Phân tích bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt

Phân tích bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt

Hướng dẫn

Phân tích bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt

Trong hơn một nghìn năm Bắc thuộc, nhân dân ta hẳn đã sống trong tâm trạng khao khát, mơ ước về một cuộc sống tự do hạnh phúc. Vậy thì chúng ta có thể hình dung được niềm hạnh phúc sẽ lớn lên biết bao nhiêu khi đất nước Đại Việt của chúng ta có chủ quyền, có tự do và độc lập. Lịch sử đã ghi chép, nhưng trong văn học, phải đến gần trăm năm sau, khi bài thơ Nam quốc sơn hà ra đời, chúng ta mới có một bản tuyên ngôn chính thức về chủ quyền và ý chí tự cường của dân tộc mình. Bài thơ từ đó đã gây được tiếng vang qua hàng nghìn năm lịch sử:

Nam quốc sơn hà nam đế

Tuy nhiên, thanh trùng tự nhiên đến một bộ phận

Giống như sự vi phạm của cuộc xâm lược lỗ

Kẻ xấu bị thiệt hại

Nguyên văn bài thơ được cho là của Tướng quân Lý Thường Kiệt, một người con đất Thăng Long. Nhưng cho đến ngày nay, câu trả lời cho câu hỏi ai là tác giả của bài thơ vẫn còn bỏ ngỏ. Chỉ biết rằng bài thơ bắt nguồn từ khi cuộc giao tranh giữa quân ta và quân nhà Tống diễn ra ác liệt. Bài thơ vang lên ở đình Trường Hồng, Trường Hát để rồi trở thành lời động viên ý chí quyết tâm của nghĩa quân tiến lên diệt giặc.

Xem thêm: Văn Học Biểu Cảm Về Sự Vật Và Con Người – Một Câu Chuyện Tình Yêu

Bài thơ mở đầu trang trọng, da diết:

Núi, sông, nước, Nam, Vua phương Nam trong

Thiên sách đã chia đôi đất nước

Câu thơ khẳng định một chân lý bất di bất dịch “Sông núi nước Nam” là nơi nam vương ở. Từ cư trú trong nguyên bản không chỉ được hiểu là sinh sống mà còn có nghĩa là vua phương Nam có quyền làm chủ vùng đất này. Hoàng đế phương Nam không thua kém gì hoàng đế phương Bắc. Nước có vua nghĩa là có độc lập và chủ quyền. Và mọi người phải có trách nhiệm trong việc gìn giữ dòng sông. Hơn nữa, chủ quyền sông núi nước Nam đã được sách thần xác định rõ ràng. Đó là sự thật khách quan, trên đã thuận với ý trời, ý trời không ai thay đổi được, Hai câu thơ là lời khẳng định mạnh mẽ ý chí, niềm tin vào độc lập chủ quyền và tinh thần quật cường của dân tộc. quyền tự chủ của nước Đại Việt ta.

Có thể cho rằng, hai câu thơ đầu đã tiếp thêm lòng căm thù và quyết tâm cho bản tuyên ngôn tiếp theo:

Tại sao kẻ thù lại đến đây?

Chúng ta phải tan vỡ

Kẻ thù xâm lược man rợ và tàn bạo, nhất định trái với lẽ trời. Hành động này là vô tri, vì vậy họ chắc chắn sẽ bị đánh bại. Nếu hai câu thơ đầu là lời khẳng định chân lý về độc lập, chủ quyền thì chân lý khẳng định độc lập, chủ quyền Hai câu thơ tiếp theo là lời khẳng định tất thắng. Chúng tôi xác tín điều này vì chúng tôi có tinh thần đoàn kết và truyền thống yêu nước lâu đời. Chúng ta có ngọn cờ nhân đức và còn có những người con ưu tú, anh hùng luôn đội mưa, anh dũng trong các cuộc chiến tranh để bảo vệ và giữ gìn sự trường tồn của đất nước, quê hương.

Xem thêm: cảm xúc của mẹ

Nam quốc sơn hà là một bài thơ bảy chữ ngắn gọn, sắc sảo. Nó xứng đáng là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên ca ngợi lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời thể hiện ý chí, sức mạnh và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn