Phân tích đoạn thơ “Chị em Thúy Kiều” trích từ tác phẩm Truyện Kiều để thể hiện phong cách viết văn điêu luyện của Nguyễn Du.

Phân tích đoạn thơ “Chị em Thúy Kiều” trích từ tác phẩm Truyện Kiều để thể hiện phong cách viết văn điêu luyện của Nguyễn Du.

Hướng dẫn

Phân tích đoạn thơ “Chị em Thúy Kiều” trích từ tác phẩm Truyện Kiều để thể hiện phong cách viết văn điêu luyện của Nguyễn Du.

Phân công

Nguyễn Du là nhà thơ lớn của nước ta. Ông đã để lại cho nền văn học Việt Nam nhiều tác phẩm đặc sắc. Đặc biệt, “Cảnh trong lòng” thường được ví như Truyện Kiều. “Chị em Thúy Kiều” là đoạn đầu của cuốn sách, đoạn thơ khắc họa chân dung hai con người thật tuyệt vời. Như vậy, người đọc có thể thấy phong cách miêu tả bậc thầy của Nguyễn Du.

Mở đầu bài thơ, chỉ với bốn dòng ngắn ngủi, Nguyễn Du đã chỉ ra thứ bậc cũng như vài nét về vẻ đẹp của hai cô gái Thúy Kiều và Thúy Vân:

“Đệ nhất phu nhân Tố Nga

Thúy Kiều là em gái của Thúy Vân

Bộ xương của Snow Spirit

Mỗi người mười phân vẹn mười ”.

Thúy Kiều và Thúy Vân là hai cô gái “đầu lòng” xinh đẹp. Nàng “Thuý Kiều là chị” và nàng “Ta là Thuý Vân”. Nguyễn Du đã dùng những hình ảnh ước lệ “mai” và “tuyết” để miêu tả hai cô gái xinh đẹp với vẻ đẹp thanh tao như “mai” và tâm hồn trong sáng như “tuyết”. Cũng giống như các nhà thơ ngày xưa, tác giả lấy tuyết và mai làm chuẩn mực cho cái đẹp. Vẻ đẹp hoàn mỹ được tác giả tóm gọn trong bốn chữ “mười phân vẹn mười”. Tuy nhiên, mỗi người có một vẻ đẹp riêng “mỗi người một vẻ”. Chỉ với một bài thơ tám chữ nhưng nó đã truyền tải được nhiều nội dung, ít nhiều ý nghĩa.

Xem thêm: Bài văn về nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Sau khi khái quát về thứ bậc và vẻ đẹp của hai cô gái, Nguyễn Du trực tiếp miêu tả người em Thuý Vân của mình:

“Vân trông rất trang trọng

Khuôn trăng đầy đặn nảy lên những bức ảnh của cô ấy

Hoa cười và ngọc trang nghiêm

Mây mất màu tóc tuyết cho đi màu da ”.

Với ngòi bút tài hoa của mình, Nguyễn Du đã vẽ nên một bức tranh hữu tình, một khuôn mặt xinh xắn của Thúy Vân. Vân có phong thái ung dung và “khác người”, gương mặt sáng ngời như trăng rằm, đôi mắt đẹp và đôi lông mày cong và đậm “nét ngài nở nang”. Đôi mắt của Vân xứng đáng được ca ngợi là “mắt phượng mày ngài”. Thụy Vân không chỉ đẹp ở phong cách, khuôn mặt tròn trịa, nhân hậu mà cô còn đẹp ở nụ cười, lời nói, mái tóc và làn da. Vân cười tươi như “hoa”, giọng nói trong trẻo như “ngọc”, tóc đẹp hơn “mây”, đến cả “tuyết” cũng phải nhường chỗ cho làn da trắng nõn. Quả thực, để có được hình ảnh người con gái đẹp như vậy trong bốn câu thơ ngắn gọn, không thể không kể đến sự tinh tế trong cách sử dụng các biện pháp nghệ thuật của tác giả. Đó là nghệ thuật miêu tả và liệt kê những đặc điểm đẹp đẽ của Vân. Đây là hình ảnh đặc trưng của “hoa”, “ngọc”, “mây”, “tuyết”. Nhờ tài năng của Nguyễn Du mà hình ảnh Vân hiện rõ vẻ đẹp thanh cao của người thiếu nữ ngày xưa. Vẻ đẹp của Vân còn tạo nên sự thanh bình hòa quyện với “mây” và “tuyết” xung quanh báo hiệu một cuộc sống bình yên sẽ đến với Thuý Vân.

Xem thêm: Làng Kim Lân Tổng hợp

Nếu vẻ đẹp của Thúy Vân được coi là vẻ đẹp vô song, thì vẻ đẹp của Thúy Kiều lại vượt ra khỏi khuôn mẫu của một mỹ nữ như thế. Qua lời miêu tả của Nguyễn Du, Thuý Kiều sinh ra đẹp hơn gấp nhiều lần:

“Kiều càng hăng, càng mặn.

So bề mặt là tài năng nhất trở lại.

Mùa thu và mùa xuân sơn thủy

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh.

Một hoặc hai nghiêng nước cho

Đã yêu cầu một nhân viên tài nguyên đồ họa sắc nét, hai. “

Rõ ràng, trong đoạn thơ trên, Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật đòn bẩy, kéo dài Vân làm điểm tựa để nâng vẻ đẹp của Kiều lên “so tài còn hơn”. Kiều nhan sắc “mặn mà ngọt”, đôi mắt trong sáng như nước mùa thu, lông mày thanh tú như dáng núi xuân. Tác giả không miêu tả nhiều về Kiều mà chỉ xoay quanh đôi mắt vì đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là tinh hoa của trí tuệ. Hình ảnh “mùa thu, nước suối” càng làm nổi bật vẻ đẹp tuyệt trần của Thuý Kiều. Nàng Kiều đẹp đến mức “vẽ nên nước trong thành”, đến cả những “bông hoa” cũng phải “ghen” vì “lạc”, “liễu” cũng phải “hờn” để cho “kém xanh”. Với lối văn cổ điển thông thường có phần lý tưởng hóa, bài thơ đã báo trước một cuộc đời đổ vỡ, một số phận thất thường, nhiều gian truân sẽ đến với Kiều.

Thúy Kiều không chỉ đẹp về vẻ đẹp thiên nhiên mà qua ngòi bút của Nguyễn Du “cầm cương thi họa” còn vô cùng tài hoa:

Xem thêm: Phân tích sự đối lập giữa thiện và ác trong đoạn trích Lục Vân Tiên bị tai nạn (trích Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu)

“Thông minh vốn dĩ là thần thánh

Trộn thủ công sơn là đủ để cảm nhận được sự hô hào.

Cung tình yêu là cung ngũ âm.

Một nghề tư nhân có thể ăn mòn một chương ”.

Kiều là một cô gái tài sắc vẹn toàn, giỏi “thơ” và “hát”. Cô ấy rất tài năng và mọi tài năng đều đạt đến đỉnh cao. Dung mạo thông minh, nàng là “ngũ âm chi tử”, tài trí đáng khâm phục. Người con gái xinh đẹp, tài năng như Kiều thật hiếm có, quý hơn ngọc quý. Nếu như khi tả sắc đẹp của nàng “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh” báo hiệu một tình huống kém may mắn trong cuộc đời, thì khi tả tài Kiều, người đọc còn thấy một số phận long đong lận đận. Duyên phận này đã được Nguyễn Du trao cho một cách tài tình và bài hát do chính nàng Kiều sáng tác:

“Bài ca tay hái của ngôi nhà

Thiên mệnh thậm tệ. “

Cùng với lối viết chữ thông thường, cách chọn chữ phong phú, Nguyễn Du đã thể hiện một cuộc sống thanh bình, nề nếp trong lễ giáo phong kiến ​​và phẩm hạnh của hai nàng Kiều và Vân:

“Phong cách nhất trong chiếc quần màu hồng

Mùa xuân xanh sắp đến vào tuần sau.

Lặng lẽ buông rèm

Bức tường ngổn ngang ong bướm ”.

Đoạn thơ “Chị em Thúy Kiều” đã khéo léo khắc họa vẻ đẹp tài hoa và tiên đoán số phận tương lai của hai nàng Kiều Vân xinh đẹp. Xuyên suốt bài thơ, người đọc còn thấy được tài hoa tuyệt diệu trong lối viết bậc thầy của Nguyễn Du.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn