Phân tích biểu tượng đầu súng trăng treo trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu

Phân tích biểu tượng đầu súng trăng treo trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu

Hướng dẫn

Phân tích biểu tượng đầu súng trăng treo trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu

Sau Trở về, Chính Hữu tiếp tục viết về những người lính trong Kháng chiến, đây cũng là một đề tài rất mới trong văn học cách mạng. Bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu đánh dấu sự thành công của ông khi viết về đề tài này. Bài thơ, tác giả không sử dụng nhiều nghệ thuật, ngôn ngữ giản dị như những người mặc quân phục nhưng những hình ảnh thơ đẹp đẽ là điều mà bất cứ người đọc nào cũng có thể nhận thấy ở bài thơ của ông. Đặc biệt là hình ảnh cuối bài thơ “Trăng treo đầu súng”.

Toàn bộ bài thơ được sáng tác với phong cách hiện thực, hình ảnh những người lính cụ Hồ thật, gian khổ của chiến tranh có thật, tình cảm đồng đội trong tay và những đêm mai phục chờ giặc đến cũng có thật:

Đêm nay rừng hoang vu mù sương

Sát cánh bên nhau chờ kẻ thù đến.

Đầu súng trăng treo.

Những người lính được giới thiệu trong bài thơ là những người gắn bó với ruộng đồng, với “vườn không nhà trống” mà họ “làm ngơ” như một lý do sẵn sàng bỏ tất cả để đánh giặc. Khi người lính ra trận, họ hiểu nhau như mu bàn tay, cùng nhau chia sẻ mọi khó khăn. Họ đã sát cánh chiến đấu bằng tình cảm nồng nàn nhất, “đòn tay trong tay” đến đúng lúc để họ xóa sổ tất cả các bài kiểm tra:

Xem thêm: Tổng quan về Dinh Độc Lập lớp 9

Áo sơ mi của tôi bị rách ở vai

Quần của tôi có miếng vá

Cười lạnh chân không giày.

Tất cả những lí do đó đủ để Chính Quyền kết thúc bài thơ bằng ba dòng ngắn gọn chứa đựng biểu tượng về người lính. Họ phục kích trong những đêm độc lạnh của “sương mù”, còn độc và lạnh hơn cả những lúc “áo rách”, “chân trần”, nhưng hơi ấm của tình đồng đội đã sưởi ấm cho chính người lính ấy. Sẵn sàng “chờ giặc đến” là do “kề vai sát cánh”, gắn bó, chia sẻ khó khăn trên chiến trường. Những câu thơ không cho thấy khói bụi của chiến tranh mà cho ta thấy được sự dữ dội của những hoàn cảnh khó khăn mà hoàn cảnh mang lại.

Sau những dòng tự sự dài này, câu cuối của bài thơ “Đầu súng trăng treo” mới có bốn tiếng, nên nhịp thơ lan tỏa đột ngột thay đổi, cô đọng và chắc chắn, gây được sự chú ý lớn trong giới đọc Việt. cộng đồng. Từ “lơ lửng” tạo nên mối liên hệ bất ngờ giữa mặt đất và không gian bao la. Đây có lẽ là đoạn thơ hay nhất của bài thơ. Có người đã gắn “vầng trăng” với biểu tượng của hòa bình, nghệ thuật và chất thơ. “Khẩu súng” tượng trưng cho sự chiến đấu, khốc liệt và hiện thực của chiến tranh nên biểu tượng của người lính đang chiến đấu vì cuộc sống hòa bình. Nhưng Chính Hữu đã từng nói “Trong chiến dịch, có nhiều đêm trăng sáng. Phục kích trong đêm, trước mặt tôi là ba đối tượng: khẩu súng, vầng trăng và người bạn chiến đấu. Ba nhân vật này hòa quyện tạo nên hình ảnh “Trăng treo đầu súng”.

Xem thêm: Đối với môn học: Giới thiệu một nét văn hóa đặc trưng của địa phương em. Viết một đoạn kết cho bài viết này

Như vậy, chúng ta phải hiểu rằng, biểu tượng do Chính Hữu xây dựng đã vươn lên từ chất thơ bay lên trong những hoàn cảnh chiến đấu khó khăn. Suốt đêm, mặt trăng rơi từ bầu trời xuống thấp dần và có lúc dường như chỉ treo lơ lửng trên đầu súng. Như ánh trăng xung phong cùng chiến sĩ làm bạn. Vì vậy hình tượng người lính trong bài thơ không hẳn là chiến đấu mà là tình cảm của những người cùng chung lí tưởng …

“Đầu súng trăng treo” là một hình ảnh thơ đẹp và độc đáo, xứng đáng khép lại một tác phẩm thơ thành công của Chính Hữu.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn