Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định trong một trận bom

Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định trong một trận bom

Hướng dẫn

Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định trong một trận bom

Phân công

Có những bài hát không bao giờ quên, có những năm tháng chiến tranh sẽ không bao giờ phai trong tâm trí mỗi người. Văn học với sứ mệnh thiêng liêng và cao cả, đã phản ánh thời kỳ chiến tranh bằng những hình ảnh đẹp đẽ. “Những ngôi sao xa xôi” là một trong số đó. Khi đọc “Những ngôi sao xa xôi”, tôi rất ấn tượng khi tác giả miêu tả tâm lý nhân vật trong một trận bom mìn.

Những ngôi sao xa xôi do nhà văn Lê Minh Khuê viết năm 1971. Câu chuyện đề cập đến hoàn cảnh sống và làm việc của ba cô gái thanh niên xung phong nơi chiến trường. Rà phá bom mìn là công việc thường xuyên. Chính vì vậy, tác giả đã miêu tả tâm lý nhân vật Phương có ý định phá bom rất chân thực.

Đầu tiên, tâm lý của nhân vật được thể hiện khi Phương Định đến gần quả bom “Yên lặng đến rợn người, cây trơ trụi. xa “. Minh Khuê dùng một cụm từ ngắn gọn để miêu tả không khí khốc liệt và đáng sợ của chiến tranh. Khung cảnh xung quanh đỉnh núi tĩnh lặng đến mức đáng sợ” “Anh ấy không còn sống. Lúc đó, Phương Định có chút lo lắng , nhưng cô ấy đã quyết định vịt. Cũng bởi vì các xạ thủ phòng không không thích cúi xuống khi họ có thể đi thẳng. Lòng kiêu hãnh của cô ấy đã khiến cô ấy dũng cảm trên chiến trường.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về các vấn đề cá nhân và tập thể

Không chỉ vậy, tâm lý của nhân vật còn được thể hiện khi Phương Định đến gần quả bom. Cô ấy bắt đầu làm công việc của mình. Công việc mà cô ấy đã phải làm trong ba năm năm hoặc ba lần một ngày trong ba năm: thổi bom. Cố gắng thả thuốc nổ bên cạnh quả bom. Thỉnh thoảng, lưỡi xẻng chạm vào mỏ bom, âm thanh the thé, râm ran cắt da thịt tôi. Tôi rùng mình và thấy tại sao mình lại chậm chạp như vậy. Nhanh lên! Thả bom nóng không phải là một dấu hiệu tốt. Không khí lúc này căng thẳng, nhưng cô từng nói: “Thần chết là kẻ không thích đùa”. Anh ta tìm thấy bom trong ruột của mình. Vì vậy, công việc này thực sự rất nguy hiểm, chưa kể là chết. Từ đó có thể thấy được lòng dũng cảm và lòng yêu nước của các cô gái thanh niên xung phong. Rồi lúc đó, người ta cũng dõi theo mọi diễn biến của nhân vật. Bạn có lờ mờ nghĩ về cái chết. Vì vậy, các nữ thanh niên xung phong tiếp tục làm việc với tinh thần lạc quan và cống hiến cho đất nước.

Một cách ngẫu nhiên, tâm lý của Phương Định được miêu tả một cách sinh động khi chờ quả bom nổ, phía sau tảng đá lớn là một hang động. Cô lo lắng “liệu ​​mìn có nổ không, bom có ​​nổ không? Nếu không, làm thế nào tôi có thể thắp sáng mỏ lần thứ hai? Trong thời khắc sinh tử này, điều anh quan tâm là công việc chứ không phải cuộc sống của chính mình. Suy nghĩ này đã thể hiện đầy đủ tinh thần trách nhiệm trong cô. Hai mươi phút đã trôi qua, đồng hồ điểm những con số vĩnh cửu, lửa cháy trong ruột bom. Rồi bom cũng nổ, mùi thuốc bom hôi tanh. Các mảnh bom dường như xé toạc không khí. Sau tiếng nổ này là tiếng bom nổ của đồng đội và khi gặp Thảo, Phương mới nhận ra Nho bị thương.

Xem thêm: Phân tích vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều

Tâm lý của Phương Định khi quả bom nổ có thể nói là đã thể hiện được tính cách của ông. Một tiếng nổ lớn vang lên, đó là lúc Phương Định hoàn thành nhiệm vụ. Anh chưa kịp thở phào nhẹ nhõm thì chợt nhận ra Nho bị thương, tầng hầm của cô sập xuống. Định hốt hoảng lo cho Nho chạy chữa. Cuối cùng thì mọi chuyện cũng diễn ra khá tốt đẹp và có lẽ sẽ để lại nhiều kỉ niệm trong lòng Phương Định.

Với “Những ngôi sao xa xôi”, nhà văn Lê Minh Khuê đã thành công về nhiều mặt, không chỉ về nội dung mà cả nghệ thuật. Với sự thăng hoa giữa tài năng và cảm hứng, ngòi bút hiện thực của người nghệ sĩ đã viết nên những câu văn ca ngợi hình ảnh các nữ thanh niên xung phong, tiêu biểu là đoạn trích khi Phương Định phá bom, phẩm chất chung của họ. Các câu rút gọn, đặc biệt là câu rút gọn được sử dụng một cách khéo léo. Đặc biệt là nghệ thuật thể hiện tâm lí nhân vật đặc sắc. Giọng kể linh hoạt, ngôi kể thứ nhất thuận tiện cho việc bộc lộ cảm xúc. Minh Khuê ít viết về nỗi đau mất mát có tác dụng đáng khích lệ, quả thật tác giả đã đóng góp một công việc tốt.

Gấp lại trang truyện của Lê Minh Khuê cũng như đoạn trích Phương Định phá bom neo đậu trong lòng chúng ta là một ấn tượng đẹp. Từ đó, học sinh chúng ta càng có ý thức, trách nhiệm đối với đất nước như trong bài hát:

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Đàn bà dở chứng

“Đừng hỏi đất nước đã làm gì cho chúng ta

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tôi đã làm gì với cuộc sống của mình ngày hôm nay.

(Chế Lan Viên)

Nguồn: Bailamvan.edu.vn