Phân tích các bài báo về cách đọc – Zhou Guan Qian

Phân tích các bài báo về cách đọc – Zhou Guan Qian

Hướng dẫn

Phân tích các bài báo về cách đọc – Zhou Guan Qian

Chu Quang Thiêm (1897 – 1986) là nhà thẩm mỹ, nhà lý luận văn học nổi tiếng đầu thế kỷ 20. Với khối lượng tác phẩm đồ sộ, ông đã mang đến cho người đọc những tác phẩm văn học mang đậm cá tính văn học và triết lý sâu sắc, nhằm khuyên nhủ và hướng dẫn con người hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn, hoàn thiện hơn. Tác phẩm “On Reading” cũng là một trong những tác phẩm mang tính bước ngoặt của ông. Đó là một tác phẩm mà sức ảnh hưởng và độ nổi tiếng của nó, cho đến tận ngày nay là không thể phủ nhận. Đọc sách như thế nào, tại sao phải đọc sách, đọc sách có lợi ích gì đều là những câu hỏi tưởng chừng như bất khả thi nhưng trong tác phẩm đặc biệt này, tất cả những thắc mắc đó đều được lý giải một cách ngắn gọn và súc tích nhất. .

Nổi bật lên 3 điểm chính trong bài viết mà tác giả muốn đề cập: thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách, cách đọc sách và cách phân loại sách để đọc một cách hợp lý. Đây cũng là ba ý lớn xuyên suốt tác phẩm. Bằng những lập luận vững chắc, sử dụng nhiều phương pháp, kĩ thuật làm nổi bật mục đích chính của câu hỏi mà tác giả muốn đề cập là làm sao để mọi người hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, để trở thành một người thông thạo: biết cách chọn sách, cách đọc. sách, giúp mọi người thực hiện tốt hành trình học tập của mình.

Xem thêm: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

“Sách cũ nhìn trăm lần cũng không chán, thuộc lòng một mình cũng tốt.”

Giáo dục không chỉ là đọc sách, mà đọc chính là cách giáo dục vì giáo dục không chỉ là việc của mỗi cá nhân, mà ngược lại, nó còn là việc của cả nhân loại. Hơn nữa, tất cả các hình thức giáo dục phát triển cho đến ngày nay đều là thành quả của mỗi con người. Trải qua quá trình rèn luyện và cố gắng xây dựng, vươn lên qua hồ sơ sổ sách. Vì vậy, sách là kho tàng di sản tinh thần quý giá của nhân loại, muốn phát triển bản thân về mọi mặt thì phải lấy thành tựu của nhân loại làm điểm xuất phát, còn nếu bỏ đi những thành quả này thì chúng ta quay về điểm xuất phát ban đầu. . . Mọi thứ đều phải tìm kiếm và tạo dựng lại từ đầu, và nếu cả nhân loại phủ nhận những thành tựu của quá khứ thì đến bao giờ mới có thể phát triển đến đỉnh cao? Hay chỉ thu mình lại để xây dựng một cơ sở vững chắc đã được xây dựng sẵn. Vì vậy, có ai trong chúng ta đặt câu hỏi: tại sao chúng ta lại xây dựng những thứ đã có? Vì vậy, để phát triển, không được phủ nhận quá khứ một cách triệt để, mà ngược lại, phải biết kế thừa và phát triển những giá trị mà mình đã có – mà người ta đã có được qua sách báo, đĩa hát. Chỉ có một cách để trải nghiệm những truyền thống này qua sách, qua cách mỗi chúng ta đọc. Mỗi cá nhân không chỉ đọc cho riêng mình mà ngược lại, bằng cách này hay cách khác có thể phát triển cho cả nhân loại. Qua điểm đầu tiên, tác giả muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc sách: Sách là kho tri thức vô tận, lưu giữ di sản tinh thần của nhân loại, được tích lũy qua hàng nghìn năm. Vì vậy, cách học phải đọc sách là đọc sách thì mới có thể tiếp thu được kiến ​​thức mới.

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 9: Cảnh ngày xuân

Vậy đọc là gì? Và học vấn của mọi người quan trọng như thế nào? Đọc sách là muốn trả món nợ thành quả lao động. Đó là sự tổng kết những tư tưởng của nhân loại được tích lũy qua hàng nghìn năm. Đó là một cách để chúng ta tận dụng kiến ​​thức mà nhiều người trong quá khứ đã phải vất vả tìm kiếm và tiếp thu. Và chỉ có sự chuẩn bị chắc chắn như vậy, con người mới có thể đi hàng nghìn km trên con đường học vấn để khám phá những chân trời mới và tri thức mới.

Nếu chúng ta đọc nhiều sách mà không thấu đáo hoặc đọc nhiều mà nhiều người đọc hiểu sai thì sẽ không có tác dụng như khi chúng ta đọc ít mà hiểu nhiều, đọc ít nhưng chất lượng hơn đọc nhiều mà không mang lại hiệu quả gì. lợi gì kết quả.

Đọc không phải là trọng tâm của đọc nhiều mà điều quan trọng là đọc hay, đọc kỹ. Đọc mười cuốn sách không có giá trị gì, tốt hơn hết bạn nên dành thời gian này đọc kỹ một cuốn mới mang lại hiệu quả thực sự. “Đọc mười cuốn sách nhưng chỉ đọc lướt còn hơn đọc kỹ một cuốn sách”.

Nếu chúng ta biết đọc và trân trọng sách, chúng ta phải biết cách chọn sách – đây là một trong những bước cần thiết để trở thành một người ham đọc sách. Chúng ta phải “chọn sách nào để đọc”, chọn như thế nào và tặng sách nào thì phải tham khảo ý kiến ​​của những người đi trước và vận dụng từ kiến ​​thức của bản thân để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Xem thêm: Đề 2: Về cái kết có hậu trong hai tác phẩm Truyện Kiều và Chuyện người con gái Nam Xương – Văn mẫu chọn lọc lớp 9

Khi mỗi chúng ta đã biết nâng niu sách, biết đọc sách thì chúng ta còn phải xác định và nắm vững kiến ​​thức để có thể quyết đoán tiến tới tương lai.

Nguồn: Bài viết hay

Nguồn: Bailamvan.edu.vn