Phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Đề: Phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Phân công

Phạm Tiến Douat Ông là một trong những tác giả nổi tiếng nhất của thơ ca Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những bài thơ của ông thể hiện một cách chân thực và sinh động cuộc sống chiến đấu gian khổ của những người lính đương thời, nhưng phần lớn được thể hiện dưới góc nhìn rất tinh tế, lạc quan và hóm hỉnh. Qua bài thơ Bài thơ tiểu đội xe không kính, người đọc có thể hiểu rõ hơn về bản lĩnh văn chương của tác giả.

Những câu thơ trong tập thơ đã tái hiện lại hình ảnh cuộc sống chiến đấu trên chiến trường ác liệt của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ cả nước chung sức đứng lên chống đế quốc Mỹ.

Cuộc sống trên chiến trường khó khăn, vất vả và nguy hiểm hơn chúng ta tưởng. Mưa bom, bão đạn là chuyện thường tình. Bom dội vào rừng rậm như mưa nên thương tích là điều khó tránh khỏi. Một trong những dấu tích của những trận đánh quyết liệt của địch không chỉ gây thiệt hại về người mà còn là tổn thất lớn về vật chất và tinh thần, đó là những hố bom chênh vênh và cả những chiếc xe tăng không còn nguyên vẹn. Một trong những biểu hiện rõ nét nhất làm nên cảm hứng cho thơ Phạm Tiến Duật là hình ảnh những chiếc xe không có cửa sổ, những chiếc xe hư hỏng nặng, không có cửa sổ che chắn.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về lần bạn gặp một nhân vật lịch sử

“Không có kính, không phải vì xe không có kính.
Bom và bom làm rung kính và vỡ nó “

Câu thơ giải thích hoàn hảo tại sao xe không có kính. Xe không có kính không phải vì thiết kế của xe ngay từ đầu đã không có kính. Mọi thứ đều được tạo ra từ bom, đạn của kẻ thù rơi trên những cánh rừng, trên những con đường mà bộ đội ta đi trên chiếc xe chở quân tiếp tế cho quân ta trong căn cứ. Đó là một trong những biểu hiện, khía cạnh nhỏ cho thấy hiểm họa mà chiến tranh và quân thù gây ra cho nhân dân ta. Nếu không biết trước kế hoạch ném bom của địch, quân ta khó có được sự phòng thủ cần thiết để tự bảo vệ mình và tránh bị thiệt hại. Nhưng điều đó không liên quan gì đến các chiến sĩ cách mạng của chúng ta. Những thứ này không thể làm cho bọn họ giật lùi, không thể làm cho bọn họ dao động, nguy hiểm đối với bọn họ sẽ không tha cho bọn họ.

“Bom chấn động làm vỡ kính
Thư giãn trong buồng lái, chúng tôi ngồi,
Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng “

Phân tích lịch sử đội xe sai thông tin - Phân tích bài thơ của Phạm Tiến Duật về tiểu đội xe không kính

Phân tích bài thơ tiểu đội xe không kính

Luôn dũng cảm tiến về phía trước, không ngại thử thách, không sợ hy sinh. Bom đạn kẻ thù không làm họ nao núng, những người lính tiến lên với tinh thần lạc quan nhất:

Xem thêm: Cảm nhận về nhân vật Lão Hạc

“Thấy gió đưa mắt cay xè.
Nhìn thấy con đường thẳng đến trái tim
Nhìn thấy các vì sao trên bầu trời và đột nhiên có chim
Như cô ấy, như lao vào buồng lái ”

Không có kính cũng gây ra nhiều bất cập, mưa bụi dễ lọt, nhưng với người lính ta, những người lính có tâm hồn thơ, tâm hồn dễ rung động trước những bâng khuâng của cuộc đời. Đối với họ, chiếc xe không kính giúp tâm hồn họ hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng không khí thiên nhiên một cách rõ ràng hơn.

“… Không đeo kính, có áo ướt
Trời mưa, trời mưa như ngoài trời

Không cần phải thay đổi, đi một trăm dặm nữa
Mưa tạnh, gió mau khô.

Những câu thơ thể hiện tinh thần vui tươi, trẻ trung, lạc quan của bộ đội ta. Không có kính bảo hộ thì sẽ có bụi, không có kính bảo vệ thì mưa ướt cả người. Tuy nhiên, đối với những người lính, nhiệm vụ cách mạng mới là điều quan trọng và thiết thực nhất đối với họ. Những người lính có lý tưởng cách mạng cao cả coi vấn đề cách mạng và kháng chiến là việc quan trọng nhất của cuộc đời người lính.

“Vì trong xe có trái tim”

Một câu thơ nữa khiến người đọc thêm tự hào về tinh thần của những người lính đã anh dũng cống hiến cho dân tộc. Tinh thần này xuất phát từ lòng yêu nước nồng nàn và sự nghiêm túc. Yêu thương gia đình, mọi người mong muốn hòa bình được lập lại, đất nước ta được hưởng cuộc sống độc lập – tự do mà ta đáng được hưởng.

Xem thêm: Bình luận xã hội về câu nói: Làm nghề nào cẩu thả là thiếu trung thực

Bài thơ thật hay và cảm động về tinh thần của những người lính trong chiến tranh. Nhưng qua đây, chúng ta có thể hiểu rõ hơn tại sao, vì sức mạnh nào mà một dân tộc nhỏ bé như chúng ta lại có thể chiến thắng vẻ vang trước những kẻ thù hùng mạnh như vậy. Tinh thần của các chiến sĩ thực sự vô cùng tự hào.

Minh Anh