Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh (kèm kế hoạch chi tiết)

Bài thơ Ngắm trăng là một bài thơ đặc sắc của Hồ Chí Minh. Luôn giữ cho mình một phong thái ung dung tự tại, Hồ Chí Minh đã làm thơ trong hoàn cảnh tù đày, muôn hình vạn trạng, nhưng Người vẫn thấy được vẻ đẹp của trăng và thiên nhiên ngoài song sắt.

Trước khi vào Phân tích bài thơ “Trông trăng”Em hãy cùng kho tàng văn mẫu lập dàn ý Phân tích bài thơ Ngắm trăng. Lập kế hoạch là điều quan trọng để giúp học sinh làm được một bài văn phân tích tốt nhất.

I. Lập dàn ý phân tích bài thơ Ngắm trăng

1. Mở đầu bài học

– Thuyết trình về Chủ tịch Hồ Chí Minh và bài thơ Ngắm trăng. Có thể kể ra hoàn cảnh Bác sáng tác bài thơ để thấy được điểm riêng của bài thơ này.

2. Thân bài Phân tích bài thơ Trông trăng.

Một. Hai câu đầu: Tâm trạng nhà thơ chuẩn bị đón trăng.

– Không gian: trong tù, gợi lên hình ảnh những người tù bị xiềng xích, mất tự do.

– Thể xác mất tự do nhưng không có linh hồn nên người tù luôn háo hức đón trăng.

Hoàn cảnh đón trăng: không có gì cả.

– Đón trăng bằng tình yêu giản dị.

b. Hai câu sau: Ngắm trăng

– Trăng và người như quay mặt vào nhau, để nhìn nhau.

Song sắt nhà tù mất dần ý nghĩa, người và trăng như xích lại gần nhau hơn, xóa nhòa khoảng cách địa lý.

– Bác chưa bao giờ tự nhận mình là nhà thơ, nhưng trong bài thơ này Bác tự nhận mình là nhà thơ có lẽ hợp với vẻ đẹp của ánh trăng.

Xem thêm: Nêu cảm nghĩ sâu sắc nhất của em về Lão Hạc mới của Nam Cao

3. Kết luận

– Xác nhận nội dung bài thơ Ngắm trăng và nêu cảm nhận của em về bài thơ này.

Những thứ có liên quan:

>> Phân tích bài thơ Quê hương của Tế Hanh (có kế hoạch chi tiết)

II. Phân tích bài thơ “Trông trăng”

Từ xa xưa, ánh trăng đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều thi nhân. Mặt trăng cũng là một chủ đề muôn thuở trong hội họa hay âm nhạc. Đặc biệt trong thơ ca có nhiều bài thơ hay lấy cảm hứng từ ánh trăng, các nhà thơ coi trăng là người bạn tri kỷ, tâm tình. Bác Hồ của chúng ta cũng vậy. Người đã có một sáng tác lấy cảm hứng từ ánh trăng là bài thơ Ngắm trăng. Điểm đặc biệt của bài thơ này là nó được sáng tác trong tù.

Người đọc có thể thấy được hoàn cảnh của Bác từ câu thơ mở đầu:

Trong tù không rượu cũng không hoa.

Cảnh đẹp đêm nay khó có thể bỏ qua

Trong tù, đó là hoàn cảnh thực tế mà Bác đã phải trải qua lúc bấy giờ. Dù không viết nhiều về bản thân nhưng ai cũng hiểu ở trong tù không thể hạnh phúc. Chưa kể người tù phải chịu xiềng xích, còng tay, còng chân, thân thể bị giam trong 4 bức tường nhà tù lạnh lẽo và mất tự do. Việc không rượu chè hoa lá trong hoàn cảnh tù tội này cũng là điều rất dễ hiểu. Trong hoàn cảnh như vậy, con người ta thường nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực, buồn chán và hối hận. Nhưng anh ấy là người bình thường. Còn đối với Hồ Chí Minh thì khác. Anh có một trái tim bao la, một tâm hồn yêu đời, chân thành yêu thiên nhiên. Vì vậy, câu thơ thứ hai là sự chuyển biến tâm lý rõ nét của tác giả. Bỏ qua mọi khó khăn xung quanh, anh hướng về khung cửa sổ nhỏ và nhìn chằm chằm vào đêm trăng. Mặc dù cánh cửa rất nhỏ, nhưng tất cả những gì anh ta phải làm là nói:

Xem thêm: Cảm nghĩ của thầy cô về công việc thực tập ở trường THPT

Cảnh đẹp đêm nay khó có thể bỏ qua

Trang phân tích bài văn e1532315012986 - Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh (kèm kế hoạch chi tiết)

Phân tích bài thơ “Trông trăng”

Chính ánh trăng đã giúp người tù thoát khỏi tâm trạng ủ rũ khi đối mặt với ánh trăng, kẻ quê mùa mất nghề quản ngục đang chịu xiềng xích, gông cùm. Đối diện với ánh trăng, anh như đang đối diện với một người bạn thân, một vị khách cũ đến thăm nhà. Câu thơ lúc này như một lời tạ tội với trăng vì trăng đến chơi vơi chẳng nhận được gì. Ánh trăng tượng trưng cho khát vọng tự do. Dường như mời nhà thơ ra đây để ngắm cảnh đẹp. Nhưng hoàn cảnh không cho phép điều đó xảy ra. Chính vì vậy anh chỉ lặng lẽ nhìn trăng, bình thản và lặng lẽ:

Mọi người ngắm trăng chiếu qua cửa sổ

Trăng liếc nhà thơ nhìn ra cửa.

Lúc đó, anh mới thực sự quên đi cảnh tù đày của mình và tự nhận mình là một nhà thơ. Có thể thấy, bốn bức tường chật hẹp của trại giam không ngăn được cảm xúc dạt dào của anh. Người chú đã thả hồn mình dưới ánh trăng, gửi vào ánh trăng khát vọng tự do. Đó là khát vọng cháy bỏng của một nhà lãnh đạo mang trong mình sự quan tâm đến nhân dân, đất nước. Chỉ đơn giản với hình ảnh người đàn ông ngắm trăng soi qua khung cửa sổ, nhưng nhìn từ đằng sau, chúng ta hiểu trong lòng Bác đang có nhiều tâm tư. Anh ấy trông ung dung, thoải mái, nhưng không phải vậy. Bài thơ được viết trong cảnh đêm vắng lặng, nhưng không thấy một âm thanh nào xuất hiện. Cảnh vắng lặng càng làm tăng thêm vẻ đẹp tâm hồn của Bác, đối với Người ngồi trông trăng, trăng cũng qua khe cửa nhìn thi nhân.

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh tuy có những điểm khác với những bài thơ Bác khác ở chỗ tự cho mình là nhà thơ nhưng bài thơ vẫn toát lên tâm hồn và nhân cách sống cao cả của Người. Có lẽ Bác đã tự cho mình là nhà thơ sống hết mình với vẻ đẹp của ánh trăng.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau xây dựng dàn ý phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh. Qua phần tổng quan chi tiết cùng với bài văn mẫu hi vọng các em đã có được những kiến ​​thức bổ ích để làm bài văn của mình tốt hơn.

Game Thuy