Phân tích bài thơ tiểu đội xe không kính.

Phân tích bài thơ tiểu đội xe không kính.

Hướng dẫn

Phân tích bài thơ tiểu đội xe không kính.

Phân công

Bài thơ Tiểu đội xe không kính là một bài thơ về chủ đề người lính rất độc đáo của Phạm Tiến Duật. Bài thơ sử dụng một biện pháp nghệ thuật đặc sắc. Nổi bật lên hình ảnh người lính lái xe hào hoa, lặng lẽ và tự do. Những chiếc xe rất hiện thực được đưa vào bài thơ một cách giản dị.

“Không có kính, không phải vì xe không có kính.

Bom chấn động, bom rung kính vỡ.

Tận hưởng buồng lái nơi chúng ta ngồi

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng ”.

Đọc khổ thơ đầu tiên, người ta có ấn tượng đang nghe lời giải thích của những người lính bên bánh xe. Cấu trúc của câu dưới dạng câu hỏi và câu trả lời. Người lính vẫn hiên ngang đứng trên chiếc xe không kính và không một chút mặc cảm. Dù vẫn lăn lộn trong băng nhưng sự thiếu thốn về phương tiện vật chất tối thiểu là cơ sở để người phi công thể hiện phẩm chất cao quý và sức mạnh tinh thần của mình. Chiếc xe không kính tượng trưng cho sự thách thức của sự tàn phá hủy diệt. Nhưng không một sự tàn phá nào có thể thay đổi được suy nghĩ của người lính lái xe.

“Yên lặng buồng lái chúng ta ngồi

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng ”.

Từ lặng lẽ được đảo ngược trong bài thơ càng nhấn mạnh tư thế hiên ngang, tự tin của người lính lái xe. Tin nhắn view hiển thị chính xác tư thế người lái, hai chữ nhìn thẳng. Nhìn thẳng vào những thử thách, hy sinh mà không sợ hãi, né tránh giọng thơ, nhịp thơ cân đối, vừa sức, cân đối.

“Thấy gió lùa vào dụi đôi mắt cay xè.

Nhìn thấy con đường thẳng đến trái tim

Ngắm nhìn những vì sao trên bầu trời và đột nhiên chìm xuống

Như cô ấy, như lao vào buồng lái ”.

Do đã có kính vỡ nên dẫn đến khó khăn cho người điều khiển phương tiện. Gió thổi, gió thổi. Người lái xe x có cảm giác lạ khi nhìn thấy gió và chỉ có cảm giác này mới có thể nhận ra mắt cay xè, mắt cay xè vì gió thoảng qua và gió lùa. Ở đây, người lính lái xe không nhìn thấy con đường thật phía trước mà chỉ thấy con đường đi thẳng vào lòng mình – một ẩn dụ về tình cảm của người lính đối với chiến trường miền Nam. Qua khung cửa ô tô không kính, không chỉ mặt đất mà cả bầu trời với những vì sao, cánh chim ùa vào buồng lái. Nhà thơ miêu tả chính xác cảm giác mạnh, đột ngột của người ngồi trong buồng lái, giúp người đọc hình dung rõ ràng những ấn tượng cảm giác này như thể họ đang ở trong một chiếc ô tô không kính.

Xem thêm: Tóm tắt văn thuyết minh về chiếc nón lá lớp 9

“Không có kính, có bụi,

Bụi làm tung sợi tóc bạc trắng như một ông già.

Không cần rửa, tôi phì phèo điếu thuốc.

Bạn có cười không, haha! “

Hậu quả của việc kính vỡ còn chưa hết, nỗi khổ đáng kể là bụi bay “không kính … cười haha”. Kính chắn gió bị vỡ, xe chạy càng nhanh, bụi bẩn bám trên mặt càng nhiều. Cái xin vâng trong bài thơ nghe như một lời thách thức phải chấp nhận nhưng chủ động của chú bộ đội lái xe, vệ sinh cá nhân không quan trọng, rửa cũng không cần, mà chú bộ đội quan trọng hơn gấp mà chị vẫn bình thường. Khẽ châm một điếu thuốc, họ gặp nhau và cười haha. Tiếng cười thân thiện nhưng lại vô tư mỉa mai, họ biết cách biến khó khăn thành giây phút thoải mái. Đó là sự hồn nhiên của người lính trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khi đã kiểm soát được thì hãy luôn có một tinh thần lạc quan yêu đời.

“Không có kính, áo tôi ướt

Trời mưa, trời mưa như ngoài trời

Không còn thay đổi vô lăng của một trăm bánh răng

Mưa tạnh, gió mau khô!

Luôn cùng một giọng nói, tài xế bất chấp mưa bão cũng không có kính chắn gió để mau khô. Từ mưa diễn tả cơn mưa rừng xối xả với động từ “đổ, xối” như bên ngoài, đó là hiện thực khi xe không còn kính chắn gió.

Xem thêm: Dựa theo nội dung phần đầu của cuốn sách “Chuyện người con gái Nam Xương”

Bài thơ có cấu trúc hàm súc. Thông điệp tiêu cực thể hiện rõ thái độ phớt lờ những trở ngại khó khăn. Chịu đựng những khó khăn gian khổ ấy vì họ khao khát được giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

“… Gặp gỡ bạn bè trên đường đi

Lắc tay qua mảnh kính vỡ ”.

Trong rừng sâu, đường đèo ngập trong bom đạn nhưng tài xế vẫn không can thiệp. “Những chiếc ô tô … kính bị vỡ”. Luôn mang một tông màu ngây thơ và trẻ trung, những chiếc “ô tô” là hình ảnh biến tấu của đội ngũ lái xe. Họ là những chàng trai dũng cảm kiên cường. Đi từ những quả bom rơi xuống, nơi thần chết đang chờ đợi. Trên đường ra chiến trường, mấy lần được gặp lại đồng chí, đồng đội bao nhiêu vất vả, nhọc nhằn. Hình ảnh những người lính bắt tay nhau qua mảnh kính vỡ là một hiện thực. Đó cũng là một trong những kỷ niệm khó quên. Cái bắt tay này là tình yêu thương, sự đồng cảm, sự đoàn kết trong chiến đấu. Biểu hiện này có trong thơ Chính Hữu thời chống Pháp.

“Bếp Hoàng Cầm em xây trời

Dùng chung bát đũa nghĩa là gia đình

Chiếc võng mắc kẹt trên vỉa hè

Lại đi, lại đi, trời xanh hơn ”.

Sau đó, khi nghỉ ngơi, những người lính sẽ quây quần bên mâm cơm. Bếp Hoàng cầm giữ bầu trời thêm xanh, trong trận chiến giữ bí mật che mắt quân thù, Bác Hồ đã tạo nên “Bếp Hoàng Cầm” họ cùng nhau chia bát, đũa và cách ăn đơn giản. sáng tạo trong thời chiến và gia đình trong chiến khu.

Xem thêm: Cảm nhận của anh / chị về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Một gia đình chiến đấu vì lý tưởng giống nhau. Ở cuối đoạn thơ, đoạn thơ bao hàm giọng điệu thể hiện những cuộc ra đi khẩn cấp liên tục, hình ảnh bầu trời xanh biếc, thể hiện niềm lạc quan, yêu đời của người lái xe.

“Không có kính, xe không có đèn pha

Không mui, cốp có vết xước,

Xe vẫn lăn bánh vì miền Nam đang ở phía trước;

Miễn là có trái tim trong xe ”

Nghị lực vượt qua khó khăn, gian khổ của người lính lái xe là quyết tâm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

“Không có kính … một trái tim”.

Hai câu đầu miêu tả hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh qua hình ảnh những chiếc xe không kính. Danh sách, một ám chỉ được lặp đi lặp lại nhiều lần, làm nổi bật tình trạng thiếu không khí. Hai dòng cuối của bài thơ là nghệ thuật tương phản khắc họa hình ảnh người chiến sĩ lái xe với tư thế hào hoa, bất chấp gian khổ quyết tâm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Câu thơ cuối làm nổi bật chủ đề của bài thơ, hình ảnh hoán dụ “tấm lòng” thể hiện lòng yêu nước, lí tưởng chiến đấu cao cả vì miền Nam ruột thịt. Tác giả muốn khẳng định lòng yêu nước và ý chí quyết thắng của nhân dân. Khổ thơ thể hiện chiều sâu triết lí và sức mạnh của nhân dân, của dân tộc không phải ở vũ khí tối tân, hiện đại mà ở lòng yêu nước và ý chí quyết tâm của nhân dân.

Tóm lại, bài thơ Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật đã khắc họa hoàn cảnh ác liệt của chiến tranh, đồng thời cũng nhấn mạnh sự ung dung, lạc quan trong mọi tình huống chiến đấu ác liệt. Khi họ vận chuyển hàng hóa về phía nam để hỗ trợ họ.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn