Phân tích cảnh ngày xuân trong Truyện Kiều

Phân tích cảnh ngày xuân trong Truyện Kiều

Hướng dẫn

Phân tích cảnh ngày xuân trong Truyện Kiều

Phân công

Một trong những nét đặc sắc về nghệ thuật của Nguyễn Du trong Truyện Kiều là cách phác hoạ, tô điểm của bức tranh thiên nhiên tương ứng với hình tượng Thuý Kiều đang ấp ủ. Cảnh ngày xuân là bức tranh tả cảnh ngày xuân và cảnh du xuân của chị em Thúy Kiều, một bức tranh đẹp trong trẻo, sinh động nhưng vẫn ẩn chứa những nét u buồn, báo trước một tương lai không xa của Thúy Kiều.

Trong bốn câu đầu theo lối cổ điển, tác giả miêu tả cảnh thiên nhiên theo trình tự không gian, thời gian, dấu câu, bút pháp tượng trưng ước lệ. Bốn câu mở đầu khái quát cảnh sắc thiên nhiên mang nét xuân.

Một ngày mùa xuân, một con én đưa con thoi,

Quang Thiệu đã trải qua sáu mươi chín thập kỷ.

Cỏ non xanh tận chân trời,

Có một số bông hoa trên cành cây lê trắng.

Hai câu mở đầu vừa gợi không gian của mùa xuân vừa gợi tả thời gian trôi. Ngày xuân trôi qua nhanh, 90 ngày xuân nay, thời gian đã chuyển sang tháng Ba – Tháng cuối, nhưng trên bầu trời rộng mở, những cánh én vẫn rộn ràng, đong đưa như những cánh én bay. Ngầm, xuân còn rạo rực. Hình ảnh đẹp của mùa xuân trong hai câu thơ: Cỏ non, hoa … Cỏ non trải dài đến tận chân trời là màu tô điểm cho hình ảnh mùa xuân. Trên nền xanh non này điểm vài bông hoa lê trắng. Màu sắc có sự hòa hợp tuyệt vời, tất cả gợi lên vẻ đẹp riêng của mùa xuân, tươi tắn, trong sáng, giàu sức sống – Cỏ non, rộng rãi, trong xanh – xanh tận chân trời. Màu trắng tinh khôi điểm xuyết một vài bông hoa. Chữ trắng được thêm vào trước các động từ và danh từ để tạo sự bất ngờ và mới mẻ, làm cho các thiết kế cảnh quan trở nên chuyển động, tinh khiết và trang nhã hơn. Bốn dòng tả cảnh xuân tươi đẹp, ngôn ngữ giàu sức gợi hình, gợi hình. Qua hình tượng thơ này, người đọc cảm nhận được tâm hồn nhạy cảm đang tha thiết trước cảnh sắc thiên nhiên trong trẻo, tươi mát và ấm áp của mùa xuân.

Xem thêm: Cây lúa trong đời sống việt nam

Thanh minh trong tiết tháng ba,

Ngôi mộ tập thể là bàn đạp cho thanh rong.

Bạn đang ở gần và xa, bạn rất vui mừng,

Các cô gái nô nức mua sắm du xuân.

Nguyễn Du đã tái hiện cảnh lễ hội tiết Thanh minh và cảnh du xuân. Những người thuộc lớp người khai khẩn đi tu sửa lăng mộ để tìm lại bóng dáng năm xưa. Đó là một lễ hội truyền thống, Nguyễn Du thể hiện sự điêu luyện về ngôn ngữ của mình ngay trong câu thơ tự sự về hai cảnh này. Phần lễ bao gồm việc dọn dẹp phần mộ, thăm viếng, sửa sang, quét dọn phần mộ để tưởng nhớ đến tổ tiên đã khuất. Nhà bàn đạp âm thanh: Các lễ hội ăn mừng tiết Thanh minh là sự giao hòa độc đáo giữa quá khứ và hiện tại, giữa quá khứ và tương lai. Điều đó chứng tỏ nhà thơ rất hiểu và trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bằng cách loại bỏ nam diễn viên đẹp trai,

Xe ngựa chẳng hạn như quần áo đáy nước

Những gò đất kỳ lạ bị xé toạc,

Tiền vàng rắc tro của tiền giấy bay.

Bốn câu thơ sau là ngôn ngữ tự miêu tả về lễ hội. Hệ thống danh từ, động từ, tính từ: gợi không khí lễ hội sôi động. Các danh từ như: Yên anh, chị em, tài hoa, sắc đẹp “miêu tả đám đông, nhiều người đến trẩy hội, động từ” mua sắm, sắm sửa “miêu tả sự nhộn nhịp, náo nhiệt của ngày hội. Các tính từ” gần, xa, háo hức “làm rõ sự tâm trạng của người đi lễ, đồng thời là cách nói ẩn dụ nhiệt tình của các mỹ nữ, tài tử, qua hành trình du xuân của mình, tác giả đã khắc họa một truyền thống văn hoá đẹp đẽ và sinh động.

Xem thêm: Cảm nhận của anh / chị về câu thơ cuối bài thơ Chính Hữu Đồng chí: “Đầu súng trăng treo”

Sáu câu thơ cuối tả cảnh hai chị em trở về sau chuyến du xuân:

Bóng đen uốn cong về phía tây,

Hai chị em đan tay rồi bỏ đi.

Từng bước dọc theo ngọn đồi nhỏ,

Tầm nhìn ra cảnh quan cỏ.

Cho dù nước chảy như thế nào,

Cơ hội cuối cùng một cây cầu nhỏ bắc qua ghềnh.

Nắng nhẹ, con lạch nhỏ, một nhịp ngang nhỏ. Mọi chuyển động đều nhẹ nhàng, mặt trời từ từ đổ bóng về phía tây, bước chân người lững thững, nước chảy. Đến đây, không khí náo nhiệt của lễ hội không còn nữa, mọi thứ mờ nhạt dần. Các từ láy: Tả Tả, Thanh thanh, Nao không chỉ thể hiện sắc thái, cảnh vật mà còn thể hiện tâm trạng con người. Có hai từ nhuốm màu tâm trạng vào cảnh, đó là cảm giác bùi ngùi, xao xuyến về một ngày du xuân vẫn còn đó và điềm báo sắp xuất hiện.

Bức tranh thiên nhiên trong truyện Kiều nào cũng nhuốm màu tâm trạng, trong bức tranh thiên nhiên ngày xuân, tâm trạng con người cũng thay đổi tùy theo cảnh vật, sáng – chiều, đầu khổ – cuối khổ và điềm báo tương lai. tả cảnh ngụ tình.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn