Phân tích chân dung Mã Giám Sinh và nội tâm của Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Phân tích chân dung Mã Giám Sinh và nội tâm của Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Hướng dẫn

Phân tích chân dung Mã Giám Sinh và nội tâm của Thúy Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Truyện Kiều của Nguyễn Du ngoài giá trị hiện thực, nhân đạo sâu sắc còn có giá trị nghệ thuật đạt đến đỉnh cao. Nguyễn Du đã thể hiện tài năng miêu tả chân dung nhân vật vừa cụ thể vừa rất khái quát. Câu nói Mã Giám Sinh mua chuộc Kiều là một ví dụ điển hình.

Những câu thơ miêu tả chân dung bề ngoài của Mã Giám Sinh:

“Hơn bốn mươi năm,

Râu sạch, quần áo sạch sẽ ”.

Với lối viết cách điệu và hiện thực tài tình, Nguyễn Du đã vẽ nên bức chân dung sống động về một tên côn đồ buôn thịt bán người dưới chiêu bài mã học.

Cái tài tình của Nguyễn Du ở đây không phải là miêu tả chi tiết, dài dòng mà là biết cách đưa những chi tiết có chọn lọc, thể hiện rõ nhất thần thái của nhân vật, từ đó làm nổi bật lên tính cách của nhân vật.

Hình thức của Bộ luật chứa đựng nhiều mâu thuẫn. Tuổi của anh được tác giả miêu tả với những phỏng đoán như: quá, sợ sân khấu, trừ tiếng Việt có, từ Hán khiến người đọc khó hình dung tuổi chính xác của anh. Hơn bốn mươi tuần có thể được hiểu là 41-42 năm, nhưng cũng có thể hơn. Xưa nay, đàn ông ngoài 50 được xếp vào hàng đứng tuổi, nhưng cách ăn mặc của Mã Giám Sinh, anh ta lại tỏ ra trẻ trung đến lố bịch: “Râu mượt, quần áo chỉnh tề”. Những tính từ tả thực mang ý nghĩa thô tục hàm chứa cảm giác mỉa mai, chế giễu của Nguyễn Du đối với nhân vật này. Rõ ràng, Ma đang tìm mọi cách để che giấu bản chất xấu xa bên trong của mình. Điều nực cười hơn nữa là anh ta càng che giấu điều đó thì sự hợm hĩnh vô lý của một doanh nhân vô học và vô nhân đạo càng phát huy tác dụng.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Ăn ốc nói mò

Những câu thơ diễn tả tâm trạng của Thúy Kiều:

“Sự tức giận của tôi ngày càng lớn ở nhà,

Kệ hoa Biểu đồ hoa cao thêm vài bậc!

Sợ sương gió,

Ngưng hoa thẹn thùng mặt dày nhìn.

Những con mối vén tóc và bắt tay,

Dáng buồn như cúc, da mỏng như mai ”.

Ở đây ta lại bắt gặp lối văn ước lệ quen thuộc của Nguyễn Du khi miêu tả những nhân vật chính mà ông thích. Bình thường, vẻ đẹp của nàng khiến hoa, liễu, xanh ghen tị nhưng khi buồn đến tột cùng, vẻ đẹp của nàng vẫn mang đến bao thổn thức.

Nghệ thuật đối lập đã được tác giả khai thác triệt để trong những dòng thơ miêu tả tâm trạng Thúy Kiều. Cảm xúc chân thành của nhà thơ đã phá vỡ khuôn phép của lối viết cổ điển, mang đến cho người đọc niềm xúc động sâu sắc.

Có lẽ lúc này Kiều đang đau buồn khôn nguôi. Nghĩ đến mối tình đầu trong sáng, đẹp đẽ trong đời với Kim Trọng đã tan thành mây khói, lòng Kiều không khỏi xót xa, lòng như bị bàn tay thô ráp bóp nát. Rồi cô nghĩ đến tai họa đã ập đến với gia đình mình, khiến cha và em rơi vào cảnh tù tội, toàn bộ tài sản bị trâu bò cướp mất, Kiều đau đớn như đứt từng khúc ruột. Làm cho bước chân của bạn nặng nề hơn: “Rặng hoa đi một bước, hàng hoa vài hàng”.

Xem thêm: Phân tích hình tượng anh bộ đội trong bài thơ Bài thơ tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Từ đó, em nghĩ gì về những người lính trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước?

Thúy Kiều đau như hóa đá, mặc cho con mối vén tóc, bắt tay, giới thiệu như một sản vật vô tri, mặc cho tên mua cò, Thúy Kiều vẫn lặng người, vẫn chết trong cơn ác mộng ban ngày. Bức chân dung đau khổ của nàng đã được ngòi bút của thiên tài Nguyễn Du khắc sâu vào tâm trí hàng vạn con người yêu thương, xót xa cho người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng số phận trong trắng.

Nguồn: Bài viết hay

Nguồn: Bailamvan.edu.vn