Phân tích đoạn thơ “Có nhớ em không…. nói…

Phân tích đoạn thơ “Có nhớ em không…. nói…

Hướng dẫn

“Anh về rồi, em có nhớ anh không

Mười lăm năm mặn nồng

Em có nhớ anh khi anh về không?

Nhìn cây nhớ núi nhớ sông nhớ nguồn?

Giọng ai đó chân thành bên rượu

Chán nản trong bước đi không ngừng nghỉ

áo chàm chia tay

Chúng tôi nắm tay nhau, không biết phải nói gì.

ĐỀ CƯƠNG

Khai mạc:

  • Sau chiến thắng Điện Biên Phủ tháng 10 năm 1954, các cơ quan Trung ương của Đảng và Chính phủ rời chiến khu VB về Hà Nội, Tố Hữu đã sáng tác bài thơ Việt Bắc trong hoàn cảnh ấy với nỗi nhớ da diết.

  • Khổ thơ này ở đầu bài thơ như một bản tình ca xuyên suốt bài thơ.

Nội dung thư:

  • Tâm trạng nhớ nhung, khắc khoải của người vùng cao, người miền xuôi, người ra đi, người ở lại

+ Trong đoạn thơ 8 dòng xuất hiện 4 chữ nhớ, dường như nỗi nhớ bao trùm cả đoạn thơ, cả bài thơ. Nỗi nhớ chi phối tâm trạng, cảm xúc của tác giả và tạo nên cảm hứng cho những hình ảnh, kỉ niệm VB dần hiện ra.

+ Tố Hữu rất điêu luyện trong việc sử dụng linh hoạt thể thơ lục bát để thể hiện nỗi nhớ. Thể thơ lục bát rất thích hợp để bộc lộ cảm xúc, với vần điệu mượt mà, ngắt nhịp đều đặn, câu thơ nhẹ nhàng lúc khoan thai như tâm tình của những người tâm tình với nhau trước lúc chia tay.

Xem thêm: Trẻ em mồ côi cơ nhỡ với cộng đồng xã hội. (Yêu cầu một kế hoạch)

+ Tác giả dùng nhiều từ ngữ miêu tả tâm trạng như “nôn nao, nhớ nhung, khắc khoải, khắc khoải” để nói lên chiều sâu của tình cảm quân dân.

+ Đoạn thơ là lời đối đáp của hai nhân vật trữ tình “tôi”, “của anh”, nhưng thực sự tác giả mới thấu hiểu hết nỗi lòng, nỗi nhớ và tình cảm sâu nặng đối với người Việt Bắc. Cách gọi mình cũng lấy từ ca dao, nhưng nó truyền tải được cái hồn và nội dung của thời đại.

  • Tình yêu thủy chung son sắt của nhà thơ đối với VB

+ Thời gian tác giả ở Việt Bắc đủ dài để duy trì mối quan hệ quân dân sâu sắc. Việt Bắc đối với TH không chỉ là nơi gắn bó một thời mà là cội nguồn nên nhà thơ đã viết “Nhìn cây nhớ núi, trông sông nhớ nguồn”.

+ Đối với tác giả, những gì thuộc về VB cũng đáng nhớ, từ chiếc áo chàm đến giọng hát trầm ấm du dương. Từ rừng núi đến núi đá, đâu đâu cũng thấy kỷ niệm.

+ Giọng văn uyển chuyển xuyên suốt bài thơ tạo nên âm điệu riêng của thơ TH, thể hiện tấm lòng thành kính của tác giả đối với cách mạng và nhân dân.

Kêt thuc:

  • Đoạn thơ là tình cảm của nhà thơ đối với sân khấu và con người Việt Nam, cũng như mối quan hệ giữa nhân dân với cách mạng.

  • Bài thơ tiêu biểu cho một phong cách văn học truyền thống mang tâm hồn hiện đại.

Xem thêm: Tinh thần thời đại trong bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão.