Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Đề: Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Chuyện người con gái Nam Xương là một câu chuyện hay trong Truyền kỳ mạn lục, một tác phẩm văn xuôi của Trung Quốc ở Việt Nam thế kỷ 16. Truyện được Nguyễn Du viết dựa trên một truyện dân gian Việt Nam, cốt truyện và các nhân vật gắn với một không gian cụ thể, một dẫn chứng cụ thể để phản ánh một vấn đề bức xúc của xã hội đương thời, đó là thân phận con người nói chung và người phụ nữ nói riêng trong thời phong kiến. xã hội. xã hội.

1364791215 news 20193 - Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Truyện kể về cuộc đời và số phận bi thảm của Vũ Nương, một cô gái quê Nam Xương. Chồng nàng là Trương Sinh, con một gia đình giàu có nhưng ít học, vốn tính đa nghi, thường bảo vệ vợ quá mức. Khi chồng đi lính, cô sinh được một cậu con trai và tận tình dạy dỗ, chăm sóc mẹ kế. Chiến tranh kết thúc, Trương Sinh trở về, mẹ mất, con trai đang học nói. Cậu con trai nhất định không chịu nhận anh là bố vì bố “tối nào cũng đến, mẹ Đan đi thì mẹ Đan cũng ngồi”. Nghe con nói, ông nghi vợ mất bình tĩnh nên đuổi con đi. Chán nản, chị ném xuống sông tự tử. Được tiên nữ cứu sống, chung sống thủy chung với vợ vua Nam Hải. Một lần cô gặp một người trong làng là Phan Lang, cũng là người được cứu sống, cô nhờ Phan Lang bảo chồng lập một nhóm để tẩy độc cho cô. Tại buổi lễ đền bù, cô xuất hiện và nói lời từ biệt anh mãi mãi.

Câu chuyện chỉ là một vụ đánh ghen bình thường trong một gia đình bình thường như hàng trăm nghìn gia đình khác nhưng lại mang ý nghĩa tố cáo xã hội sâu sắc. Một người phụ nữ khiêm tốn kết hôn với một người chồng ghen tuông và thống trị. Và cũng chỉ vì một câu nói đùa với con khi vắng chồng, vì chồng quá tin tưởng các con, nghĩ oan cho mình và tàn nhẫn với mình nên cô đã phải đón cái chết trên cầu quay của Hoàng Giang. Nỗi oan gia đình của cô đã vượt ra khỏi phạm vi gia đình, là một trong rất nhiều những bất công trong xã hội vùi dập thân phận con người, nhất là thân phận người phụ nữ. Sống trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy bất công, bất công, quyền con người không được đảm bảo, người phụ nữ có số phận trôi dạt, mây trôi có thể gặp nhiều tai họa ập xuống đầu bất cứ lúc nào vì những lý do ngẫu nhiên khôn lường. Rõ ràng xã hội phong kiến ​​suy tàn đã sinh ra chàng Trương Sinh độc tài, nam tính, là nguồn cơn cho nỗi khổ của người phụ nữ. Vì vậy, trong thời gian sống ở thủy cung, cô đã có thời gian để trở về quê hương của mình. Nhưng đến lễ đền tội, dù nặng lòng với quê hương và lỗi lầm năm xưa của chồng, cũng đã được ông tha thứ nhưng nàng vẫn dứt áo ra đi, sống chật vật giữa cõi chết: “Cám ơn tình nghĩa của thiếp, thiếp. có thể trở lại thế giới ”.

Xem thêm: Giới thiệu về Chợ nổi ở Miền Tây Nam Bộ

Chi tiết huyền thoại này đã thể hiện thái độ tiêu cực của Vũ Nương, những người phụ nữ đương thời đối với “nhân gian”, đối với xã hội phong kiến ​​thối nát vì ở đó họ không tìm được niềm vui, không tìm được hạnh phúc.

Bên cạnh giá trị vạch trần xã hội phong kiến ​​suy tàn, Chuyện người con gái Nam Xương còn đề cao phẩm chất, giá trị của người phụ nữ. Trong cuộc đời, Vũ Nương là một người vợ hiếu thảo. Khi sống với chồng, cô ấy “giữ phép tắc”, không bao giờ để vợ chồng yêu đương. Khi chồng đi lính, một mình chị quán xuyến mọi việc, nuôi con, chăm sóc mẹ chồng ốm đau, khi mẹ chồng mất thì chị lo toan mọi việc như ruột thịt. bố mẹ.

Còn đối với chồng, nàng là một người tri kỉ. Sau khi chết, được sống trong một thủy cung đẹp đẽ, lộng lẫy, khi nhắc về quê hương, Phan Lang cảm động “rơm rớm nước mắt”. Cô nói: “Có lẽ không thể gửi hình ảnh giấu mãi ở đây để mang tiếng xấu. Vả lại, ngựa Hồ hừng hực gió bắc, chim Việt đậu cành phương nam. Nhờ vậy, nhất định phải tìm cho bằng được.” ở đó. ngày ”. Đọc đến đây, không ai không khỏi xúc động trước tấm lòng trĩu nặng tình yêu quê hương đất nước. Dù vừa được cứu sống, dù sống trong cảnh xa hoa, được bao bọc bởi những tiên nữ tốt bụng và những ân nhân của mình nhưng lòng cô vẫn nhớ về quê cũ và một ngày nào đó linh hồn cô sẽ trở lại. Vũ Nương, trong ngòi bút của Nguyễn Du, khi sống ở trần gian với cuộc sống thường ngày khi làm tiên nữ nơi thủy cung lộng lẫy, là một người phụ nữ đẹp, đẹp cả về hình thức, nhân phẩm và tâm hồn. . Người phụ nữ này lẽ ra phải sống một cuộc đời hạnh phúc. Nhưng thật không may, xã hội phong kiến ​​đã chà đạp lên cuộc đời anh.

Như đã nói ở trên, Chuyện người con gái Nam Xương, Nguyễn Dữ đã lấy cốt truyện từ văn học dân gian. Nhưng rõ ràng với tấm lòng yêu thương con người sâu sắc, với phong cách trần thuật đầy tư duy, những tình tiết có lúc trung thành với thực tế, đôi khi bất chợt, ông đã xây dựng nên một hình tượng nhân vật vô cùng sinh động, năng động, mang tính xã hội cao. tầm quan trọng. Chính vì vậy, những tác phẩm của anh đã dạy cho chúng ta một tình yêu thương sâu sắc con người, một ý chí quyết tâm sống và đấu tranh cho quyền sống, quyền hạnh phúc của con người.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Cuốn sách dịch Hạt giống tâm hồn do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt. Vui lòng cho biết ý kiến ​​của bạn về bất kỳ cuốn nào trong bộ sách đã dịch này