Phân tích cái chết của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Phân tích cái chết của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Hướng dẫn

Phân tích cái chết của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Chết là kết thúc của một cuộc đời đã biết bao thăng trầm, là kết thúc của một cuộc đời đã nhiều lần bấp bênh. Nhưng đôi khi chết đi là sống lại, là sự khởi đầu của một cuộc sống mới, một cuộc sống không đau đớn. Cái chết của một phụ nữ trẻ Câu chuyện về con gái Nam Xương của Nguyễn Du là sự khởi đầu của bao hy vọng và niềm tin mới. Dù cái chết này mang đến bao đau thương, uất hận nhưng đối với cô, chỉ có cái chết mới giúp giải thoát cô khỏi cuộc sống đầy bất hạnh trên đời.

Nguyễn Du – một nhà văn giàu lòng nhân ái đã xây dựng nên một nhân vật hoàn hảo, đẹp đẽ cả về con người lẫn tính cách, nhưng tiếc thay nàng lại bị đặt vào một hoàn cảnh bất hạnh, tăm tối. Bà tuy hiền lành, dù đã sống hết lòng vì chồng con nhưng cuộc sống khó khăn vẫn không buông tha cho bà. Sau khi Trương Sinh – chồng đi lính về, những tưởng vợ chồng đoàn tụ sau thời gian xa cách sẽ rất hạnh phúc. Nhưng tai họa ập đến. Trương Sinh nghe lời con, tố cáo vợ hư hỏng, xấu xa. Dù Vũ Nương có giải thích thế nào, Trương Sinh cũng không nghe. Bất đắc dĩ, cô phải chết để chứng minh mình vô tội.

Vũ Nương chết đi, nhưng chết đi để cho tâm hồn cao thượng, tấm lòng thủy chung son sắt. Chết để không phải sống trong cảnh nghi ngờ và bị chồng làm nhục. Người mà cô ngày đêm mong mỏi, giữ gìn trinh tiết cho cô nhưng cuối cùng cũng vì người này mà cô phải kìm nén sự tức giận và xấu hổ cho đến chết. Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau khi bị người mình yêu hết lòng đẩy đi hết con đường, tưởng chừng sẽ mang lại hạnh phúc cho mình nhưng kẻ giờ lại đẩy cô vào ngõ cụt, ép cô phải chết. Nhưng rộng hơn, ở một mức độ nào đó, Trương Sinh là sản phẩm của sự thống trị của nam giới trong xã hội phong kiến ​​xưa. Trong xã hội này, phụ nữ luôn bị áp bức, chà đạp bởi trà dư tửu hậu, như thể họ chỉ là công cụ trong tay đàn ông và không có quyền hành. Qua cái chết của Vũ Nương, ta càng hiểu thêm sự bất công của xã hội đối với nàng. Đồng thời, xót xa cho những con người tội nghiệp như chị, phải chịu sự áp bức đến tận cùng, ngay cả quyền sống, khát vọng hạnh phúc cũng có thể bị dập tắt bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn Bố của Xi – mông

Như vậy, cái chết của Vũ Nương còn là lời tố cáo mạnh mẽ xã hội phong kiến ​​tàn ác, bất nhân, là nhát dao sắc nhọn nhằm vào những người chồng, người chồng nhu nhược, đáng giận, nhẫn tâm như Trương Sinh. Đúng là đa nghi, đúng là người đàn ông nắm quyền trong gia đình theo quan niệm của xã hội phong kiến, nhưng nếu thật lòng yêu vợ thì đã không có cảnh Vũ Nương phải. khóc bên bến Hoàng. Giang sau đó đã tự tử trong tủi nhục. Lẽ ra, anh nên hỏi vợ về chuyện đó, nghe cô giải thích, phân trần đúng sai. Nhưng ngược lại, Trương Sinh luôn theo đuổi vợ, xúc phạm người phụ nữ hết lòng vì mình, vì con. Người chồng như vậy đáng bị lên án và chỉ trích. Trong xã hội ngày nay, cũng có nhiều gia đình bạo hành khiến phụ nữ phải chịu nhiều đau khổ. Cũng có nhiều người vợ phải ôm hận gặp cái chết như Vũ Nương. Một cái chết bi thảm và thê thảm.

Nhưng để có một kết thúc có hậu và thể hiện sự thương xót cho cô tiểu thư hiền lành đoan trang, Nguyễn Du đã tạo nên những tình tiết gay cấn, hấp dẫn. Sau khi gieo mình xuống sông Hoàng Giang, Vũ Nương được các tiên nữ cứu thoát và cho hưởng cuộc sống mới nơi thủy cung. Nơi mà cô ấy sẽ không bao giờ đau khổ nữa. Thay vào đó là sự bình yên và hạnh phúc. Đó là nơi cô ấy thuộc về. Như vậy, cái chết của Vũ Nương đã trở thành một cuộc đổi mới, mở đầu một cuộc đời mới, một cuộc đời không đau đớn, không nước mắt. Tại đây cô đã được tôn trọng, chăm sóc và được hưởng những gì xứng đáng nhất với sự trong trắng của mình.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Giận cá chém thớt.

Có ý kiến ​​cho rằng Vũ Nương có thể rời đi nơi khác xa để bắt đầu cuộc sống mới. Khi Trương Sinh hiểu ra mọi chuyện, nàng mới có thể quay lại. Vì vậy cô không những phải chết mà còn sống, vẫn có cơ hội được đoàn tụ với gia đình. Nhưng tiếc thay, trong xã hội phong kiến ​​này, nàng lại là một cô gái yếu đuối, mỏng manh, không có bất cứ quyền lực gì trong tay, nàng biết đi đâu khi khắp nơi đều có nam quyền, có nguy hiểm rình rập. Nguy hiểm đơn giản vì cô là phụ nữ, phụ nữ khi đó không có giá trị gì, ngay cả quyền sống cũng bị tước đoạt, nên cô không thể tự do sống ở một nơi hoàn toàn khác. Cuối cùng, chỉ có cái chết mới có thể giải thoát cho cô.

Một cái chết chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Thương cảm cho số phận bất hạnh của người con gái kém may mắn, vừa giận, vừa căm phẫn người chồng không thương vợ, không hiểu vợ mà đặc biệt tố cáo chế độ xã hội phong kiến ​​xưa bất công với vợ. Đồng thời ca ngợi phẩm hạnh, tấm lòng son sắt, thủy chung của Vũ Nương – người vợ hiền, đảm đang, đảm đang. Thật không may, cô đã phải chịu đựng sự bất công và đau buồn.

Xem thêm: Phân tích và nêu ý kiến ​​của anh / chị về Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em

Nguyễn Du đã rất thành công khi xây dựng cái chết của Vũ Nương. Mặc dù người đọc rất tiếc và thương cho cô, nhưng cũng vui vì sau cái chết này có sự giải thoát, tái sinh một cuộc đời mới, một cuộc sống không bao giờ đau đớn nữa. Phụ nữ hiện đại ngày nay được tự do, bình đẳng, hãy noi gương Người, sống có đạo đức và luôn chan chứa tình yêu thương. Ở hiền sẽ gặp lành, ngược lại, kẻ yếu sẽ nhận được thành quả tương xứng với những gì mình đã gây ra.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn