biếc của dòng sông và màu tím của hoa ban. Giữa dòng sông dài như ngọc vô tận ấy, nổi bật lên một “bông hoa tím” nhỏ bé khiêm nhường. Chỉ một từ “xanh biếc” cũng đủ để cảm nhận được sự mơn trớn, vươn mình của bông hoa giữa sông. Trong hình ảnh dường như tĩnh lặng này có âm thanh của một “chim sơn ca” “hát lên bầu trời”. Tiếng chim hót trong trẻo, xa xăm mang đến hình ảnh mùa xuân tươi vui. Tiếng chim hót vang trời xanh khiến nhà thơ phải hỏi “làm sao hót được”. Có phải vì chim sơn ca cũng vui mừng, phấn khởi khi đất trời bước vào một mùa xuân mới ấm áp. Trong khung cảnh tươi sáng, khoáng đạt của mùa xuân này, nhà thơ đã không ngần ngại đưa tay ra đón những “giọt sequins” đang “rơi”. Còn đây “những giọt long lanh” những giọt sương mai còn đọng trên tán cây, kẽ lá, hay tiếng mưa xuân khẽ rơi. Chẳng thế mà “giọt long lanh” cũng thật lộng lẫy, góp phần tô điểm thêm cho hình ảnh mùa xuân của nhà thơ một cách sinh động.

Xem thêm: Thuyết minh về Cây tre Việt Nam trong Ngữ văn 9

Cội nguồn đất trời đẹp đẽ vui tươi, nguồn lòng người cũng rộn ràng không kém:

«Thanh xuân của người đàn ông với khẩu súng trường

Lộc đầy sau lưng

Mùa xuân mọi người lên đồng

Lộc mở rộng đồng

Mọi thứ giống như một sự giẫm đạp

Mọi thứ như náo động ”

Cội nguồn của lòng người cũng như cội nguồn của đất nước. Mùa xuân tới, những “tay súng” hãy luôn hăng hái ra đi bảo vệ mọi miền đất thiêng trên Tổ quốc thân yêu. Và những “người lên đồng” vẫn miệt mài hàng ngày ở phía sau. Hình ảnh “Hoa sen vươn lưng”, “Lô căng tràn ruộng” như báo hiệu những thành quả xứng đáng với công sức của những người ngày đêm chiến đấu, lao động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hậu phương và tiền tuyến vui mừng, phấn khởi “hừng hực khí thế”, “bồng bềnh” đầy nhiệt huyết. Từ “tất cả” được lặp lại hai lần dường như nhấn mạnh sự quyết tâm, đồng sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân ta.

Từ sự lao động cần cù, nỗ lực và đồng lòng của nhân dân cả nước, nhà thơ càng thêm tin tưởng vào một tương lai tươi sáng:

“Vùng đất bốn nghìn năm

Làm việc chăm chỉ và khó khăn

Đất nước như một vì sao

Tiến lên. “

Thanh Hải nhìn lại lịch sử Việt Nam. Ông nhắc lại truyền thống hào hùng bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước đầy gian nan thử thách. Như vậy, nhà thơ nhấn mạnh và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của đất nước là “vì sao” luôn là “vừng vàng phía trước”. Cái thước đo so sánh đất nước là “vì sao” mới đẹp làm sao. Vì ngôi sao trên bầu trời luôn tỏa sáng rực rỡ, ngôi sao này sẽ soi đường dẫn lối cho dân tộc ta vững bước, tin tưởng vào một tương lai hòa bình, ấm no và hạnh phúc.

Xem thêm: Bình luận xã hội về vấn đề Rừng vàng, biển bạc

Trước niềm tin vào một tương lai vững chắc, niềm tin vào tương lai của dân tộc. Thanh Hải bày tỏ mong muốn nhỏ của mình, muốn góp phần vào mùa xuân tươi đẹp của đất nước:

“Tôi làm cho con chim hót

Tôi làm một bông hoa

Chúng tôi hòa vào

Một nốt trầm bay bổng.

Một chút thanh xuân

Lặng lẽ cho đời

Ngay cả ở tuổi hai mươi của tôi

Hãy để nó là tóc bạc ”.

Nhà thơ mong muốn đó có thể là nấm mồ của một con chim sơn ca yêu đời bước vào cuộc “hòa” vui tươi này bằng một “nốt trầm” mà “bay bổng”. Trong một bản giao hưởng có nốt thấp, nốt cao. Nhà thơ chỉ mong có thể ghi được một “nốt trầm” trong đó. Bởi lẽ, nhà thơ muốn cho nguồn sống nhỏ bé này “âm thầm”, âm thầm để dâng hiến. Đó là một bản tình ca cho cuộc sống, một bản tình ca xây dựng và phát triển đất nước. Anh cũng ước mình có thể là một nhành hoa nhỏ, mang hương sắc của một mùa xuân tươi sáng. Hai câu thơ “dù em tuổi đôi mươi – dù tóc đã bạc” và lời nhắn nhủ “dẫu là em” đã mang đến cho người đọc một xúc cảm mạnh mẽ. Nó thể hiện khát vọng cống hiến mạnh mẽ, cống hiến hết mình cho đời, cho đất nước tươi đẹp không phụ thuộc vào lứa tuổi.

Xem thêm: Tình bạn đẹp là gì?

Nhà thơ kết thúc bài thơ bằng một dư âm nhẹ nhàng nhưng sâu lắng của màu mộng mơ:

“Mùa xuân tôi muốn hát

Nam Ai, Nam Bình

Nước xa vạn dặm

Nước ngàn dặm tình yêu

Theo nhịp điệu của xứ Huế… ”

Bài hát “Nam ai ơi, Nam bình” nghe thật ngọt ngào và giản dị. Đó là một bài hát của niềm tự hào và tình yêu đối với đất nước. Bài hát gợi lên hình ảnh mùa xuân của thiên nhiên, đất nước thanh bình và bừng sáng. Bài “Nước non ngàn dặm” như một khúc hát không ngừng ngân nga, đọng mãi trong lòng tác giả một niềm tin yêu cuộc sống.

Gấp những trang sách lại nhưng những hình ảnh tươi vui, tươi vui về hình ảnh mùa xuân vẫn hiện về trong tâm trí người đọc. Bài thơ đã thu hút một mùa xuân vui tươi không chỉ từ đất trời mà cả đất nước đang phát triển. “Mùa xuân nho nhỏ” với hình ảnh mộc mạc, ca từ ngọt ngào về sự cống hiến của tuổi trẻ cho đất nước sẽ là bài hát vang mãi.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn