Phân tích của em về nhân vật Chí Phèo

Đề: Bài phân tích của em về nhân vật Chí Phèo

Sứ mệnh

Chí Phèo là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Nam Cao viết về đề tài người nông dân bị xa lánh. Tác phẩm mang giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Nhân vật chính của tác phẩm là Chí Phèonhân vật mang ý tưởng của tác phẩm

Chí Phèo là người bất hạnh, nỗi bất hạnh của tuổi thơ, nỗi bất hạnh của tuổi thơ ấu, cả Chí và tất cả những người dân làng Vũ Đại, dù biết Chí từ thuở mới sinh ra nhưng không biết Chí quê ở đâu, cha mẹ Chí là ai, chúng tôi chỉ biết rằng, Chí được một người chọn nuôi dưỡng trong cái lò gạch cũ, người phụ nữ khi được tìm thấy thì tái mặt. Cả đời Chí ân hận vì thân phận con nuôi, kẻ sống cho nhà người khác. Nhưng trái tim của Chi rất nhân hậu. Chi làm việc chăm chỉ và chăm chỉ, nhưng hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn. Dù sao Chí cũng tham lam, chỉ mong tương lai có một cuộc sống bình dị “chồng cày, vợ cấy trâu đi ngẫu nhiên” nhưng chẳng có bình yên. Chí làm nhân viên cho gia đình Bá Kiến, chăm chỉ, thật thà nhưng không may bị Bá Kiến để ý tán tỉnh, bố tôi liên tục yêu cầu Chí làm những điều Chí không muốn, Chí cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương. , cảm thấy nhục nhã, nhưng không yêu. Nhưng không ngờ tai họa ập đến, lão Bá Kiến ghen tuông, tìm cách trả thù Chí, đẩy Chí vào tù.

Xem thêm: Hãy phân tích những nét đặc sắc trong tác phẩm Vĩ đại mới của Nguyễn Ái Quốc trong cách xây dựng tình huống truyện và nghệ thuật trần thuật.

Nhà tù thực dân như một gánh xiếc chuyên nghiệp đã rèn luyện Chí trở thành một con người từ việc làm đến lời nói, và hình ảnh không thể chất hơn: “đầu trọc, mặt đen nhưng lại rất tóc vàng, hai mắt trợn trừng trông gớm ghiếc. … Chiếc rương rộng, chạm khắc rồng và phượng với một vị tướng cầm chùy và cả hai cánh tay. Trở lại làng, Chí muốn hòa nhập nhưng bị từ chối một cách phũ phàng và đau đớn. Chí “chửi đời, chửi trời, chửi cả làng Vũ Đại, chửi cha không chửi mình với mình”, không ai muốn kết giao với bọn du côn, tội đồ.

Em hãy phân tích nhân vật Chí Phèo - Em hãy phân tích nhân vật Chí Phèo

Phân tích của em về nhân vật Chí Phèo

Chí tuyệt vọng, chán nản, chấp nhận rủi ro, Chí say xỉn liên tục, Chí vẫn cần tiền mua rượu, Chí đến gặp Bá Kiến để đòi tiền, nhưng ở đời ai chẳng cho ai, nhất là những trường hợp một ông già Sói già Bá Kiến, hắn tát vào mặt Chí Phèo có chút biến sắc, nhanh chóng uống rượu, thoải mái ra lệnh cho Chí Phèo, rồi nghiễm nhiên trở thành người tiếp tay đắc lực cho cáo già. Bá Kiến, từ một người nông dân hiền lành, lương thiện, Chí trở thành một kẻ du côn “ác quỷ làng Vũ Đại”. Anh sống trong cơn say, nhờ say mà quên cả đời, nhưng cũng vì say mà bị rượu điều khiển, anh có thể bất chấp tất cả, rạch mặt, phá nát biết bao cảnh vui. , đã làm đổ máu và nước mắt của biết bao người lương thiện “. Anh ta làm những việc này trong lúc say,” ăn thì say, ngủ say, tỉnh dậy thì say … đập đầu, rạch mặt, giết người trong lúc say, rồi chuốc lấy bất tận. Anh ta phạm tội một phần vì lệnh của Bá Kiến trước kia, một phần vì người dân làng Vũ Đại quay lưng lại với anh ta, làm anh ta bị thương.

Xem thêm: Bình luận về dòng sau trong bài thơ Bên kia sông Đuống của Hoàng Cầm: “Bao giờ ta về bên kia sông Đuống… Cười yêu ánh sáng lòng ta mãi xanh”.

Sự xuất hiện của nhân vật Thị Nở, kẻ “xấu xa” này đã trở thành nguồn sáng rực rỡ nơi tăm tối thức tỉnh tâm hồn Chí Phèo, khơi gợi bản chất con người ở Chí Phèo, thắp lên lại ngọn lửa cuộc đời trong Chí Phèo, một tay yểu điệu thục nữ. của Điều này không với tình yêu của mình đã khơi dậy trong con người Chí. Bát cháo hành là liều thuốc giải độc giúp đánh thức phần con người của Chí.

Nhưng bi kịch thay, đến phút cuối cùng, niềm an ủi duy nhất còn lại cho Chí là Thị Nở cũng quay lưng lại với mình, nghiệt ngã hơn, khi bản chất con người Chí Phèo lộ ra cũng là lúc Chí Phèo nhận ra rằng mình còn chưa quay lại. . Trung thực. Chí Phèo hướng đến rượu, nhưng không phải lúc nào rượu cũng khiến người ta say. Càng uống, Chí càng tỉnh, càng nhận ra bi kịch của cuộc đời mình. Bực tức, Chí cầm theo con dao, định đến nhà Thị Nở, trong ý định, Chí định về nhà và đâm chết “mụ già” và “mụ mụ” của mình, nhưng Thức tỉnh ngộ về thân phận và bi kịch. tiễn hắn đi, dẫn hắn đến nhà Bá Kiến. Chí đấu tranh với cuộc sống để đi tìm công lý nhưng cuối cùng lại ôm bi kịch ra đi.

Tác phẩm của Chí Phéo Như một lời tố cáo mạnh mẽ những thế lực phong kiến ​​hà khắc đã tàn nhẫn ngăn cản sự sống của một người như Chí Phèo, Nam Cao dành nhiều sự thương cảm cho số phận bi thảm của nhân vật của mình.

Xem thêm: Hãy phân tích nhân vật Trương Ba trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ để thấy được trong đó khát vọng bình dị mà cao cả của người lao động (trích Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục – 2008)

Linh thiêng